thanh kiem cua than nong

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Thần Nông
Vua Thần Nông thị
Viêm Đế
Tại vị? - ?
Tiền nhiệmSáng lập triều đại
Kế nhiệmĐế Đồi
Thông tin tưởng chung
Sinh?
Mất?
An táng?
Hậu duệĐế Đồi
Hoàng tộcThần Nông thị

Thần Nông (phồn thể: 神農, giản thể: 神农) (3220 TCN—3080 TCN), còn được gọi là Thần Nông thị (神農氏), Khôi Ngôi thị (魁隗氏), Liên Sơn thị (連山氏), Liệt Sơn thị (列山氏), Tắc thần (稷神), thông thường được biết với tên thường gọi Viêm Đế (炎帝). Theo truyền thuyết thần thoại Trung Quốc, Thần Nông là một trong vị thần lịch sử một thời của Trung Hoa, ông cũng khá được xem là 1 trong các Tam Hoàng và sẽ là một nhân vật văn hóa truyền thống, cùng theo với Hoàng Đế là thuỷ tổ của dân tộc bản địa Hoa Hạ. Ông cũng khá được coi là thuỷ tổ của mình Hồng Bàng nhập truyền thuyết của nước Việt Nam.[1]

Bạn đang xem: thanh kiem cua than nong

Theo Christie Anthony (1968) trích kể từ Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing:

"神农也是头像牛头,尖角,铜额头,铁头,蝎尾,蜈蚣腿的人"

Phiên âm:

Thần Nông dã thị đầu tượng ngưu đầu, tiêm những, đồng ngạch đầu, thiết đầu, phân tử vĩ, ngô công thói đích nhân

Tạm dịch:

Thần Nông cũng chính là người dân có đầu giống như đầu trườn, sừng nhọn, trán đồng, đầu Fe, đuôi bọ cạp, chân rết.

Theo truyền thuyết,[cái gì?] Thần Nông sinh sống từ thời điểm cách đây khoảng tầm rộng lớn 5.000 năm và là kẻ tiếp tục dạy dỗ dân nghề nghiệp làm đồng, chế đi ra cày bừa, giống như cách tân và phát triển nghề nghiệp thực hiện dung dịch trị bệnh dịch, vì vậy nhập dân gian giảo sở hữu câu Thần Nông thông thường bách thảo, giáo nhân nó liệu dữ nông canh (神農嘗百草, 教人醫療與農耕; Thần Nông nếm trăm cây dung dịch, dạy dỗ người trị bệnh dịch với cày cấy). Vì thế, ông còn được xưng là Dược vương (藥王), Ngũ Cốc vương (五穀王), Ngũ Cốc Tiên Đế (五穀先帝), Thần Nông đại đế (神農大帝).

Trong truyền thuyết thần thoại Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Thần Nông cày đồng. Tranh bên trên tường thời ngôi nhà Hán.

Trong truyền thuyết thần thoại Trung Quốc, Thần Nông ngoài những việc là ông tổ nông nghiệp, người tiếp tục dạy dỗ dân trồng ngũ ly và sản xuất đi ra cày được làm bằng gỗ, ông tổ nghề nghiệp gốm sứ và nghề nghiệp nó dược[2], thì nhiều khi ông cũng khá được xem là tổ tiên hoặc thủ lĩnh của Xi Vưu; và tương tự ông này, Thần Nông cũng chính là người dân có đầu giống như đầu trườn, sừng nhọn, trán đồng, đầu Fe, đuôi bọ cạp, chân rết[3]. Một khác lạ thân thiết lịch sử một thời và khoa học tập được thể hiện tại nhập truyền thuyết thần thoại Trung Hoa: Thần Nông và Hoàng Đế được xem như thể những người dân chúng ta và đồng học tập fake, mặc dù thân thiết chúng ta là khoảng tầm thời hạn bên trên 500 năm thân thiết vị Thần Nông thứ nhất và Hoàng Đế, và cùng với nhau chúng ta share những tuyệt kỹ fake kim thuật người sử dụng nhập nó dược, kỹ năng bất tử và sản xuất vàng.[4]

Theo sự bổ sung cập nhật của Tư Mã Trinh nhập Sử ký[5] thì Thần Nông là bà con cái với Hoàng Đế và được xem là ông tổ của những người Trung Quốc. Người Hán coi cả nhì đều là tổ tiên công cộng của tớ với trở thành ngữ "Viêm Hoàng tử tôn" (con con cháu Viêm Hoàng). Ông bị tiêu diệt tự nếm cần một loại độc thảo tuy nhiên ko kịp lấy dung dịch trị, sau đó 1 thời hạn nhiều năm từng nếm thật nhiều những loại độc thảo không giống nhau. Ông được thần thánh hóa như là một trong nhập số tía vị vua lịch sử một thời lừng danh nhất, gọi công cộng là Tam Hoàng vì thế những góp phần của tớ mang lại loại người.

Cũng bám theo Tư Mã Trinh thì Thần Nông thực hiện vua 140 năm, khi thất lạc táng bên trên Trường Sa (nay nằm trong tỉnh Hồ Nam). Kinh đô ban sơ bịa đặt bên trên khu đất Trần, sau dời cho tới Khúc Phụ. Hậu duệ của ông truyền được 8 đời kéo dãn dài 520 năm cho tới khi Hiên Viên Hoàng Đế nổi lên, ngoại giả Thần Nông còn tồn tại người đàn bà thương hiệu là Tinh Vệ.

Khó có thể nói rằng Thần Nông là một trong anh hùng lịch sử hào hùng sở hữu thiệt hay là không. Tuy nhiên, Thần Nông, mặc dù là một trong cá thể hay là 1 thị tộc, là vô cùng cần thiết nhập lịch sử hào hùng văn hóa—đặc biệt khi trình bày cho tới truyền thuyết thần thoại và văn học tập dân gian giảo. Trên thực tiễn, Thần Nông được nhắc cho tới thật nhiều nhập văn học tập lịch sử hào hùng.

Thần Nông nhập văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc mặc dù Tư Mã Thiên bảo rằng những vị vua ngay lập tức trước Hoàng Đế là từ 1 ngôi nhà (hay group sắc tộc) Thần Nông[6] tuy nhiên Tư Mã Trinh, người bổ sung cập nhật góp thêm phần Tam Hoàng bạn dạng kỷ mang lại Sử ký, nhận định rằng Thần Nông là kẻ chúng ta Khương (姜) và liệt kê một list những người dân tiếp vị ông.

Trong cuốn sách cổ rộng lớn, và ngày này nhịn nhường như được dẫn chiếu cho tới nhiều hơn thế, là Hoài Nam tử sở hữu viết: "Trước khi sở hữu Thần Nông thì dân bọn chúng mông muội, đói ăn và xót xa nhức bệnh dịch tật; tuy nhiên tiếp sau đó ông tiếp tục dạy dỗ dân bọn chúng trồng ngũ ly tuy nhiên tự động ông lần đi ra, rồi việc nếm những loại cây xanh, tuy nhiên thường ngày rất có thể cho tới 70 loại không giống nhau"[7]. Thần Nông cũng khá được nhắc cho tới nhập Kinh Dịch. Tại trên đây ông được trình bày cho tới như thể người trị vì thế sau thời điểm kết thúc giục sự trị vì thế của phòng Bào Hy/Phục Hy, là kẻ phát minh sáng tạo đi ra cày được làm bằng gỗ với lưỡi cong cũng được làm bằng gỗ, truyền những kĩ năng canh tác mang lại dân bọn chúng và lập chợ ban ngày[8]. Một dẫn chiếu không giống sở hữu nhập Lã Thị Xuân Thu (呂氏春秋), trình bày cho tới một trong những vụ bạo loàn khi Thần Nông nổi lên và cho biết thêm quyền lực tối cao của Thần Nông thị kéo dãn dài cho tới 17 thế hệ[9]

Xem thêm: yomost tiếng việt la gì

Trong văn hóa truyền thống dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Ông được nghĩ rằng từng nếm test hàng nghìn loại cây xanh nhằm đánh giá những đặc điểm dược khoa của bọn chúng. Đóng hùn được xem là của Thần Nông là Thần Nông bạn dạng thảo kinh (phồn thể: 神農本草經, giản thể: 神农本草经, bính âm: Shénnóng běncǎo jīng) – được chỉnh sửa và chỉnh lý phiên thứ nhất vào thời gian cuối thời Tây Hán, vài ba ngàn năm sau thời điểm Thần Nông tồn bên trên – nhập cơ sở hữu liệt kê nhiều loại cây xanh không giống nhau, như linh chi, được Thần Nông lần đi ra và Đánh Giá phẩm cấp cho, chức năng. Tác phẩm này được xem là dược điển nhanh nhất có thể của những người Trung Quốc. Nó cũng bao hàm 365 vị dung dịch tổ hợp kể từ khoáng chất, cây xanh và động vật hoang dã. Thần Nông được xem là đã nhận được dạng hàng nghìn loại thảo dược và độc thảo bằng phương pháp tự động bản thân nếm test nhằm lần hiểu đặc điểm của bọn chúng, là cốt yếu ớt so với sự cách tân và phát triển của nó học tập truyền thống cổ truyền Trung Hoa. Truyền thuyết cũng kể rằng ban sơ Thần Nông sở hữu toàn thân nhập trong cả và vì vậy ông rất có thể bắt gặp những hiệu quả của những loại cây xanh không giống nhau lên khung người bản thân. Trà, được xem là dung dịch giải so với những hiệu quả làm cho ngộ độc của khoảng tầm 70 loại cây xanh, cũng khá được xem là phân phát hiện tại của ông. Phát hiện tại này được xem là nhập năm 2737 TCN, tuy nhiên Từ đó Thần Nông phiên thứ nhất nếm test trà kể từ các chiếc lá trà bên trên cành trà bị cháy, được gió máy lạnh lẽo của vụ cháy fake cho tới và rớt vào vạc nước sôi của ông[10]. Thần Nông được kính trọng như thể ông tổ của nó học tập Trung Hoa. Ông cũng khá được xem là người tiếp tục đưa ra chuyên môn châm kim.

Người tớ cũng nhận định rằng Thần Nông đóng góp một tầm quan trọng trong những công việc dẫn đến cổ cầm cố, cùng theo với Phục Hy và Hoàng Đế. Một số dự án công trình học tập thuật cũng bảo rằng dòng tộc đằng thân phụ của viên tướng mạo phổ biến thời ngôi nhà Tống là Nhạc Phi sở hữu xuất xứ kể từ Thần Nông[11].

Danh sách quân ngôi nhà Thần Nông thị[sửa | sửa mã nguồn]

 • Theo Đế vương vãi thế kỷ và Sử Ký - Bổ Tam Hoàng bạn dạng kỷ thì Thần Nông thị sở hữu chín người theo thứ tự thực hiện vua:
 1. Viêm Đế
 2. Đế Lâm Khôi (帝临魁) tức đế Đồi (con Viêm đế)
 3. Đế Thừa (帝承) con cái đế Lâm Khôi
 4. Đế Minh (帝明) con cái đế Thừa
 5. Đế Trực (帝直) con cái đế Minh
 6. Đế Ly (帝釐) tức Đế Nghi (con Đế Trực - sách Thông Giám Ngoại Kỷ trình bày là con cái Đế Minh tuy nhiên không tồn tại đời Đế Trực)
 7. Đế Ai (帝哀) tức đế Lai (con Đế Ly)
 8. Đế Khắc (帝克) con cái đế Ai
 9. Đế Du Võng (帝榆罔) con cái đế Khắc
 • Theo Sơn Hải kinh thì Thần Nông thị truyền được 10 đời:
 1. Viêm Đế
 2. Viêm Cư (Trụ)
 3. Tiết Tịnh
 4. Hí Khí
 5. Chúc Dung
 6. Cộng Công
 7. Thuật Khí
 8. Hậu Thổ
 9. Ế Minh
 10. Tuế Thập

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại nước Việt Nam thì Thần Nông sẽ là thủy tổ của những người Việt.

Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, phần điều tựa của Ngô Sĩ Liên chép: "Nước Đại Việt ở phía nam giới Ngũ Lĩnh, thế là trời tiếp tục phân loại số lượng giới hạn Nam–Bắc. Thủy tổ của tớ là loại dõi chúng ta Thần Nông[1], thế là trời sinh chân chúa, rất có thể cùng theo với Bắc triều từng mặt mày thực hiện đế một phương".

Theo Đại Việt sử ký toàn thư:

"Vua Đế Minh là con cháu tía đời của Thần Nông, chuồn tuần du phương Nam, cho tới núi Ngũ Lĩnh (nay nằm trong tỉnh Hồ Nam, Trung Hoa), gặp gỡ một nường tiên, lấy nhau đẻ đi ra người con cái thương hiệu là Lộc Tục. Sau Đế Minh truyền ngôi lại mang lại con cái trưởng là Đế Nghi thực hiện vua phương Bắc (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Bắc), phong mang lại Lộc Tục thực hiện vua phương Nam (từ núi Ngũ Lĩnh về phía Nam), xưng là Kinh Dương Vương, quốc hiệu là Xích Quỷ. Kinh Dương Vương thực hiện vua Xích Quỷ nhập năm Nhâm Tuất 2897 TCN, lấy đàn bà Động Đình Hồ quân (còn mang tên là Thần Long) là Long phái đẹp sinh đi ra Sùng Lãm, nối ngôi thực hiện vua, xưng là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy đàn bà vua Đế Lai (con của Đế Nghi), thương hiệu là Âu Cơ, sinh một phiên trăm con người nam nhi. Một hôm, Lạc Long Quân bảo Âu Cơ rằng: "Ta là giống như dragon, nường là giống như tiên, thủy hỏa tương khắc nhau, công cộng hợp ý thiệt khó". Bèn kể từ biệt nhau, phân chia 50 con cái bám theo u về núi, 50 con cái bám theo thân phụ về ở miền hải dương (có bạn dạng chép là về Nam Hải), phong mang lại con cái trưởng thực hiện Hùng Vương, nối ngôi vua."

Lễ Thần Nông[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ Thần Nông tức là lễ tế vua Thần Nông nhằm cầu ao ước được mùa và nghề nghiệp nông phát triển. Trên những quyển lịch cổ thường niên, người tớ thông thường vẽ một mục đồng dắt một con cái trâu. Mục đồng tức là vua Thần Nông, còn con cái trâu đại diện mang lại nghề nghiệp nông.

Hình mục đồng giống như con cái trâu thay cho thay đổi thường niên tùy từng sự ước đoán của Khâm thiên giám về hoa màu năm này sẽ chất lượng tốt hoặc xấu xa.

Năm này được xem là được mùa, Thần Nông sở hữu giầy dép chỉnh tề, còn năm này hoa màu bị xem là tầm thường, Thần Nông có vẻ như như bộp chộp vàng vội vàng nên chỉ có thể chuồn giầy một chân. Con trâu được thay đổi color tùy từng hành của hàng năm, nó rất có thể sở hữu 1 trong các 5 gold color, đen sạm, White, xanh rì, đỏ rực đích thị với những hành Thổ, Thủy, Kim, Mộc, Hỏa. Thời phong loài kiến, thường niên đều phải có tục tế và rước Thần Nông bên trên triều đình giống như ở những khu vực.

Lễ tế Thần Nông thường niên cử hành vào trong ngày Lập xuân, vì thế nên lễ tế Thần Nông còn được gọi là Tế xuân.

Theo chỉ dụ của Minh Mạng, thường niên sau tiết Đông chí, tòa Khâm thiên giám cần lo lắng sửa biên soạn việc tế Thần Nông. Các quan lại cùng với nhau họp nhằm nặn trâu và tượng Thần Nông.

Trước ngày lập xuân nhì ngày, bên trên ngay sát cửa ngõ trở thành Đông Ba (ngày ni là cửa ngõ chủ yếu Đông), những quan lại Khâm thiên giám mang lại lập một chiếc Đài phía đông. Trâu và tượng Thần Nông cũng khá được fake cho tới lưu bên trên phủ Thừa Thiên nhằm ngày ngày sau những quan lại nhập phủ mới nhất rước kể từ phủ cho tới Đài. Các quan lại vận lễ phục, sở hữu binh lính đem gươm giáo, tàn lọng, cờ quạt bám theo hầu.

Xem thêm: hút bể phốt hà nội khoán

Tới Đài thì một lễ giản dị được cử hành, ý niệm trình với Thổ Công về việc hiện hữu của tượng Thần Nông và trâu. Sau cơ, trâu và tượng Thần Nông lại được khênh về kho đựng. Hôm tế xuân, tượng và trâu lại được rước đi ra Đài, tuy nhiên phiên này chuồn rước là những quan lại cỗ Lễ và những quan lại phủ Thừa Thiên. Khi đám rước trải qua cung vua, một viên thái giám nhập tâu nhằm vua biết. Sau cơ, đám rước lại nối tiếp chuồn và khi trải qua cỗ Lễ, một viên quan lại tấn công nhập mông trâu tía phì, sở hữu ý thôi thúc giục trâu cần thao tác.

Tới Đài, những quan lại thực hiện lễ tế Thần Nông bám theo như nghi hoặc lễ những cuộc tế không giống. Tế Thần Nông đoạn, trâu và tượng Thần Nông được binh lính đưa theo chôn sau sự kiện.

Tại những tỉnh, trong thời gian ngày Lập xuân cũng có thể có lễ tế Thần Nông và lễ cũng khá được sửa biên soạn kể từ sau ngày Đông chí. Các quan lại tỉnh phụ trách móc việc hành lễ. Trâu và tượng Thần Nông cũng khá được rước chôn. Người Dao Tuyển, nhằm cảm tạ công ơn và cầu nài mang lại hoa màu bội thu, ngôi nhà nhà niềm hạnh phúc thì tiệc tùng, lễ hội ngày 6 mon 6 âm lịch là ngày cúng Thần Nông lớn số 1 nhập năm. Hình như chúng ta còn thờ cúng Thần Nông nhập những ngày một mon 1 âm lịch và 9 mon 9 âm lịch thường niên.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Thần Nông.
 • Đinh Gia Khánh, Đại cương về tiến thủ trình văn hóa truyền thống nước Việt Nam, trong: Các vùng văn hóa truyền thống Việt Nam, Chủ biên: Đinh Gia Khánh, Cù Huy Cận, Nhà xuất bạn dạng Văn học tập Thành Phố Hà Nội, 1995

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b Ngô Sĩ Liên, 1479, kỷ toàn thư tự động trang 1.
 2. ^ Kinh Dịch phần Hệ kể từ, Bạch hổ thông, Tỉnh Thái Bình ngự lãm dẫn Chu thư, Sử ký phần bổ sung cập nhật Tam Hoàng bạn dạng kỷ, Hoài Nam tử, Thế bạn dạng và v.v
 3. ^ Christie Anthony (1968). Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing. ISBN 0600006379, tr. 90
 4. ^ Christie Anthony (1968). Chinese Mythology. Feltham: Hamlyn Publishing. ISBN 0600006379, title những hình 116 và 117.
 5. ^ Tam Hoàng bạn dạng kỷ
 6. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 53, phần trình bày cho tới Sử ký, chương 1.
 7. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 45, dẫn chiếu cho tới Hoài Nam tử, xiuwu xun
 8. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, phần dẫn chiếu cho tới Kinh Dịch, xici, II, chương 2.
 9. ^ Wu K. C. (1982). The Chinese Heritage. New York: Crown Publishers. ISBN 0-517-54475X, trang 54, lisulan, 4, yongmin.
 10. ^ Jane Reynolds, Phil Gates, Gaden Robinson (1994). 365 Days of Nature and Discovery. New York: Harry N. Adams. tr. 44. ISBN 0810938766.Quản lý CS1: nhiều tên: list người sáng tác (liên kết)
 11. ^ Kaplan Edward Harold (1970). Yueh Fei and the founding of the Southern Sung (PhD Thesis) . Đại học tập Iowa. OCLC 63868015.
Phả hệ Viêm Đế Thần Nông thị
Thính Bạt
(Mãng Thủy thị/Bôn Thủy thị)
1Thần Nông
Khương Thạch Niên
2Đế Lâm Khôi
3Đế Thừa
4Đế MinhVụ Tiên thị
5Đế Trực (Đế Nghi)Lộc TụcThần Long thị
Thính Yêu
(Thừa Tang thị/Tang Thủy thị)
6Đế Ly (Đế Lai, Khắc?)Lạc Long Quân
7Đế Ai (Lý, Cư)Âu Cơ
Tiết Hành
Đế Khắc?[1]
8Đế Du VõngKhí
 1. ^ Tư Mã Trinh xem là một vị vua.