cẩm y vệ là gì

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Một tấm mệnh lệnh bài xích Cẩm hắn vệ đem tự khắc "Cẩm hắn vệ lãnh đạo đồng tri Mã Thuận (zh)"

Cẩm hắn vệ (phồn thể: 錦衣衞; giản thể: 锦衣卫; bính âm: Jǐnyīwèi; nghĩa đen: "Vệ áo gấm") là 1 trong những lực lượng công an mật tôn thất đáp ứng những nhà vua triều Minh ở Trung Quốc.[1][2] Nó được Minh Thái Tổ xây dựng vô năm 1368, sinh hoạt như một nhóm vệ sĩ riêng biệt của ông. Năm 1369, Cẩm hắn vệ phát triển thành ban ngành quân sự chiến lược tôn thất. Thành viên Cẩm hắn vệ hoàn toàn có thể bỏ dở giấy tờ thủ tục tư pháp khi truy tố, bắt vô tay toàn quyền tự động công ty bắt lưu giữ, thẩm vấn và trừng trị ngẫu nhiên ai, bao gồm là quý tộc hoặc hoàng thân ái quốc quí.

Bạn đang xem: cẩm y vệ là gì

Cẩm hắn vệ được uỷ thác trọng trách tích lũy vấn đề tình báo quân sự chiến lược về quân thù, nhập cuộc quy trình lập plan trong những trận tấn công. Thành viên Cẩm hắn vệ đem cỗ đồng phục gold color đặc thù với cùng 1 mệnh lệnh bài xích lắp đặt kèm cặp và đem theo đòi bản thân một loại lưỡi đao đặc biệt quan trọng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm khởi xướng của lực lượng Cẩm hắn vệ là vô đầu xuân năm mới 1360. Thành viên Cẩm hắn vệ đáp ứng tựa như những vệ sĩ riêng biệt của Chu Nguyên Chương, bảo đảm ông vô trận đánh với thủ lĩnh phiến quân Trần Hữu Lượng. Sau trong khi sáng lập triều Minh, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương không tin lòng trung thành với chủ của thần dân so với bản thân và thông thường xuyên ngừa trước những cuộc nổi loàn yêu thích sát. Một trong mỗi trọng trách thuở đầu của Cẩm hắn vệ là hùn nhà vua theo đòi dõi thần dân. Minh Thái Tổ uỷ thác mang lại Cẩm hắn vệ tăng nhiều trọng trách rồi đầu tiên xây dựng lực lượng này vô năm 1382 với 500 member. Chỉ trong vòng tía năm tiếp theo sau, quân số Cẩm hắn vệ đang được lên đến 14.000 người.

Xem thêm: đại lão thành con trai ba tuổi của tôi

Xem thêm: ma đạo tổ sư tập 1

Năm 1393, Minh Thái Tổ giới hạn tách trọng trách của Cẩm hắn vệ khi lực lượng này bị cáo buộc lân quyền vô quy trình khảo sát vụ kế tiếp phản của tướng mạo Lam Ngọc, kéo theo đòi tử vong của 4 vạn người. Khi đăng vương, Minh Thành Tổ lại cũng ngại rằng thần dân hoàn toàn có thể bất bình với ông vì thế hành động cướp ngôi con cháu ruột. Do bại liệt, Minh Thành Tổ đưa ra quyết định bình phục quyền hạn của Cẩm hắn vệ nhằm ngày càng tăng kĩ năng trấn áp triều đình. Năm 1644, nghĩa binh Lý Tự Thành lật sập triều Minh và Cẩm hắn vệ bị giải thể sau 262 năm tồn bên trên.

Cẩm hắn vệ cấp cho cao dắt ngựa quý của nhà vua vô một cuộc duyệt binh
Vài Cẩm hắn vệ đang được áp vận tải bảo vật của hoàng đế

Phục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cẩm hắn vệ được ủy quyền bỏ dở những giấy tờ thủ tục tố tụng tư pháp trong các việc truy tố những kẻ bị xem là quân thù vương quốc, bắt vô tay quyền tự động công ty bắt lưu giữ, thẩm vấn, nhốt ko cần thiết xét xử và trừng trị ko qua chuyện tố tụng. Thành viên Cẩm hắn vệ bị buộc ràng phục tòng nhà vua và nhận khẩu lệnh thẳng kể từ ông. Họ cũng nhập vai trò tựa như những chủ yếu ủy vô lực lượng quân group triều Minh thời chiến. Vào trong năm cuối triều đại, Cẩm hắn vệ ở bên dưới sự trấn áp của Đông xưởng. Khi tổ chức chính quyền ngập trong tham lam nhũng, Cẩm hắn vệ liên tiếp được những cá thể, phe phái dùng nhằm vô hiệu hóa phe đối lập chủ yếu trị trải qua những vụ giết hại và truy tố pháp luật.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Cẩm hắn vệ nằm tại vị trí phía tây Quảng ngôi trường Thiên An Môn, điểm lúc bấy giờ đem Đại lễ đàng Nhân dân.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bộ phim năm 1985 Cẩm hắn vệ của hãng sản xuất phim Hồng Kông Shaw Brothers, Lương Gia Nhân đóng vai một lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim truyền hình năm 2010 Quái hiệp Nhất Chi Mai bởi Chinese Entertainment Shanghai phát triển, tự khắc họa Cẩm hắn vệ là tay sai mang lại thương hiệu quá tướng mạo thay đổi hóa học.
  • Bộ phim Cẩm hắn vệ năm 2010, Chân Tử Đan đóng vai lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim Tú xuân đao năm năm trước của đạo trình diễn Lộ Dương lấy toàn cảnh vô trong năm cuối triều Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]