cửu vĩ hồ ly 9 đuôi

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Cửu vĩ thiên hồ nước được vẽ nhập Sơn Hải Kinh bạn dạng thời mái ấm Thanh.

Cửu vĩ thiên hồ, cửu vĩ hồ (chữ Hán: 九尾狐), thường thì gọi Cáo chín đuôi hoặc Hồ ly chín đuôi, là một trong trong mỗi hình dạng vượt trội nhất của loại yêu quái tinh anh, một trong mỗi loại yêu quái thịnh hành và có tiếng nhất nhập văn hóa truyền thống những nước Đông Á.

Bạn đang xem: cửu vĩ hồ ly 9 đuôi

Hình tượng cửu vĩ thiên hồ nước trở thành cực kỳ thịnh hành kể từ thời xưa nhập thần thoại cổ xưa Trung Quốc, được cho rằng sở hữu kể từ tận thời Tiên Tần, khoảng tầm đời mái ấm Chu nhập lịch sử dân tộc Trung Quốc. điều đặc biệt, qua chuyện kiệt tác Phong thần thao diễn nghĩa, anh hùng Đát Kỷ được mang lại là vì cửu vĩ hồ nước hóa thân thích trở nên, nằm trong với việc có tiếng nhanh gọn của Đát Kỷ càng khiến cho hình tượng của Cửu vĩ hồ nước bất tử nhập thẩm mỹ.

Cùng với việc thịnh hành rộng thoải mái nhập thẩm mỹ và nhân tố dân lừa lọc, những truyền thuyết về Cửu vĩ hồ nước cũng khá được tô vẽ và lưu truyền quý phái nước Việt Nam, Triều Tiên và Nhật Bản.

Phiên bạn dạng Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cửu vĩ hồ nước được mô tả nhập Nam Sơn Kinh (南山經), Hải Ngoại Đông Kinh (海外東經) và Đại Hoang Đông Kinh (大荒東經) nhập Sơn Hải Kinh (山海經); nó được mô tả là sở hữu tiếng nói của một trẻ con thơ. Con người rất có thể ăn thịt nó, và ai ăn được nó sẽ tiến hành bảo đảm ngoài quỷ ác.[1]

Trong những điển tích về sau như Chu thư hoặc những bộ thu thập truyện kể như Tỉnh Thái Bình quảng ký (太平廣記), cửu vĩ hồ[2] được tế bào miêu tả là một trong súc vật như mong muốn. Cửu vĩ hồ nước sẽ là tự thượng đế cử xuống trần thế, được coi nhận là một trong tín hiệu của phát đạt, độc lập và vận may. Vào thời mái ấm Hán, nó là vật bảo đảm dòng sản phẩm huyết hoàng thất. Tuy nhiên, nó cũng rất có thể biểu tượng cho 1 điềm báo về khởi nghĩa Lúc vua ko có tài năng đức.

Hình tượng có tiếng nhất của Cửu vĩ hồ nước có lẽ rằng là lượt xuất hiện nay nhập đái thuyết Phong thần thao diễn nghĩa nhập thời mái ấm Minh, Từ đó nó là một trong yêu quái, tự Nữ Oa trấn áp và được đi ra mệnh lệnh say mê hoặc Trụ Vương ở trong nhà Thương. Cửu vĩ hồ nước tiếp tục sở hữu thân thích thể Đát Kỷ và buộc nường cần tuân theo mệnh lệnh. Cuối nằm trong, Đát Kỷ bị Khương Tử Nha giết mổ bị tiêu diệt còn cửu vĩ hồ nước đã biết thành Nữ Oa trừng trị tự nó đã thử những việc độc ác và dường như không tuân bám theo khẩu lệnh thuở đầu là say mê hoặc Trụ vương vãi tuy vậy ko thực hiện sợ hãi những người dân không giống.

Trong những mẩu truyện về sau, một con cái cửu vĩ hồ nước lại bị sụp đổ lỗi là tiếp tục sở hữu thân thích thể Bao Tự tương tự như nó đã thử với Đát Kỷ và dẫn đến việc sụp sụp đổ của triều Tây Chu, khiến cho Chu thiên tử cần dời đô về phía Đông và ngỏ đi ra thời kỳ Đông Chu.

Phiên bạn dạng của Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Trong sách Lĩnh Nam chích quái quỷ, yêu quái chín đuôi cũng khá được nói tới với hình hình họa là loài vật hoặc gây hư tổn mang lại dân lành lặn, tiếp sau đó bị Lạc Long Quân giết mổ bị tiêu diệt nhằm trừ sợ hãi mang lại dân. Hồ Tây đó là lăng tẩm chôn xác cáo chín đuôi. Câu chuyện kể rằng:

Thành Thăng Long xưa hiệu là Long Biên, hồi cổ xưa không tồn tại đứa ở. Lý Thái Tổ bèn chèo thuyền ở bến sông Nhĩ Hà, sở hữu nhì con cái Long dẫn thuyền chuồn, cho nên vì thế gọi là là Thăng Long, rồi đóng góp đô ở đấy. Xưa ở phía tây trở nên sở hữu hòn núi đá nhỏ, phía nhộn nhịp gối lên sông Lô Giang. Trong huyệt, bên dưới chân núi, sở hữu con cái cáo White chín đuôi sinh sống rộng lớn ngàn năm, rất có thể hóa trở nên yêu thương quái quỷ, trở nên người hoặc trở nên quỷ chuồn từng nhân lừa lọc.[3]

Con cáo chín đuôi trở thành người áo White nhập nhập thân thích đám dân Mán, nằm trong ca hát rồi dỗ dành trai gái trốn nhập vào huyệt núi. Con cáo chín đuôi khi trở thành cô nàng xinh rất đẹp, lôi dụ những chàng trai, khi lại trở nên chàng thanh niên tuấn tú chuồn ve vãn thôn nữ; Lúc lại là quỷ dữ nạt nộ người cho tới lo sợ... Nó thực hiện thế là vì như thế mong muốn bắt được ít nhiều người trả về huyệt sâu sắc nhằm ăn thịt dần dần. Long Quân bèn đi ra mệnh lệnh mang lại lục cỗ thủy phủ dưng nước lên công đập phá huyệt đá. Cáo chín đuôi vứt chạy, quân thủy phủ xua đuổi bám theo, đập phá huyệt bắt cáo nhưng mà nuốt ăn.

Nơi này phát triển thành một chiếc vũng sâu sắc gọi là váy đầm Xác cáo, tức Tây Hồ thời buổi này. Sau lập miếu, tức Kim Ngưu Tự nhằm trấn áp yêu thương quái quỷ. Cánh đồng phía Tây Hồ cực kỳ bằng vận, dân địa hạt trồng trọt thực hiện ăn, ni gọi là Hồ Đỗng (hang cáo). Đất ở phía trên cao ráo, dân thực hiện mái ấm nhưng mà ở, ni gọi là Hồ Thôn (thôn Cáo). Chỗ huyệt cáo xưa, ni gọi là Lỗ Khước Thôn.[3]

Xem thêm: trang chủ chú bé rồng

— Lĩnh Nam chích quái

Thời đầu Lê sơ, Lê Thái Tổ Lê Lợi cũng từng sở hữu truyện thuyết tương quan cho tới yêu quái tinh anh. Ấy là lúc còn chuồn trốn quân Minh ở Lam Sơn, ông bị truy xua đuổi gắt gao, đột khi ê ông thấy một cô nàng khoác váy White bị tiêu diệt trôi bên trên sông, ông chôn đựng cô nàng đàng hoàng và chuồn trốn tiếp. Đến Lúc suýt bị quân Minh mò mẫm đi ra, sở hữu một con cái cáo White chạy kể từ đâu đi ra thực hiện quân Minh thay đổi phía. Lê Thái Tổ nhận định rằng này đó là cô nàng tiếp tục cứu vãn bản thân, về sau ông phong cô nàng thực hiện thần hộ quốc và mang lại thực hiện một tượng phật hình một cô nàng sở hữu nửa thân thích là cáo chín đuôi, đấy gọi là Hồ ly phu nhân (狐狸夫人).

Cuối thế kỷ 18, thi sĩ Phạm Đình Hổ sở hữu thuật lại nhập Vũ trung tùy bút của ông về bức tượng: "Những buổi chầu nhập năng lượng điện không biến thành nghiêm cấm người ngoài nhập coi. Ta Lúc nhỏ thông thường hoặc nhập Sảnh Long, thấy mặt mày võ ban sở hữu bịa đặt pho tượng Hộ quốc phu nhân. Tượng ấy đầu người thân trong gia đình yêu quái, dáng vẻ cực kỳ rất đẹp, tưởng tượng một thiếu thốn phái đẹp búi tóc, download xoa."

Phiên bạn dạng Triều Tiên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong giờ Triều Tiên, Cửu vĩ hồ nước được gọi là Gumiho (구미호), được tế bào miêu tả là loại cáo rất có thể hoá thân thích bên dưới lốt nhân loại, thông thường là những mĩ nhân xinh rất đẹp. Chúng sinh sống đứt quãng với nhân loại trong mỗi khu rừng rậm rườm rà, những điểm âm thịnh dương suy.

Gumiho rất có thể sinh sống hàng ngàn, sản phẩm ngàn năm, Lúc quan trọng bọn chúng tiếp tục ăn gan dạ người nhằm tồn bên trên. Trong những bộ phim truyền hình Nước Hàn, Gumiho là vấn đề cực kỳ hấp dẫn người coi. Những con cái cáo chín đuôi ở nhập phim ko sợ hãi nhân loại, hoặc chỉ thực hiện sợ hãi cho tới nhân loại Lúc bọn chúng bị loại người đe doạ.

Phiên bạn dạng Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Yêu tinh- Hoa Dương phu nhân chạy trốn, được tế bào miêu tả nhập Sangoku Yōko-den (三国妖狐伝, Tam Quốc yêu thương hồ nước truyện) của Hokusai

Tại Nhật Bản, cửu vĩ hồ nước được gọi là Kyūbi no Kitsune. Vào thời kỳ Muromachi, Otogizōshi tiếp tục viết lách và thuế tập luyện những mẩu truyện về Tamamo-no-Mae (Ngọc Tảo Tiền), và nó cũng khá được Toriyama Sekien nhắc đến nhập Konjaku Hyakki Shūi (今昔百鬼拾遺, Kim tích bách quý thập di). Tamamo-no-Mae là một trong kỹ phái đẹp của Thiên hoàng Konoe.

Cô được mang lại là một trong tuyệt thế mỹ phái đẹp và đôi khi cũng khôn xiết mưu trí. Cô tiếp tục tạo nên Thiên hoàng trở thành cực kỳ buốt yếu đuối, sau thời điểm Abe no Yasuchika cho tới nhằm chẩn đoán nguyên vẹn nhân tạo nên biểu hiện sức mạnh xoàng xĩnh của Thiên hoàng, cô đã biết thành người này xua đuổi chuồn. Abe no Yasuchika tiếp tục tìm hiểu đi ra thực chất thực sự của Tamamo-no-mae. Một vài ba năm tiếp sau đó, nhập chống Nasu, người tớ tiếp tục nhìn thấy cửu vĩ hồ nước ăn thịt những phụ phái đẹp và lữ khách hàng. Thiên hoàng Konoe tự này đã sai Kazusa-no-suke và Miura-no-suke nằm trong 8 vạn quân chuồn giết mổ cửu vĩ hồ nước. Cuối nằm trong, cửu vĩ hồ nước đã biết thành giết mổ bị tiêu diệt bên trên những đồng vì như thế của Nasu và nó hóa thân thích trở nên một tảng đá gọi là "sesshoseki" (Sát Sinh thạch). Tảng đá liên lục bay đi ra khí độc, giết mổ bị tiêu diệt toàn bộ từng loại vật nhưng mà nó xúc tiếp. Tảng đá sẽ là đã biết thành đập phá bỏ nhập thời kỳ Nam-Bắc triều, và những miếng đá của chính nó tiếp tục cất cánh cho tới những phần không giống nhau bên trên Nhật Bản.

Trong mẩu truyện nhưng mà Hokusai thuật lại nhập Tam Quốc yêu thương hồ nước truyện được tạo hình nhập thời kỳ Edo, cửu vĩ hồ nước sở hữu thân thích thể Đát Kỷ tuy vậy tiếp sau đó tiếp tục không biến thành giết mổ bị tiêu diệt, thay cho nhập ê nó chạy trốn cho tới Ma Kiệt Đà ở Thiên Trúc (Ấn Độ cổ đại). Tại ê, cửu vĩ hồ nước phát triển thành thiếp của một vương vãi tử, khiến cho ông hạ mệnh lệnh mang lại chém đầu 1000 phái mạnh. Sau ê, này lại bị vượt qua, và cần chạy trốn ngoài nước này. Khoảng năm 780 TCN, chủ yếu con cái cửu vĩ hồ nước này đã sở hữu đoạt thân thích thể Bao Tự và lại bị lực lượng quân sự chiến lược của nhân loại tấn công xua đuổi. Cửu vĩ hồ nước dường như không sinh hoạt một khoảng tầm thời hạn.

Xem thêm: phim cổ trang 19+ trung quoc

Đến năm 753, cửu vĩ hồ nước trở thành một thiếu thốn phái đẹp 16 tuổi tác thương hiệu là Wakamo, nó sẽ bị lừa mị Kibi Makibi, Abe no Nakamaro, và Giám Chân; và tiếp tục lên con cái tàu đoàn sứ thần Nhật Bản cho tới triều Đường Lúc con cái tàu sẵn sàng tảo quay trở lại Nhật Bản. Năm 1113, Sakabe Yukitsuna (坂部行綱), một samurai không tồn tại mái ấm gia đình, tiếp tục gặp gỡ một bé bỏng gái bị vứt rơi là Mizukume (藻女, Tảo nữ) nhưng mà thực đi ra là cửu vĩ hồ nước trở thành, và tiếp tục nuôi đứa bé bỏng này nhập 17 năm. Vào năm 18 tuổi tác, cô nàng thay tên trở nên Tamamo-no-Mae.

Theo truyền thuyết Nhật Bản, Cửu vĩ yêu quái sở hữu một viên ngọc gọi là Hoshi no tama (ほしのたま?, trái khoáy cầu ngôi sao). Truyền thuyết mô tả nó trừng trị sáng sủa với ngọn lửa yêu quái. Một số mẩu truyện nhận định rằng nó thực sự là viên ngọc trai hoặc tiến thưởng yêu thuật. Khi nhập hình dạng thực, cửu vĩ hồ nước lưu giữ viên ngọc nhập mồm hoặc bên trên cái đuôi của chính nó. Viên ngọc ấy chứa chấp sức khỏe bí ẩn và vong linh của cửu vĩ hồ nước, nếu như không tồn tại viên ngọc cửu vĩ hồ nước tiếp tục bị tiêu diệt. Nếu một người này ê đã đạt được viên ngọc ấy thì rất có thể trao thay đổi và được hỗ trợ vì như thế cửu vĩ hồ[2].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 『山海經』南山經, 又東三百里,曰青丘之山,其陽多玉,其陰多青䨼。有獸焉,其狀如狐而九尾,其音如嬰兒,能食人;食者不蠱。wikisource
  2. ^ a b “HỒ LY LÀ GÌ VÀ HỒ LY CÓ THẬT HAY KHÔNG ?”. Hồ Tiên Phong Thủy.
  3. ^ a b Bí ẩn 'cáo chín đuôi' ở hồ nước Tây Báo Đất Việt 17/12/2011

Sv88bet.vip Lưu trữ 2021-07-09 bên trên Wayback Machine

    • 『中国怪奇小説集・捜神記(六朝)』 岡本綺堂
    • 『玉藻の前』 岡本綺堂
    • 『殺生石』 楠山正雄