hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình

Hoa rơi hữu ý theo dõi nước chảy, nước chảy vô tình cuốn hoa trôi, duyên cho tới duyên cút hãy mặc nhiên tuy nhiên đón nhận…

Tích xưa kể rằng, thời căn nhà Đường, bên dưới triều vua Hy Tông, đem chàng thư sinh thương hiệu là Vu Hựu. Chàng Vu vốn liếng người nho nhã, a ma tơ phong lưu, văn thơ lai láng, chỉ hiềm nỗi tài vận ko thông nên đành cần tá túc nhờ ở phủ của một vị quan liêu đại thần chúng ta Hàn.

Bạn đang xem: hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình

Một ngày, Vu Hựu đang được tha thẩn mặt mày dòng sản phẩm Bích Câu, chợt thấy một cái lá đỏ lòm dập dềnh trôi theo dõi làn nước. Hoa trôi hữu ý, nước chảy vô tình, cái lá đỏ lòm như vương vãi vấn một côn trùng tình chi trên đây. Chàng thư sinh bèn vớt cái lá lên coi, thấy bên trên lá đề bài xích thơ rằng:

“Lưu thủy hà thái cấp cho,
Thâm cung tận nhật thảnh thơi.
Ân cần thiết tạ hồng diệp,
Hảo khứ đáo nhân gian dối.”

(Nước chảy sao tuy nhiên hấp tấp,
Thâm cung trong cả buổi thảnh thơi.
Ân cần thiết nhờ lá thắm,
Trôi đến tới tận nhân gian).

Thì đi ra này đó là tâm sự của một mĩ nhân vùng rạm cung. Hoàng cung là vùng quý phái sang chảnh, tuy nhiên ko thể thực hiện vơi cút nỗi muộn sầu của siêu mẫu cần sinh sống cảnh chống ko lạnh giá, buồn duyên tủi phận, gối cái trơ trọi. Như con cái chim bị giam cầm hãm, dẫu cái lồng đá son thếp vàng cũng ko thể khuây khoả được giờ lòng tràn trề. Nàng tiếp tục mượn lá thắm nhằm gửi lòng bản thân trôi ra phía bên ngoài cung cấm.

Tiếng thơ ko bi thảm, chỉ vơi nhẹ nhàng như tương đối thở của những người thiếu hụt phái nữ tuy nhiên cũng đầy đủ khiến cho chàng thư sinh thấy đồng cảm. Vu Hựu bèn nhặt một cái lá và đề thơ hoạ lại, sau này lại lên điểm thượng mối cung cấp tuy nhiên thả xuống:

“Sầu con kiến oanh đề liễu nhứ phi 
Thượng dương cung phái nữ đoạn ngôi trường thì 
Quân ân bất cấm nhộn nhịp lưu thủy 
Diệp thượng đề ganh đua ký dữ thùy?”

(Ngắm liễu nghe oanh thông thoáng cảm hoài
Cung cấm người đang được buổi ngậm ngùi
Nước trôi ko xiết ngăn tình ấy
Trên lá thơ đề gửi cho tới ai)

Kỳ kỳ lạ thay cho cho tới cái lá đề thơ, lại kỳ kỳ lạ thay cho cho tới giờ lòng của song nam giới phái nữ ở nhị đầu làn nước, ở đầu cuối cái lá của Vu Hựu lại về bên với những người cung phái nữ từng thả lá trôi dòng sản phẩm. Cung phái nữ ấy mang tên là Hàn Thuý Tần, khi cảm nhận được cái lá phúc đáp nường tiếp tục thấy trong tâm địa xao xuyến. Dẫu chẳng biết mặt mày biết thương hiệu của những người tri kỷ ngoài cơ, nường vẫn cảnh giác lưu giữ cái lá theo người.

Xem thêm: kim loại tác dụng với hno3

Rất nhiều năm về sau, nhà vua được cho phép một trong những cung phái nữ được hồi hương thơm, Hàn Thuý Tần bèn về bên nương nhờ dinh cơ quan liêu của quan liêu đại thần chúng ta Hàn, vốn liếng là 1 trong người thân trong gia đình mến của nường. Quả thực sự “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”, bên trên trên đây nường hội ngộ nằm trong Vu Hựu, nhị người ý hợp ý tâm đầu tiếp tục nên duyên ck phu nhân.

Vào hiện đại thơm, Vu Hựu vô tình thấy cái lá đề thơ của tớ chứa chấp vô rương son phấn của phu nhân, mới nhất hoặc côn trùng lương bổng duyên này là vì Thiên tấp tểnh. Trong cổ ganh đua đem bài xích thơ tuy nhiên dương gian sau vẫn cho rằng của Hàn Thuý Tần, thực hiện khi xúc cảm đang được trào dưng tha bổng thiết:

“Nhất liên giai cú tùy lưu thủy 
Thập vận tải ưu tư mãn tố hoài 
Kim nhật khước trở nên loan phụng lữ 
Phương tri hồng diệp thị lương bổng mai”

(Đôi câu thơ nhã theo dõi làn nước
Tâm sự mươi năm hóa học chứa chấp đầy
Ngày hiện nay đã kết nên loan phượng
Mới hoặc lá thắm thuận duyên may)

Người tớ vẫn phát biểu, không tồn tại duyên thì ko thể họp mặt, không tồn tại phận thì ko thể kết song. Như cái lá cơ, dẫu chảy trôi vô tấp tểnh theo dõi làn nước, chẳng biết rồi tiếp tục dạt về phương này, phụ thân chìm, bảy nổi, hoa nhừ, lá tàn, vậy tuy nhiên ở đầu cuối vẫn “cập bến” ở điểm người hữu duyên.

Còn người thiếu hụt phái nữ cơ, nường vô cung là nhằm ngóng đã đạt được một vị thế gánh vác. Nhưng dẫu cơ hội hoàng thượng có một bức tường chắn, mặc cả đời cũng ko thể họp mặt, ở đầu cuối vẫn đơn giản trơ trọi gối cái, rét mướt ngắt chống ko, âu cũng chính là “vô duyên, vô phận” vậy.

Xem thêm: lưu nga elise và chồng

Mới hoặc Thiên lịch duyên, loài người tớ nếu như cứ câu chấp thực hiện điều gì cơ thì đem khi chỉ chuốc lấy những nỗi sầu buồn tủi. Bởi đem những loại chẳng ngóng cầu thì lại cho tới, đem những loại cứ theo dõi xua đuổi mãi vẫn xa cách tầm với.

Chỉ đem thuận theo dõi Thiên ý, tuỳ kỳ ngẫu nhiên, duyên cho tới cứ hạnh phúc tuy nhiên chào đón, duyên cút chớ níu kéo tuy nhiên càng thêm thắt nuối tiếc, thì mới có thể rất có thể niềm hạnh phúc và sinh sống đầy đủ vẹn cho tới ở đầu cuối.

Hồng Liên