đầu bếp lâm ở seoul

TTCT - Lớn lên ở Hoa Kỳ, những đầu nhà bếp người Mỹ gốc Hàn đang được tò mò di tích nhà hàng hoành tráng của Nước Hàn trải qua ưa thích nấu bếp. Tuy nhiên, việc phát triển bên trên quốc tế vẫn khiến cho bọn họ bị chỉ trích Khi cố lần cơ hội nấu nướng những thức ăn truyền thống lịch sử của Nước Hàn.

Đầu nhà bếp gốc Hàn: Hành trình lần lại mùi vị quê nhà - Hình ảnh 1.

Bạn đang xem: đầu bếp lâm ở seoul

Đầu nhà bếp Tory Miller chế trở thành số gà nướng nằm trong nước xốt thịt nướng gochujang. Ảnh: The Thủ đô New York Times

Lạc lõng lần lại mối cung cấp gốc

The Thủ đô New York Times dẫn điều bà Eleana J. Kim, phó GS nhân chủng học tập bên trên ĐH California, Irvine, người sáng tác cuốn sách Adopted Territory: Transnational Korean Adoptees and the Politics of Belonging ("Lãnh thổ của nhận nuôi: Những người Nước Hàn được trao nuôi xuyên vương quốc và chủ yếu trị của sự việc nằm trong về), dự trù khoảng chừng 200.000 người Nước Hàn vẫn được trao thực hiện con cái nuôi bên trên toàn thị trường quốc tế Tính từ lúc năm 1953, khoảng chừng 3/4 nhập số này là bởi vì thân phụ u ở Mỹ.

Theo bà, kết quả của cuộc chiến tranh Triều Tiên khiến cho nhiều trẻ nhỏ bị quăng quật rơi vì thế túng thiếu và thành kiến chủng tộc. 

"Những những năm tiếp sau, tự Nước Hàn không tồn tại tương hỗ phúc lợi cho những mái ấm gia đình nghèo nàn, trẻ nhỏ sinh rời khỏi nhập nghèo nàn khó khăn nhanh gọn lẹ được fake cho tới những cơ sở nhận con cái nuôi ở quốc tế, điểm coi Nước Hàn là mối cung cấp cung ứng cốt yếu lượng trẻ nhỏ nhằm nhận thực hiện con cái nuôi".

Thời điểm trình làng sách Learning Korean: Recipes for trang chủ Cooking ("Học giờ đồng hồ Hàn: Những công thức nấu bếp bên trên nhà"), mon 5-2022, đầu nhà bếp người Mỹ gốc Hàn Peter Serpico share tâm trí của tôi bên trên trang Literary Hub nhập nội dung bài viết "Kết nối lại với di tích Nước Hàn trải qua độ ẩm thực". 

Ông phát biểu thức ăn Hàn vẫn nuôi chăm sóc bản thân Theo phong cách tuy nhiên ko điểm này không giống rất có thể - loại vừa lòng tuy nhiên ông hưởng thụ thâm thúy mà đến mức khó khăn lòng sử dụng kể từ ngữ nhằm tế bào miêu tả. Serpico mô tả thức ăn Hàn là việc thăng bằng thú vị, với cách thức tiếp cận trong mát, lấy rau xanh thực hiện trung tâm.

Tuy nhiên, Serpico quá nhận ko cần khi này ông cũng hòa phù hợp với văn hóa truyền thống, nhà hàng Hàn. Ông không tồn tại nguyệt lão tương tác với ngẫu nhiên điều gì về Nước Hàn. 

"Tôi vẫn nghe nhiều đầu nhà bếp kể về những khoảnh tự khắc khiến cho bọn họ si mê nhà hàng. Đó là hồi ức về thời thơ ấu, nấu nướng ăn với thân phụ u, các cụ và share những công thức mái ấm gia đình ấp ủ. Khi sự nghiệp cải cách và phát triển, bọn họ không ngừng mở rộng những mùi vị cá thể thâm thúy này, phụ thuộc vào những kĩ năng nấu bếp thời thượng nhằm đáp ứng thực khách", ông ghi chép.

Serpico cho tới với nghề nghiệp đầu nhà bếp theo gót tuyến đường trọn vẹn ngược lại. Ông vẫn nấu nướng những thức ăn Hàn tuy nhiên không tồn tại chút định nghĩa gì về nhà hàng xứ kim chi. Ông chỉ đưa ra quyết định chuồn thâm thúy nhập phân tích thức ăn Hàn Khi vẫn thành công xuất sắc ở Lever có tính chuyên nghiệp ở những số không giống. 

Serpico thương hiệu thiệt là Kyung-ho, sinh vào năm 1982 và được mang đến một trại trẻ em không cha mẹ ở Seoul. Lần trước tiên ông bắt gặp thân phụ u bản thân, ông Dennis và bà Sally Serpico, ông mới mẻ chừng 2 tuổi tác - lứa tuổi được bác bỏ sĩ Dự kiến dựa vào chiều nhiều năm xương, vì thế không tồn tại tài liệu này về ngày sinh của ông.

Điều thịnh hành tuy nhiên nhiều con cái nuôi người Nước Hàn hưởng thụ là việc lo ngại Khi xúc tiếp với những người Hàn chủ yếu gốc vì thế bọn họ luôn luôn cảm nhận thấy bản thân là kẻ ngoài cuộc. 

"Tôi nom tương đương bọn họ tuy nhiên tôi ko phát biểu được ngữ điệu, thiếu hiểu biết nhiều truyền thống lịch sử thích ăn những thức ăn. Tôi thông thường cảm nhận thấy bị vướng kẹt thân thích nhị toàn cầu. Tôi là kẻ Mỹ gốc Hàn, tuy nhiên tôi luôn luôn cảm nhận thấy cả nhị định nghĩa này đều ko phù phù hợp với mình", Serpico trải lòng.

Đầu nhà bếp gốc Hàn: Hành trình lần lại mùi vị quê nhà - Hình ảnh 2.

Peter Serpico chỉ chính thức triệu tập nấu nướng thức ăn Nước Hàn nhập quy trình sau của sự việc nghiệp. Ảnh: The Thủ đô New York Times

Tìm tự tại nhập độ ẩm thực

Với những đầu nhà bếp được trao nuôi, nhiều người chính thức nấu nướng những thức ăn Hàn Khi theo gót xua sự nghiệp há nhà hàng quán ăn. Dẫu vậy, bọn họ đang được đưa đến những số tiêu hóa, được phân tích kỹ lưỡng, phức tạp và phong phú như vốn liếng sở hữu. 

Trong cuốn sách dạy dỗ nấu bếp của tôi, Peter Serpico share về số túng ngòi dìm nước mắm nam ngư với nước xốt đậu nành ngọt nhẹ nhõm, lấy hứng thú kể từ số nước xốt banchan của u bà xã. Tại nhà hàng quán ăn pop-up Grace ở TP. Hồ Chí Minh Madison (bang Wincosin), đầu nhà bếp Tory Miller lại chọn lựa cách phủ nước xốt thịt nướng gochujang lên thăn heo nướng và sườn non. 

Đây là loại phụ gia anh từng ước mơ dùng nhập ngày hè năm ngoái, Khi đang được điều hành và quản lý siêu thị pop-up mang tên Miller Family Meat & Three. "Tôi thấy tự tại, phía trên đó là thức ăn và là loại tôi mong muốn nấu", anh phát biểu.

Ngoài việc kiểm soát và điều chỉnh những quan hệ phức tạp với thức ăn Nước Hàn, những đầu nhà bếp này còn cần quan hoài cho tới cảm biến của người tiêu dùng. 

Với sự cải cách và phát triển càng ngày càng tăng của nhà hàng bên trên Mỹ, thực khách hàng, mặc dù là kẻ Nước Hàn hay là không, đều phải sở hữu những kỳ vọng cao và có tương đối nhiều khái niệm cứng nhắc về tính chất trung thực của một thức ăn.

Đầu nhà bếp Serpico ghi nhớ lại điều phàn nàn của một phụ phái đẹp Nước Hàn nhập ngày hè năm 2020, Khi ông đang được nấu bếp bên trên siêu thị pop-up Pete’s Place, điểm liên minh với công ty nhà hàng quán ăn Stephen Starr, người domain authority White. Cửa sản phẩm này lăng xê thức ăn của tôi là "gần như Hàn Quốc". 

Xem thêm: đút ăn hay đúc ăn

Khách vẫn gọi năng lượng điện mang đến nhà hàng quán ăn, bảo rằng cô nghi ngại về định nghĩa tổng thể và sự nhập cuộc của ông Starr. Vị tổng giám đốc vấn đáp rằng đầu nhà bếp là kẻ Hàn tuy nhiên "thái phỏng của cô ý ấy loại như anh tớ là con cái nuôi, ko thực sự là kẻ Hàn Quốc".

Miller ghi nhớ lại tôi đã nghe lén 1 bàn thực khách hàng người châu Á bên trên Sujeo, nhà hàng quán ăn cũ của ông ở Madison. Một vị khách hàng phát biểu với group rằng ông Miller là kẻ Hàn Quốc; một người không giống trả lời: "Ôi, ông ấy là con cái nuôi". 

Đầu nhà bếp gốc Hàn: Hành trình lần lại mùi vị quê nhà - Hình ảnh 3.

Những vật liệu được đầu nhà bếp Melanie Hye Jin Meyer sẵn sàng nhằm thực hiện số mì Ý carbonara kim chi. Ảnh: The Thủ đô New York Times

Ông Miller, người vẫn vất vả nhằm thi công menu bên trên Sujeo với những "món ăn loại châu Á", 50% nhập này là số Nước Hàn, vẫn đổ vỡ lúc nghe đến những điều này. 

Tiến sĩ Park Nelson tự động hỏi: "Tại sao ngẫu nhiên đầu nhà bếp người Nước Hàn được trao nuôi nào thì cũng mong muốn nấu nướng thức ăn Hàn?". Với những đầu nhà bếp này, nấu bếp là cơ hội sau cùng nhằm khêu ghi nhớ về gốc tích Nước Hàn của mình.

Những thức ăn trộn trộn văn hóa

Tháng 1-2022, Katianna Hong há nhà hàng quán ăn Yangban Society bên trên Los Angeles (California) nằm trong ck bản thân, John Hong. Người phụ phái đẹp Mỹ gốc Hàn này mong muốn kiểm soát và điều chỉnh công thức nấu bếp.

Thay vì thế thực hiện số mirepoix bao gồm củ cà rốt, rau cần tây và hành tây tuy nhiên bà cô hoặc chế trở thành, Hong đưa ra quyết định nấu nướng số tuy nhiên cô gọi là "Korean mirepoix" - bao gồm khoai tây và hobak, một loại túng ngọt của Nước Hàn - được nấu nướng kể từ từ nhập mỡ gà cho tới Khi nhập lù mù. 

Cô nhỏ một thìa láo thích hợp xung xung quanh trái khoáy bóng matzo phệ ngậy, xung quanh là bánh bột mì sujebi được tạo thủ công. Tất cả ngập nhập chén nước sử dụng gà lóng lánh như kem, color đục tương tự như xúp xương trườn seolleongtang.

Xúp bóng matzo là thức ăn cổ xưa của những người Do Thái, trong những khi sujebi và xúp xương trườn hầm seolleongtang lại gắn sát với văn hóa truyền thống nhà hàng Hàn. 

Loại xúp Hong nấu nướng sở hữu xuất xứ thâm thúy xa xôi, bao hàm bạn dạng sắc của bà cô - một phụ phái đẹp Nước Hàn được trao nuôi bởi vì thân phụ là kẻ Đức gốc Do Thái, u là kẻ Ireland theo gót đạo Công giáo. 

Đầu nhà bếp gốc Hàn: Hành trình lần lại mùi vị quê nhà - Hình ảnh 4.

Món xúp bóng matzo của Katianna Hong là việc xáo trộn thân thích di tích Nước Hàn với nền văn hóa truyền thống của mái ấm gia đình đã nhận được nuôi cô bên trên Mỹ. Ảnh: The Thủ đô New York Times

Khi thức ăn Hàn kế tiếp tác động cho tới văn hóa truyền thống thức ăn của những người Mỹ, với số gà rán và bibimbap xuất hiện tại bên trên toàn bộ những loại menu, sự tương tác này vẫn đưa đến những thay cho thay đổi nhập căn nhà nhà bếp của những người dân sở hữu xuất thân thích như Hong, là con cái nuôi ở Mỹ trong mỗi năm 1970 và 1980.

Theo bà Kim Park Nelson, phó GS phân tích dân tộc bản địa bên trên ĐH Bang Winona, người sáng tác cuốn Invisible Asians: Korean American Adoptees, Asian American Experiences and Racial Exceptionalism ("Những người châu Á vô hình: Người Mỹ gốc Hàn, hưởng thụ người Mỹ gốc Á và công ty nghĩa nước ngoài lệ về chủng tộc"), và là một trong người Nước Hàn được trao nuôi, nhà hàng là một trong phần phức tạp nhập hưởng thụ của không ít con cái nuôi người Hàn vì thế nguyệt lão tương tác nghiêm ngặt thân thích bạn dạng sắc văn hóa truyền thống và cơ hội nấu bếp.

Để phản ánh di tích Nước Hàn phối hợp việc được nuôi dạy dỗ bởi vì người Mỹ, những đầu nhà bếp được trao nuôi - hiện tại phần rộng lớn ở lứa tuổi 30 và 40 - đều tế bào miêu tả cơ hội nấu bếp của mình bởi vì nhiều công thức. Với Hong, này là "món Mỹ gốc Hàn". 

Những người không giống gọi thức ăn của mình là "kiểu Hàn Quốc", "lấy hứng thú kể từ Hàn Quốc", "gần như Hàn Quốc", "gần như châu Á".

Nhiều người Nước Hàn được trao nuôi lần hiểu về nhà hàng Nước Hàn trải qua tủ sách, bạn hữu và những phương tiện đi lại truyền thông xã hội. 

Xem thêm: con trai tên gì đẹp

Tại Tiny Chef, một nhà hàng quán ăn pop-up lấy hứng thú kể từ Nước Hàn ở TP. Hồ Chí Minh St. Louis (bang Missouri), phái đẹp đầu nhà bếp Melanie Hye Jin Meyer đang được truyền đạt tay nghề nấu bếp của tôi - phối hợp thân thích bạn dạng sắc Nước Hàn và quy trình phát triển bên trên vùng trung tây Hoa Kỳ, trải qua những thức ăn như Spam musubi burritos hoặc mì Ý carbonara nấu nướng với kim chi. 

Meyer vẫn liên kết với mái ấm gia đình gốc của tôi bên trên Seoul và coi những video clip bên trên YouTube.

Đối với bọn họ, thức ăn Hàn rất có thể là một trong điều nhắc nhở về việc thất lạc đuối, nhức buồn và thất lạc liên kết mà người ta vẫn trải qua chuyện. Nấu ăn rất có thể tăng nhanh những cảm hứng tê liệt. ■

  • Tags:
  • Đầu nhà bếp gốc Hàn
  • Ẩm thực
  • Món ăn truyền thống
  • Người Hàn Quốc
  • Nhận con cái nuôi