polyp đại tràng là gì

Polyp trực tràng là dạng khối u lồi nhập trực tràng có tương đối nhiều độ dài rộng không giống nhau, hoàn toàn có thể lên tới mức vài ba centimet. Kích thước polyp càng rộng lớn thì nguy hại ác tính càng tốt. Bệnh hoàn toàn có thể xẩy ra ở nhiều đối tượng; nhập bại quan trọng đặc biệt ở những người dân to tướng phì; sử dụng bia rượu, bị tè túa đàng,…

polyp trực tràng triệu chứng

Bạn đang xem: polyp đại tràng là gì

Polyp trực tràng là gì?

Trực tràng là cỗ phận/ địa điểm nằm trong lòng ruột già và ống hậu môn; nhập vai trò rất lớn trong những việc vận gửi và vô hiệu hóa hóa học thải thoát ra khỏi khung người. Polyp trực tràng là hiện tượng xuất hiện nay một hoặc nhiều khối u xuất hiện nay trong trái tim trực tràng; thông thường là ở địa điểm phía cuối đại tràng. Khối tế bào polyp thông thường với dáng vẻ cây nấm phụ thuộc vào màng nhầy trực tràng bởi vì một quãng “cuống”.

Polyp đại trực tràng trình bày công cộng với 2 dạng: ko cuống (polyp phẳng) và với cuống, nhập bại loại ko cuống có tính phổ cập rộng lớn. Có 2 dạng polyp không giống nhau với cường độ gian nguy cũng không giống nhau là polyp tuyến (polyp cải tiến và phát triển bất thường) và polyp ko nên dạng tuyến (không cải tiến và phát triển bất thường). Theo bại hoàn toàn có thể phân loại những loại polyp trực tràng hoặc bắt gặp như sau:

 • U tuyến ống: Cấu trúc tế bào thời điểm này vẫn tồn tại tạo được cấu tạo thông thường theo phương thức ống. U tuyến ống cướp khoảng chừng 70% tình huống, là loại polyp phổ cập nhất.
 • Polyp tăng sản: Là một polyp ko nên dạng tuyến. Polyp tăng sản thông thường với độ dài rộng nhỏ. Trong những loại polyp, loại polyp này còn có nguy hại thấp gửi trở thành ung thư nên người bệnh dịch ko cần thiết vượt lên trên phiền lòng Lúc bắt gặp nên.
 • Polyp răng cưa: Đây là loại polyp nhỏ (thường bên dưới 5mm), hình dạng tròn trặn và không tồn tại cuống. Polyp răng cưa khó khăn trừng trị hiện nay, là 1 loại u tuyến gian nguy và được xem là nguy hại chi phí ung thư. Tùy nhập độ dài rộng, dạng tế bào bệnh dịch học tập và cường độ loàn sản khi được trừng trị hiện nay của polyp nhưng mà những khối u với nguy hại ác tính không giống nhau.
 • Polyp viêm: Thường xẩy ra ở người bệnh dịch bị viêm nhiễm ruột. Đây ko nên là 1 loại polyp thiệt sự nhưng mà thực ra là 1 phản xạ với hiện tượng viêm mạn tính ở trực tràng. thông thường xuất hiện nay ở người bệnh dịch viêm ruột già thể loét mạn tính hoặc người bị bệnh dịch Crohn của đại trực tràng.
 • U tuyến ống nhánh: Có khoảng chừng 5-15% người bệnh dịch phạm phải loại polyp này và là láo lếu hợp ý của nhì loại bên trên. Polyp với độ dài rộng thay cho thay đổi, với cuống hoặc không tồn tại cuống và với nguy hại ung thư hóa thấp.
triệu triệu chứng polyp trực tràng
Một số dạng của polyp trực tràng hoàn toàn có thể gửi trở thành ác tính

Ai với nguy hại giắt polyp trực tràng?

Một số nguyên tố hoàn toàn có thể thực hiện tăng nguy hại cải tiến và phát triển polyp ruột già. Nếu các bạn hoặc người thân trong gia đình với cùng một hoặc nhiều những nguyên tố sau đây thì nên cần xem xét hơn:

 • Người bên trên 50 tuổi
 • Người bị quá cân nặng, to tướng phì
 • Có chi phí sử mái ấm gia đình giắt polyp hoặc ung thư đại trực tràng(1)
 • Từng với polyp nhập vượt lên trên khứ
 • Phụ phái đẹp bị ung thư chống trứng hoặc ung thư tử cung trước 50 tuổi
 • Có hiện tượng viêm tác động cho tới ruột già, ví dụ như bệnh dịch Crohn hoặc viêm loét đại tràng
 • Mắc bệnh dịch đái đường
 • Mắc triệu chứng rối loàn DT, ví dụ như hội triệu chứng Lynch hoặc hội triệu chứng Gardner

Ngoài những nguy hại bên trên, với một trong những hành động lối sinh sống hoàn toàn có thể góp thêm phần nhập sự cải tiến và phát triển của polyp trực tràng gồm:

 • Hay bú thuốc
 • Uống rượu thông thường xuyên
 • Có lối sinh sống không nhiều vận động
 • Chế phỏng ăn nhiều hóa học to tướng, dầu mỡ; không nhiều hóa học xơ

Triệu triệu chứng polyp trực tràng

Phần rộng lớn polyp trực tràng không tồn tại triệu triệu chứng, điều này tạo ra rất nhiều trở ngại cho tới việc nhận ra bệnh dịch sớm. Người bệnh dịch chỉ thông thường trừng trị hiện nay Lúc chuồn soi ruột già. Nếu bệnh dịch tiến bộ triển cho tới quá trình muộn thì người bệnh dịch hoàn toàn có thể xẩy ra nhiều triệu triệu chứng như chuồn ngoài với ngày tiết, tụt xuống ra bên ngoài Lúc chuồn chi, hoặc tắc ruột.(3)

Nguyên nhân polyp trực tràng

Polyp đại trực tràng là 1 khối tế bào nhỏ tạo hình bên trên niêm mạc ruột già, tạo hình tự sự tăng sinh vượt lên trên mức/ phi lý của niêm mạc. lý do rõ ràng tạo hình nên polyp trực tràng vẫn không được biết. Phần rộng lớn những polyp đại trực tràng là vô kinh sợ. Nhưng theo gót thời hạn, một trong những polyp hoàn toàn có thể cải tiến và phát triển trở thành ung thư, tạo ra tử vong Lúc trừng trị hiện nay ở quá trình muộn.

Bất kỳ người nào cũng hoàn toàn có thể giắt bệnh polyp trực tràng nhất là với những người dân với nguyên tố nguy hại kể bên trên.

sub kênh hấp thụ tâm anh

Xem thêm: thủy thủ mặt trăng anime

nguyên nhân polyp trực tràng
Stress tạo nên nhiều rối loàn hấp thụ, là 1 nguyên vẹn nhân dẫn cho tới polyp trực tràng

Phương pháp chẩn đoán polyp trực tràng

Để chẩn đoán trừng trị hiện nay tổn hại tự polyp trực tràng hoặc những tín hiệu của ung thư trực tràng, ngoài những việc thăm hỏi nhà giam, chất vấn thăm hỏi bệnh dịch sử thì người bệnh dịch hoàn toàn có thể được chỉ định và hướng dẫn một trong những cách thức bên dưới đây:

 • Nội soi: Phương pháp chẩn đoán chủ yếu, đem phỏng đúng chuẩn cao so với polyp trực tràng là nội soi. Nội soi hùn xác lập những tổn hại đang xuất hiện ở trực tràng, hoàn toàn có thể tiến hành bởi vì ống soi cứng hoặc mượt. Phương pháp này còn làm lấy tế bào hình mẫu nhằm để ý và sinh thiết nhằm đánh giá nguy hại này đó là u ôn hòa hoặc ác tính nhập tình huống quan trọng.(4)
 • Xét nghiệm ngày tiết nhập phân: Trong quá trình đầu ung thư trực tràng, người bệnh dịch hoàn toàn có thể bắt gặp nên hiện tượng đi ỉa kèm cặp ngày tiết. Xét nghiệm ngày tiết nhập phân Lúc bị polyp trực tràng đem tới thành quả đúng chuẩn rộng lớn đối với việc để ý bởi vì đôi mắt thông thường.
 • Chụp MRI (chụp nằm trong hưởng trọn từ)/ chụp CT (chụp hạn chế lớp): Tùy theo gót chỉ định và hướng dẫn của bác bỏ sĩ nhưng mà người bệnh dịch tiếp tục cần thiết chụp MRi hoặc chụp CT. Thông thông thường cách thức này được vận dụng với những người bị bệnh ko thể nội soi nhằm mục đích xác lập cường độ ung thư trực tràng sau thời điểm tiếp tục với thành quả chẩn đoán.

Polyp trực tràng liệu có nguy hiểm không?

Mặc cho dù phần lớn polyp trực tràng là ôn hòa tuy nhiên vẫn đang còn một trong những tình huống với năng lực trở nên ác tính (ung thư). Vì vậy, một người càng xuất hiện nay nhiều polyp trực tràng hoặc với cùng một vài ba polyp tuy nhiên với độ dài rộng rộng lớn càng cần được lưu tâm, cảnh giác, ko được khinh suất, cũng chính vì, vô cùng hoàn toàn có thể biểu diễn trở thành ung thư bất kể khi này.

Điều trị polyp trực tràng

Cách tốt nhất có thể nhằm chữa trị polyp ruột già là vô hiệu hóa bọn chúng. Bác sĩ hoàn toàn có thể tiếp tục hạn chế quăng quật trọn vẹn polyp nhập quy trình nội soi.

Các polyp sau này được gửi đi làm việc xét nghiệm tế bào bệnh dịch học tập coi này đó là loại polyp này và với tế bào ung thư này ko. Trong phần rộng lớn tình huống, những bác bỏ sĩ thông thường hoàn toàn có thể vô hiệu hóa polyp nhưng mà ko cần thiết tiến hành phẫu thuật. Thao tác này được tiến hành phối kết hợp nhập quy trình nội soi chẩn đoán – là thủ pháp xâm lấn ít nhất. Tuy nhiên, người bệnh dịch vẫn hoàn toàn có thể cần được phẫu thuật nhằm vô hiệu hóa polyp nếu như này đó là loại polyp rộng lớn và ko thể hạn chế quăng quật Lúc nội soi.

Sau Lúc vô hiệu hóa polyp, việc chữa trị vẫn ko thiệt sự kết thúc đẩy. Polyp vẫn đang còn nguy hại tạo hình trở lại; bởi vậy người bệnh dịch vẫn cần được nội soi trực tràng kế hoạch (thời lừa lọc kế hoạch tùy từng con số, độ dài rộng và loại polyp tiếp tục hạn chế quăng quật trước đó) nhằm hoàn toàn có thể trừng trị hiện nay sớm nếu như với polyp tái ngắt trừng trị.(2)

Các giải pháp phòng tránh polyp trực tràng

Để hạn chế nguy hại bị polyp trực tràng giống như nhằm phòng tránh bệnh dịch tiến bộ triển nặng nề, việc đánh giá sức mạnh kế hoạch là vấn đề quan trọng. Song tuy nhiên bại thì xây đắp thói quen thuộc trong mát cũng là vấn đề cần phải có nhằm đáp ứng sức mạnh tiêu hóa trình bày riêng rẽ và sức mạnh tổng thể trình bày công cộng. Muốn như vậy tất cả chúng ta nên:

 • Tăng cường hóa học xơ thể rau sạch, trái ngược cây, những loại phân tử nhập chính sách ăn uống
 • Nên giới hạn bia rượu, dung dịch lá
 • Bổ sung Vi-Ta-Min D, can xi theo gót chỉ định và hướng dẫn của bác bỏ sĩ
 • Tập thể thao thể thao thường xuyên tối thiểu một phần hai tiếng từng ngày
 • Giữ ý thức tự do, tránh việc Chịu áp lực/ stress nhập thời hạn dài
 • Sinh hoạt theo gót giờ giấc ổn định toan nhằm góp thêm phần tách làm rối loàn chi hóa
 • Thăm nhà giam kế hoạch nếu như mái ấm gia đình với chi phí sử bị polyp trực tràng

Nếu nói đến dung dịch nhằm phòng tránh, aspirin và dung dịch khắc chế COX-2 hoàn toàn có thể được sử dụng cho tới nhằm ngăn chặn tạo hình polyp mới nhất ở những người dân từng bị. Việc uống thuốc cần thiết tuân theo gót chỉ định và hướng dẫn của bác bỏ sĩ nhằm tách dẫn cho tới việc sử dụng, dễ khiến cho đi ra những ứng dụng phụ ko ước muốn.

Xem thêm: after midnight skin chap 1

Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi hấp thụ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là đơn vị chức năng nó tế đáng tin tưởng, cung ứng cty thăm hỏi nhà giam và chữa trị thời thượng, hiệu suất cao cho những người bị bệnh phạm phải những yếu tố về hấp thụ kể từ nhẹ nhõm cho tới nặng nề. Trung tâm quy tụ đội hình bác bỏ sĩ Nội – Ngoại – Nội soi hấp thụ trình độ chuyên môn cao, tay nghề cao, không chỉ có vậy là việc tương hỗ của khối hệ thống tranh bị nó tế văn minh, nhập vào kể từ quốc tế, đáp ứng tối nhiều nhu yếu thăm hỏi nhà giam và chữa trị của người tiêu dùng.

Để bịa đặt lịch thăm hỏi nhà giam và chữa trị những bệnh dịch về gan dạ với những Chuyên Viên bên trên Trung tâm Nội soi & Phẫu thuật nội soi hấp thụ của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, xin xỏ Quý khách hàng phấn chấn lòng liên hệ:

Polyp trực tràng hoàn toàn có thể là u ôn hòa hoặc ác tính, là yếu tố hấp thụ hoàn toàn có thể bắt gặp nên ở từng đối tượng người dùng. Dù là loại polyp này thì người bệnh dịch cũng cần phải vô hiệu hóa Lúc bắt gặp nên. Việc trừng trị hiện nay và chữa trị sớm hùn thuyên giảm đáng chú ý nguy hại tiến bộ triển trở thành ung thư. Để với thành quả thăm hỏi nhà giam, chữa trị hiệu suất cao, không nhiều tốn xoàng xĩnh về thời hạn thì người bệnh dịch nên tìm về những phòng mạch đáng tin tưởng với chuyên môn bác bỏ sĩ với trình độ chuyên môn cao.