sau khi cắt polyp đại tràng nên ăn gì

Bài ghi chép được tư vấn trình độ chuyên môn bởi vì Bác sĩ Võ Thị Thùy Trang - Bác sĩ Nội soi hấp thụ - Khoa Khám bệnh dịch & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Cắt polyp ruột già tuy vậy được tiến hành bởi vì chuyên môn tiến bộ tuy vậy vẫn đang còn nguy cơ tiềm ẩn tái mét trị nếu như người bệnh dịch không tồn tại cơ chế ăn uống hàng ngày sinh hoạt trong mát.

Bạn đang xem: sau khi cắt polyp đại tràng nên ăn gì

1. Cắt polyp ruột già nên nhập viện thời hạn bao lâu?

Do quy trình tiến hành cắt polyp đại tràng với dùng dung dịch gây thích nên người bệnh dịch cần thiết một thời hạn cộc nhằm tỉnh lại. Sau cơ, người bệnh dịch được ăn uống hàng ngày nhẹ nhõm sau khoản thời gian nội soi và được nghỉ dưỡng sau này được về trong thời gian ngày. Để đáp ứng an toàn và đáng tin cậy người bệnh dịch cần thiết Note tránh việc tự động điều khiển và tinh chỉnh những phương tiện đi lại giao thông vận tải sau khoản thời gian nội soi hoặc phẫu thuật.

Với những tình huống cắt polyp đại tràng ác tính và con số kể từ 3 cái trở lên trên, độ dài rộng >1cm hoặc một số trong những tình huống khan hiếm gặp gỡ không giống thì người bệnh nên nhập viện tối thiểu 1 – 2 ngày nhằm theo dõi dõi. Mục đích của việc nhập viện là nhằm tiến hành những sinh thiết chẩn đoán và theo dõi dõi sự cách tân và phát triển của polyp ruột già tương tự một số trong những biến tướng hiện nay thời. Tuy nhiên, người bệnh tránh việc vượt lên trước lo ngại vì như thế thời hạn nhập viện ko lâu và thời hạn bình phục sức mạnh khoảng chừng 2 tuần là rất có thể hồi sinh trọn vẹn.

Để sức mạnh sớm hồi sinh, phòng tránh polyp ruột già tái mét trị, người bệnh dịch sau khoản thời gian xuất viện về mái ấm cần thiết vâng lệnh những hướng dẫn sau:

 • Sau mẹo nhỏ nội soi gây thích, người bệnh dịch ko được tự động điều khiển và tinh chỉnh những phương tiện đi lại giao thông vận tải tuy nhiên nên với người thân chuồn cùng
 • Sử dụng dung dịch theo như đúng hướng dẫn kể từ chưng sĩ
 • Sau Lúc hạn chế polyp, người bệnh dịch cần thiết nghỉ dưỡng, tách thao tác làm việc nặng nề, tách hoạt động nhiều
 • Ăn thực phẩm mượt, lỏng, dễ dàng hấp thụ (tốt nhất là cháo xay nhuyễn cùng theo với rau xanh trong khoảng 3 ngày) tiếp sau đó ăn phân chia nhỏ 5 – 6 bữa/ngày
 • Chia nhỏ bữa tiệc nhằm quy trình hấp thụ được đơn giản và dễ dàng hơn
 • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả có không ít hóa học xơ chung thực hiện mượt phân, tách táo bón
 • Hạn chế rặn Lúc chuồn đại tiện
 • Tránh dùng đồ ăn thức uống cay, lạnh lẽo, món ăn nhiều dầu mỡ...
 • Không nên dùng những dung dịch tác động cho tới tính năng huyết như aspirin, hạn chế nhức với ibuprofen, naproxen nhập 2 tuần sau khoản thời gian soi nếu như không tồn tại chủ kiến của chưng sĩ. Chỉ nên dùng dung dịch hạn chế nhức Acetaminophen / Paracetamol
 • Trường phù hợp người bệnh với nhức vô cùng ko được dùng những dung dịch với tác động cho tới tính năng huyết như aspirin, hạn chế nhức với ibuprofen, naproxen nhập 2 tuần sau khoản thời gian soi. Chỉ nên dùng dung dịch hạn chế nhức Acetaminophen / Paracetamol. Trường phù hợp chúng ta với polyp ruột già nên soi ruột già một năm 1 phiên. Người thân ái của người bệnh nên soi ruột già đánh giá nếu như > 50 tuổi
Cắt polyp đại tràng

Nếu nhức vô cùng ko dùng dung dịch tác động cho tới tính năng huyết như aspirin

3. Sau Lúc hạn chế polyp ruột già nên ăn gì?

Ngay sau khoản thời gian tiến hành cắt vứt polyp đại tràng, chúng ta tránh việc ăn bất kì loại thực phẩm nào là, tuy nhiên nên làm tợp một vài ba thìa nước, 1 - 2 giờ tợp một phiên. Thậm chí cho tới ngày thứ hai, 3 vẫn ko được ăn tuy nhiên chỉ tăng lượng đồ uống từng ngày lên.

Sau cơ, người bệnh dịch mới nhất chính thức hấp thụ tích điện mang đến khung hình bởi vì những loại sữa tợp và một số trong những loại thực phẩm dạng mượt. Thức ăn tương thích nhập thời hạn này là đồ gia dụng hầm mượt nhuyễn, canh hoặc súp. Nên tạo thành nhiều bữa nhỏ nhằm ruột già ko nên hoạt động và sinh hoạt nhiều, chỗ bị thương thời gian nhanh lành lặn rộng lớn.

Sau vài ba tuần rất có thể ăn cháo, mì sợi, bánh bao... Trong thời hạn này nên ăn nhiều thực phẩm dạng quánh, dung lượng hóa học đạm một vừa hai phải đầy đủ mang đến khung hình, không nhiều hóa học xơ, hạn chế ăn một và tạo thành nhiều bữa.

Xem thêm: câu chuyện 3 lưỡi rìu

Chú ý nên giới hạn sử dụng hoặc ko ăn một số trong những loại đồ ăn thức uống trong những khi hiện giờ đang bị polyp ruột già và sau khoản thời gian hạn chế vứt polyp như:

 • Thực phẩm với đựng nhiều phụ gia như cay chua, với hóa học bảo vệ.
 • Các loại thức uống với động như rượu bia, cafe, trà và thức uống với chứa chấp cafein không giống.
 • Những loại thực phẩm nướng, rán nhiều dầu mỡ, món ăn nóng cay khó khăn chi phí.
 • Chất phệ động vật hoang dã.
Cắt polyp đại tràng

Tránh những đồ ăn thức uống dầu mỡ, cay nóng

4. Triệu hội chứng không bình thường sau khoản thời gian hạn chế polyp đại tràng

Thông thông thường sau mẹo nhỏ cắt polyp ruột già, sức mạnh người bệnh dịch sẽ dần dần hồi sinh. Với những polyp nhỏ, chân vết hạn chế tiếp tục tự động ngay lập tức sẹo trong khoảng một tuần lễ. Các polyp độ dài rộng to hơn với vòng thắt chân polyp trước lúc hạn chế thì vòng hạn chế hoặc cặp clip tiếp tục tự động tách ngoài vết hạn chế trong tầm 5-7 ngày Tính từ lúc ngày thực hiện mẹo nhỏ. Tuy nhiên, nếu như với những bộc lộ không bình thường như:

 • Đau bụng, chảy huyết hoặc với dịch tiết rời khỏi ở trực tràng với con số nhiều
 • Sốt, chóng mặt và đau đầu, buồn ọe, nôn
 • Phù nề vùng hậu môn
 • Ho, không thở được, tức ngực
 • Bụng chướng căng hoặc co cứng lại...

Đại tiện phân với láo nháo huyết hoặc phân thâm... thì người bệnh dịch cần thiết cho tới tức thì phòng mạch với chuyên nghiệp hấp thụ, gan dạ mật và để được chữa trị đúng lúc.

Bác sĩ Chuyên khoa I Võ Thị Thùy Trang được huấn luyện và giảng dạy về chuyên nghiệp ngành nội hấp thụ, gan dạ mật tụy và nội soi chi phí hóa; liên tiếp update và được huấn luyện và giảng dạy nội soi nâng lên kể từ những GS và những Chuyên Viên nội soi tới từ Thụy Sĩ và Nhật Bản; nhập cuộc nhiều hội nghị hấp thụ, nội soi nội địa và quốc tế.

Để bịa lịch ngục thất bên trên viện, Quý khách hàng hí hửng lòng bấm số HOTLINE hoặc bịa lịch thẳng TẠI ĐÂY. Tải và bịa lịch ngục thất tự động hóa bên trên phần mềm MyVinmec nhằm quản lý và vận hành, theo dõi dõi lịch và bịa hứa hẹn từng khi từng điểm tức thì bên trên phần mềm.

Xem thêm: top bot là gì trong đam mỹ

Bài ghi chép xem thêm nguồn: Viện Pasteur

Bài ghi chép này được ghi chép cho tất cả những người gọi bên trên TP. Sài Gòn, TP Hà Nội, Sài Gòn, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng.

Dịch vụ kể từ Vinmec