sợi tơ hồng định mệnh

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Sợi xích thằng ấn định mệnh
Tên giờ Trung
Phồn thể紅線
Giản thể红线
Phiên âm
Tiếng Hán chi chuẩn
Bính âm Hán ngữhóng xiàn
Tiếng Quảng Châu
Yale la tinh anh hóahung4sin3
Tiếng Mân Nam
Tiếng Mân Tuyền Chương POJâng-sòaⁿ
Tên giờ Việt
Chữ Quốc ngữtơ hồng
Chữ Hán絲紅
Tên giờ Triều Tiên
Hangul

청실홍실

Bạn đang xem: sợi tơ hồng định mệnh

Tên giờ Nhật
Kanji赤い糸
運命の赤い糸
Chuyển tự
Rōmajiakai ito
unmei no akai ito

Sợi xích thằng ấn định mệnh, hoặc còn được gọi là sợi chỉ đỏ au nhân duyên (tiếng Trung: 姻緣紅線; bính âm: Yīnyuán hóngxiàn), và những biến đổi thể không giống, là 1 tín ngưỡng Đông Á bắt mối cung cấp kể từ truyền thuyết thần thoại Trung Hoa. Khái niệm này thông thường được mang đến là 1 sợi chão red color (hồngtơ hồng tức thị màu sắc đỏ) được quấn xung quanh ngón tay của những người dân được số trời liên kết cùng nhau và tiếp tục gặp gỡ nhau vô một yếu tố hoàn cảnh chắc chắn vì thế chúng ta là "tình yêu thương thực thụ của nhau".[1] Theo truyền thuyết Trung Quốc, vị thần phụ trách móc về những "sợi tơ hồng" được cho rằng Nguyệt Hạ Lão Nhân (月下老人), thông thường được ghi chép tắt là Nguyệt Lão (月老), vị thần mai côn trùng cao tuổi hạc bên trên mặt mũi trăng, và cũng chính là người phụ trách móc việc hôn nhân gia đình. Theo truyền thuyết Trung Quốc trước tiên, nó được buộc vô mắt cá chân chân của tất cả nhị người, trong lúc ở văn hoá Nhật Bản nó được buộc kể từ ngón loại của những người đàn ông vô ngón út ít của những người phụ nữ, và vô văn hoá Nước Hàn, sợi chỉ đỏ au được cho rằng được buộc vô ngón út ít của tất cả nhị người. Dù vậy, thời buổi này, những nền văn hoá thông thường tế bào mô tả sợi tơ được buộc vô ngón tay, thông thường là ngón út ít. Màu đỏ au vô văn hoá Trung Hoa biểu tượng cho việc niềm hạnh phúc và nó được dùng một cơ hội nổi trội trong số đám hỏi Trung Hoa truyền thống lịch sử, ví dụ như nhằm cho tất cả nàng dâu và chú rể khoác red color vô trong cả đám rước hoặc vô một trong những thời gian trong số nghi vấn lễ cưới căn vặn.

Hai người được sợi xích thằng liên kết cùng nhau là tình nhân được ấn định sẵn của nhau, mặc kệ không khí, thời hạn hoặc yếu tố hoàn cảnh. Sợi tơ phép thuật này hoàn toàn có thể bị lấy ra hoặc rối lại, tuy nhiên sẽ không còn khi nào bị đứt. Giai thoại này tương tự động với định nghĩa tri kỉ hoặc bạn đời tri kỷ số trời ở phương Tây.

Xem thêm: hoà thạc hoà gia công chúa

Xem thêm: câu chuyện 3 lưỡi rìu

Văn hoá dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Một mẩu chuyện về sợi tơ hồng định mệnh kể về một cậu bé bỏng. Vào một tối nọ, Lúc đang được quốc bộ về ngôi nhà, cậu thấy một ông già cả (Nguyệt Lão) đang được đứng bên dưới ánh trăng. Ông già cả phân tích và lý giải mang đến cậu bé bỏng rằng cậu được kết nối với những người phu nhân số trời vị một sợi chỉ red color. Nguyệt Lão mang đến cậu thấy thấy cô bé bỏng tuy nhiên sau đây được xem là phu nhân của cậu. Vì còn nhỏ và không tồn tại hào hứng với việc lấy phu nhân, cậu bé bỏng tiếp tục nhặt một hòn đá lên, ném nó vô cô bé bỏng rồi chạy cút. đa phần năm tiếp theo, Lúc cậu bé bỏng đang trở thành một chàng trẻ trai, mái ấm gia đình anh tớ tiếp tục sắp xếp một cuộc hôn nhân gia đình mang đến anh. Vào tối động chống, phu nhân anh tớ hóng anh vô buồng ngủ, với cái khăn voan được phủ lên đầu. Sau Lúc vén khăn lên. chàng trai cực kỳ phấn chấn mừng lúc biết rằng phu nhân anh tớ là 1 vô số những cô nàng xinh đẹp tuyệt vời nhất vùng. Tuy nhiên, cô ấy lại treo trang sức đẹp lên phần lông ngươi. Khi chàng trai vướng mắc, cô nàng mới nhất vấn đáp rằng lúc còn nhỏ, cô bị một cậu bé bỏng ném đá trúng đầu, nhằm lại một vết thâm sẹo bên trên lông ngươi. Cô tiếp tục cố ý treo trang sức đẹp vô nhằm tủ vết thâm sẹo này lại. Cô gái này thực tế cũng đó là người được liên kết với chàng trai vị sợi chỉ red color tuy nhiên Nguyệt Lão tiếp tục mang đến anh coi lúc còn nhỏ, đã cho thấy chúng ta đang được sợi tơ hồng định mệnh liên kết cùng nhau.

Một biến đổi thể không giống của mẩu chuyện lại kể rằng một chàng trẻ trai tiếp tục thủ thỉ với Nguyệt Lão và căn vặn ông coi bản thân tiếp tục kết duyên với ai, trong tâm địa cho rằng ông ấy tiếp tục xe cộ duyên bản thân với 1 cô nàng phong phú. Nguyệt Lão chỉ vào một trong những cô bé bỏng nghèo khổ đang di chuyển đi dạo với 1 người phụ phái đẹp quáng gà loà vô chợ, mang đến anh tớ thấy sợi chỉ red color thân thiết nhị người chúng ta, và thưa với chàng trai rằng sau đây anh tớ tiếp tục kết duyên với cô bé bỏng bại. Bực bản thân, anh tớ tiếp tục sai nô lệ giết thịt bị tiêu diệt nhị u con cái ngôi nhà bại và tách ngoài ngôi thôn. đa phần năm tiếp theo, chàng trai – giờ là 1 quan tiền tân khoa – kết duyên với 1 người phụ phái đẹp xinh rất đẹp tới từ một mái ấm gia đình phong phú. Người phu nhân gần như là là tuyệt vời so với anh tớ, nước ngoài trừ nhị chi tiết: cô ấy cút lặc lè và trán của cô ý được một miếng lụa tủ lại vì thế lí vì thế này bại. Khi chàng trai căn vặn người phu nhân, cô vừa phải khóc vừa phải kể lại rằng cô thực đi ra là con cháu gái chứ không hề cần là phụ nữ của những người ngôi nhà gia đình; phụ vương u cô tiếp tục tạ thế Lúc cô còn nhỏ và thuở đầu cô sinh sống với bà vú của cô ý. Nhưng một ngày, một kẻ hung đồ vật tiếp tục đâm bị tiêu diệt bà vú vô một khu vực chợ và thực hiện cô bị thương, nhằm lại vết thâm sẹo và khiến cho cô suýt thì bị què. Chàng trai lúc này mới nhất tin yêu điều Nguyệt Lão, sụt sùi thú nhận rằng anh tiếp tục lãnh đạo cuộc tiến công bại, và giảng hoà với những người phu nhân thành công xuất sắc.

Trong một câu chuyên nghiệp không giống, một cô nàng âm thầm thương trộm lưu giữ một chàng trai và ra quyết định tỏ tình với anh tớ. Không may thay cho, chàng trai tiếp tục kể từ chối cô và trêu đùa cô. Khi cô quăng quật chạy cho tới một chiếc đài phun nước, cô gặp gỡ Nguyệt Lão và ông tiếp tục thưa mang đến cô biết nhị người là tri kỉ của nhau. Cô gái vẫn nổi nóng và chạy cút. Khi cô phát triển thành một người phụ phái đẹp, cô gặp gỡ một người con trai trẻ em tuổi hạc nom khá là hấp dẫn và không xa lạ so với cô. Sau bại, cô căn vặn thương hiệu và người con trai thổ lộ thương hiệu của chàng trai năm ấy tuy nhiên cô lại không sở hữu và nhận đi ra. Vào một ngày đặc biệt quan trọng, người con trai kể mang đến cô rằng ngày trước, mang trong mình 1 cô nàng quí anh tuy nhiên anh Lúc đấy lại ngu ngốc và lấy cô nàng bại đi ra thực hiện trò mỉm cười. Anh tớ tiếp sau đó tiếp tục thốt lên rằng cô nàng bại mang tên kiểu như cô. Nhận đi ra người con trai đó là chàng trai bại, cô quá nhân rằng bản thân đó là cô nàng bại và anh tớ sau cuối cũng xin xỏ lỗi cô.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ngoặc tay
  • Dây đỏ au (Kabbalah)
  • Sợi chỉ bạc
  • Red String (webcomic)
  • Your Name (phim Nhật Bản)
  • Until We Meet Again (phim truyền hình Thái Lan)
  • Invisible String (bài hát của Taylor Swift)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ García, Carmelo; Caballero-Gil, Pino; Burmester, Mike; Quesada-Arencibia, Alexis (2016). Ubiquitous computing and ambient intelligence : 10th International Conference, UCAmI năm 2016, San Bartolomé de Tirajana, Gran Canaria, Spain, November 29-December 2, năm 2016, Proceedings. Part II. Springer. tr. 265. ISBN 331948799X.