đau bụng ngang rốn bên trái

Đau bụng phía bên trái bên trên rốn với đặc điểm đặc trưng như đột ngột, kéo dãn dài, tiến bộ triển nặng trĩu ko rõ ràng vẹn toàn nhân hoàn toàn có thể là tín hiệu của mắc bệnh. Thường xẩy ra nhất là những mắc bệnh vô ổ bụng như bệnh dịch về bao tử, lách, thận, tim, phổi, rối loàn ruột,...

Nếu phân tách ổ bụng trở nên 4 phần cân nhau thì vùng bên trên rốn phía bên trái nằm tại vị trí phần tư bên trên phía bên trái của vùng bụng ngay lập tức bên dưới xương sườn. Giới hạn phân loại là khoảng chừng diện tích S kể từ phần bên dưới xương sườn cho tới vùng mu.

Bạn đang xem: đau bụng ngang rốn bên trái

Các ban ngành cần thiết nằm tại vị trí phần tư phía bên trên phía bên trái của bụng gồm:

 • Lách
 • Dạ dày
 • Một phần của tụy
 • Thận trái ngược và tuyến thượng thận trái
 • Đoạn bên trên của đại tràng
 • Một phần nhỏ của gan liền.

Ngoài rời khỏi còn tồn tại domain authority và những rễ thần kinh phân bổ.

2. Lý do tạo nên sôi bụng phía bên trái bên trên rốn

2.1 Lý do bởi lách

Lách là ban ngành nằm ở sau bao tử, ở bên dưới xương sườn sau cùng phía bên trái. Chức năng hầu hết của chính nó là thanh lọc huyết, tân sinh tế bào huyết, dự trữ đái cầu và đem tầm quan trọng tăng mạnh hệ miễn kháng. Cơn nhức đem vẹn toàn nhân kể từ lách khi:

 • Lách trở thành phì đại: Thường thấy ở một số trong những bệnh dịch như bệnh dịch bạch huyết cầu, ung thư bắt bẻ, bệnh dịch nhiễm trùng như viêm tuyến bạch huyết cầu. Cơn nhức xuất hiện nay theo từng đợt và dần dần tiến bộ triển nặng trĩu rộng lớn. Trong tình huống bị nhiễm trùng, người mắc bệnh sẽ sở hữu được triệu hội chứng nhức nhẹ nhõm kèm cặp mệt rũ rời, viêm họng hạt từng lần và nhiều khi đem nóng bức.
 • Vỡ lách bởi chấn thương: Gặp vô tai nạn thương tâm giao thông vận tải, đợt đau kịch vạc tiếp tục ra mắt đột ngột sau thương tổn vùng bụng.
 • Bệnh thiếu hụt huyết hồng huyết cầu hình liềm.

2.2 Lý do bởi ruột

Gần như từng phi lý ở ruột đều hoàn toàn có thể tạo nên cho mình cảm xúc nhức ở vùng bên trên rốn phía bên trái, ví dụ như:

 • Viêm loét dạ dày: Loét bao tử đem Xu thế tạo nên nhức ở vùng thân thuộc bụng, bên dưới xương sườn tuy nhiên nhiều khi nghiêng lịch sự phía bên trái, biểu lộ là sôi bụng bên trên phía bên trái. Cơn nhức thông thường trầm trọng tăng sau bữa tiệc, hoặc vô ban đêm khi cút ngủ. Để hạn chế nhức chúng ta có thể dùng dung dịch kháng acid, những cần phải có chỉ định và hướng dẫn của chưng sĩ.
 • Khó tiêu: Thông thông thường, người bệnh dịch cảm nhận thấy nhức ở vùng bụng bên trên, tất nhiên ợ rét và trào ngược acid. Cơn nhức tăng thêm sau từng bữa tiệc.
 • Viêm dạ dày ruột: Nhiễm trùng đường tiêu hóa đem Xu thế tạo nên đau tới toàn cỗ vùng bụng, ko trừ vùng bên trên rốn phía bên trái. Người bệnh dịch cảm xúc không dễ chịu động cào và thông thường kèm cặp chi phí chảy và/hoặc nôn mửa.
 • Viêm ruột thừa: Viêm ruột quá ruột thông thường tạo nên nhức ở vùng bụng bên dưới, tuy nhiên nhiều khi cũng hoàn toàn có thể ở vùng bụng bên trên và thông thường kèm cặp nóng bức, rối loàn thói thân quen cút cầu.
 • Bệnh viêm ruột Crohn và viêm loét đại tràng: Đây là những bệnh dịch mạn tính, hoàn toàn có thể tạo nên nhức bên trên ngẫu nhiên địa điểm nào là của bụng. Bệnh thông thường tạo nên chi phí phân lỏng, nhiều khi đem huyết.
 • Táo bón: Táo bón xẩy ra Khi người bệnh dịch tự động nhận biết bản thân không nhiều cút ngoài rộng lớn đối với những ngày trước ê và phân tiếp tục rất rất cứng.
 • Hội hội chứng ruột kích thích: Hội hội chứng này hoàn toàn có thể tạo nên nhức ở vùng bụng bên dưới, tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể ở những vùng không giống của ổ bụng vô ê đem vùng bên trên phía bên trái. điều đặc biệt, nó còn hoàn toàn có thể tạo nên chướng tương đối, và cảm xúc không dễ chịu. Cơn nhức ngắt quãng và thông thường kèm cặp chi phí chảy hoặc khó tiêu.
Khi đem cảm xúc buồn tiểu tiện tuy nhiên cần đứng một khi vô Tolet mới nhất tiểu tiện được

Táo bón hoàn toàn có thể tạo nên cảm xúc nhức ở vùng bên trên rốn mặt mày trái

2.3 Do bệnh dịch Zona thần kinh

Tính hóa học đợt đau là cảm xúc như dao đâm hoặc rát bỏng. Vùng bụng đó là địa điểm thông thường nổi vạc ban vô bệnh dịch Zona thần kinh trung ương. Một số tình huống đem biểu lộ nhức trước lúc nổi ban, một số trong những người không giống còn hoàn toàn có thể nối tiếp đem cảm xúc nhức sau khoản thời gian vạc ban tiếp tục hoàn thành (đau rễ thần kinh sau Zona).

2.4 Do viêm sỏi thận và nhiễm trùng thận mặt mày trái

Cơn nhức vô bệnh tình vùng thận thông thường xẩy ra ở vùng bụng trái ngược hoặc sau sống lưng, tuy vậy đợt đau ê hoàn toàn có thể lan cho tới vùng bụng trước.

Sỏi thận hoàn toàn có thể tạo nên sôi bụng kinh hoàng (thường ở sau lưng) đồng thời với nhu động niệu quản lí, kéo dãn dài kể từ vài ba phút cho tới một vài giờ. Nước đái hoàn toàn có thể đem huyết.

Nhiễm trùng thận hoàn toàn có thể tạo nên nhức theo dõi đàng niệu, đem năng lực tạo nên nhức kể từ vùng thắt sống lưng sau, sải ra phía đằng trước, vùng bụng bên trên trái ngược, hoặc xuống cho tới phần bụng bên dưới. Triệu hội chứng đi kèm theo hoàn toàn có thể là nóng bức, nhức Khi đái hoặc đái nhiều.

2.5 Cơn nhức bởi động mạch máu chủ

Động mạch chủ là động mạch máu chủ yếu cung cấp huyết cho tới khung hình, vận fake huyết kể từ tim, trải qua thân thuộc bụng, fake huyết xuống cho tới những vùng không giống bên trên khung hình.

Ở một số trong những người, động mạch máu công ty hoàn toàn có thể bị phình tạo nên rò hoặc vỡ. Nếu đem rò động mạch máu công ty, người bệnh dịch tiếp tục cảm nhận thấy nhức ở bụng hoặc sống lưng. Nếu động mạch máu công ty bị vỡ, đợt đau tiếp tục rất rất kinh hoàng, thông thường ở vùng bụng, sống lưng hoặc ngực cần được được can thiệp chữa trị ngay lập tức ngay tắp lự..

Xem thêm: my darling nghĩa là gì

2.6 Do yếu tố về tụy

Tuyến tụy hoàn toàn có thể trở thành viêm vô bệnh dịch viêm tụy, tạo nên nhức ở vùng bụng bên trên, kèm cặp với triệu hội chứng như buồn ói hoặc ói, nóng bức. Khối u ở tuyến tụy cũng hoàn toàn có thể đem những triệu hội chứng nhức tương tự động.

2.7 Do yếu tố về phổi

Các phi lý tại đoạn bên dưới của phổi hoàn toàn có thể tác động cho tới phần bên trên của ổ bụng, điểm tuy nhiên bọn chúng chỉ được ngăn cơ hội bởi cơ hoành. Lý do tạo nên nhức hoàn toàn có thể là nhiễm trùng như viêm phổi hoặc viêm màng phổi. Trong khi, còn tồn tại những triệu hội chứng khác ví như ho, nóng bức, hoặc nhức Khi thở.

2.8 Do yếu tố về tim

Biểu hiện nay phi lý ở tim thông thường tạo nên nhức ở ngực tuy nhiên ngực lại ngay sát ổ bụng. Vì vậy chúng ta có thể cảm nhận thấy đợt đau nằm tại vị trí vùng bụng bên trên. Các phi lý ở tim gồm:

 • Cơn nhức thắt ngực: Cơn nhức xảy cho tới Khi gắng mức độ và sụt giảm Khi nghỉ dưỡng.
 • Nhồi huyết cơ tim: Cơn nhức xuất hiện nay đột ngột và cảm xúc như đè xay hoàn toàn có thể nhức lan xuống tay trái ngược hoặc lên cằm. Người bệnh dịch hoàn toàn có thể cảm nhận thấy không dễ chịu và/hoặc không thở được, rất cần được cung cấp cứu vớt ngay lập tức ngay tắp lự.
 • Viêm màng ngoài tim: Là hiện tượng kỳ lạ viêm lớp màng chứa đựng tim thông thường chỉ nhức ở ngực, kèm cặp nóng bức.

2.9 Do yếu tố về khối cơ

Co kéo cơ hoặc bong gân cũng hoàn toàn có thể tác động cho tới vùng bụng sau quy trình hoạt động và sinh hoạt phi lý hoặc rèn luyện vượt mức. Trong tình huống ê, động đậy group cơ hiện nay đang bị thương tổn tiếp tục khiến cho đợt đau nặng trĩu tăng, thay cho vô ê nhằm thực hiện hạn chế đợt đau chúng ta nên ở yên tĩnh bên trên địa điểm.

sieu-am-tim-1

Biểu hiện nay phi lý ở tim thông thường tạo nên nhức ở ngực tuy nhiên ngực lại ngay sát ổ bụng

3. Làm hạn chế sôi bụng phía bên trái bên trên rốn như vậy nào?

Nếu đợt đau không thật nguy hiểm, và ko tất nhiên những triệu hội chứng khác ví như chảy huyết, các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự động xử lý tận nhà nhằm thực hiện hạn chế đợt đau, bằng phương pháp triển khai một số trong những cơ hội sau:

 • Uống đầy đủ nước nhằm đáp ứng khung hình không trở nên thiếu hụt dịch. Nếu các bạn đang được vướng những căn bệnh dịch yên cầu cần giới hạn lượng đồ uống vô, hãy nhờ tư vấn của chưng sĩ nhằm hiểu rằng lượng nước cần thiết nốc là từng nào.
 • Đưa nhiệt độ phỏng khung hình về nấc thông thường cũng gom nâng cao đợt đau của doanh nghiệp. Chườm rét bởi túi chườm hoặc lọ nước rét có công dụng thực hiện vơi đợt đau.
 • Sử dụng một số trong những loại thuốc chữa bệnh như:
  • Thuốc hạn chế nhức (xin chủ ý chưng sĩ trước lúc sử dụng).
  • Than hoạt tính và những dung dịch đem bộ phận tương tự động cho tới cơn chướng bụng.
  • Thuốc thực hiện hạn chế nhu động.
  • Thuốc trị bệnh dịch chi phí chảy.

4. Đau bụng phía bên trái bên trên rốn lúc nào nên đi kiểm tra sức khỏe chưng sĩ?

Nếu đợt đau kéo dãn dài tuy nhiên ko rõ ràng vẹn toàn nhân, chứ không khinh suất sử dụng những cách thức hạn chế nhức tận nhà thì cực tốt chúng ta nên tìm tới sự trợ gom của chưng sĩ. Các tín hiệu cần thiết đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức bao gồm:

 • Nôn rời khỏi huyết hoặc ho rời khỏi huyết.
 • Đi chi phí phân thâm (nghi ngờ đem huyết vô phân).
 • Nôn liên tiếp.
 • Cơn nhức tiến bộ triển nặng trĩu theo dõi thời hạn.
 • Choáng váng, mê mệt sảng, ngất, không thở được.
 • Sụt cân nặng ko rõ ràng vẹn toàn nhân.
 • Sốt, giá thành lập cập, sụp những giọt mồ hôi tối.

Khi bị đau bụng phía bên trái bên trên rốn, hãy triển khai một số trong những phương án giảm sút triệu hội chứng nhức thưa bên trên và theo dõi dõi biểu diễn đổi thay của đợt đau. Nếu nhức vẫn kéo dãn dài và tạo nên tác động cho tới sinh hoạt mỗi ngày, cần thiết đi kiểm tra sức khỏe chưng sĩ sớm nhằm thăm dò rời khỏi vẹn toàn nhân đúng đắn của hiện tượng kỳ lạ sôi bụng phía bên trái bên trên rốn, kể từ ê đem phương án can thiệp đúng lúc.

Để bịa đặt lịch nhà giam bên trên viện, Quý khách hàng vui mừng lòng bấm số HOTLINE hoặc bịa đặt lịch thẳng TẠI ĐÂY. Tải và bịa đặt lịch nhà giam tự động hóa bên trên phần mềm MyVinmec nhằm vận hành, theo dõi dõi lịch và bịa đặt hứa từng khi từng điểm ngay lập tức bên trên phần mềm.

Đau ruột quá là nhức mặt mày nào? Đau ruột quá kéo dãn dài bao lâu?

Xem thêm: câu chuyện 3 lưỡi rìu

Bài viết lách này được viết lách cho những người gọi bên trên Sài Thành, Hà Thành, Xì Gòn, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng.

Dịch vụ kể từ Vinmec