trong thần thoại bắc âu cây thế giới là loại cây nào

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Tranh vẽ (thế kỷ 19) trái đất quan lại của Edda

Trong truyền thuyết Bắc Âu, Yggdrasil (còn được gọi là Mímameiðr hoặc Lérað) là "Cây thế giới", một cây thần đẩy đà thông liền chín trái đất nhập thiên hà. Asgard, Álfheim và Vanaheim phía trên cành của cây tần suy bì này. Thân của Yggdrasil xuyên qua loa tâm Midgard. Xung xung quanh Midgard là Jötunheim và phía bên dưới là Nidavellir và Svartálfaheim. Ba cái rễ của Yggdrasil đâm xuống Helheim, Niflheim và Muspelheim.

Bạn đang xem: trong thần thoại bắc âu cây thế giới là loại cây nào

Thần thoại về thi công thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Trong truyền thuyết Bắc Âu tồn bên trên một chiếc vực thẳm (tương tự động như Chaos nhập truyền thuyết Hy Lạp) vô hạn được gọi là Ginnungagap. Ginnungagap tồn bên trên đằm thắm nhị điểm trái khoáy ngược nhau, ở phương Bắc thì lạnh giá chứa đựng mang tên gọi là Niflheim hoặc vùng khu đất băng giá chỉ. Từ Niffheim với một chiếc giếng được gọi là Hvergelmir kể từ cơ chảy rời khỏi 11 dòng sản phẩm sông là Svöl, Gunnthrá, Fjörn, Fimbulthul, Slid, Hrid, Sylgr, Ylgr, Vid, Leiptr và Gjoll (dòng sông chảy sớm nhất với Hel và với cây cầu Gjallarbru bắc qua), những dòng sông ấy được gọi công cộng là Élivágar (sông băng). Còn ở phương Nam lại là vùng khi nào thì cũng rực lửa gọi là Muspellsheim hay những vùng khu đất xài điều được thống trị vị tộc người đẩy đà Surtr. Khi ngọn lửa của Múspellsheim thực hiện tan chảy băng giá chỉ của Niflheim, dòng sản phẩm băng tan ấy chảy nhập Ginnunga-gap hòa nhập Élivágar tạo thành loại vật thứ nhất của vũ trụ: người đẩy đà Ymir hoặc Aurgelmir. Từ những giọt mồ hôi bên dưới nách của Ymir lại sinh ra rời khỏi song phái mạnh phái nữ đẩy đà và kể từ cơ sinh rời khỏi loại đẩy đà băng giá chỉ. Sương muối bột kế tiếp tan chảy tạo thành con cái trườn đẩy đà Audhumla. Ymir húp sữa trườn nhằm tồn bên trên và cải cách và phát triển nòi như là. Audhumla kế tiếp ăn bằng phương pháp liếm tảng băng muối bột. Một hôm, Lúc con cái trườn Auðhumla đang được liếm băng thì lòi ra làn tóc, ngày loại nhị lòi ra cái đầu còn ngày loại tía sinh rời khỏi vẹn toàn khung hình. Từ này lại sinh ra rời khỏi thần Búri. Búri sinh rời khỏi người đàn ông thương hiệu là Borr. Borr kết duyên cùng theo với Bestla - đàn bà người đẩy đà Bolthorn và sinh rời khỏi tía người con cái là Odin, Vili và Ve.

Càng ngày Ymir càng to tát rộng lớn và tàn ác nên tía bằng hữu Odin, Vili và Ve đưa ra quyết định làm thịt Ymir. Dòng ngày tiết chảy rời khỏi kể từ Ymir nhấn chìm bọn khồng lồ chỉ trừ bà xã ông chồng Bergelmir bay nàn nhờ phi thuyền. Con con cháu của Bergelmir càng ngày càng thù oán ghét bỏ những vị thần Aesir. Người đẩy đà hoặc người Jotuns hoặc được biết bên dưới cái brand name gọi: Thursar, Hrímthursar, Risar, Bergrisar hoặc Troll đều là những kẻ tàn ác.

Từ xác của Ymir nhú rời khỏi cây tần suy bì Yggdrasill và những vị thần chính thức kiến thiết thế giới: ngày tiết của Ymir tạo nên trở nên biển lớn và hồ nước, sọ tạo nên trở nên vòm trời (được tứ người lùn Nordri, Sudri, Austri và Vestri chống lưu giữ ở tứ phương), óc phát triển thành mây, xương tạo nên trở nên núi, những con cái giòi nhập cái xác bị tiêu diệt tạo nên trở nên người lùn (kẻ thường xuyên sinh sống bên dưới mặt mày khu đất với mối liên hệ quan trọng với những người khổng lồ). Thần Odin bắt đứa đàn ông của Bergelmir trở thành nó trở nên một con cái đại bàng và đặt điều nó bên trên điểm tận nằm trong của biển lớn cả. Đôi cánh vỗ của con cái đại bàng này đưa đến gió máy và những con cái sóng biển lớn.

Sau Lúc tạo nên đoạn phong cảnh thì tía vị thần đưa đến trái đất thứ nhất kể từ những cây mộc bên trên bến bãi biển: người phái mạnh Askr (từ cây đằm thắm bì) và người phái nữ Embla (từ đằm thắm cây du). Odin ban cho tới loại người cho tới vong hồn và trí lanh lợi, Vili cho tới xúc cảm, còn Ve cho tới giác quan lại và nước ngoài hình. chủng loại người sinh sống ở vùng khu đất đằm thắm đại nguyên vẹn mênh mông gọi là Midgard (trung địa). Tộc Jotuns thông thường xuyên quấy đập phá trái đất nên những vị thần dựng những ngọn núi đẩy đà kể từ lông mi của Ymir nhằm ngăn cơ hội như là đẩy đà với loại người.

Không giới hạn bên trên cơ, tía người con cái của Borr còn đưa đến mặt mày trời, mặt mày trăng và những vì thế sao kể từ tia lửa của Múspellsheimr. Họ đặt điều mặt mày trời và mặt mày trăng lên nhị cỗ xe pháo riêng lẻ. Cỗ xe pháo mặt mày trời được nhị con cái ngựa là Avrak và Alvsin kéo, phần bên trước mặt mày trời là tấm khiên Svalin (có tức thị khiên thực hiện mát). Những người con của Mundifari tiếp tục mệnh danh cho tới đàn bà là Sól (Sun) và đàn ông là Máni (Moon). Để trừng trị sự bất kính ấy những Æsir tiếp tục bắt Sól lái cỗ xe pháo mặt mày trời còn Máni cưỡi cỗ xe pháo mặt mày trăng. Một hôm Máni bắt được nhị đứa trẻ em mặt mày khu đất đang được bên trên đàng đem nước giếng Byrgir quay trở lại cùng theo với bình đất sét nung và cây sào của bọn chúng. Tên của bọn chúng là Bil và Hjuki, con cái của Vidfinn. Kể kể từ cơ bọn chúng luôn luôn theo đòi Máni bên trên xuyên suốt chuyến xe pháo của chàng. Một mụ đẩy đà tiếp tục sinh rời khỏi một lũ quỷ sói nhập cơ với nhị con cái thương hiệu là Skoll và Hati không ngừng nghỉ truy xua bằng hữu Sól và Máni hòng ăn thịt bọn họ. Bởi thế bằng hữu luôn luôn tất bật bên trên khung trời. Khi con cái sói lại gần mặt mày trăng thì nó gây ra hiện tượng lạ nguyệt thực (tương tự động như gấu ăn trăng).

Chín trái đất nhập truyền thuyết Bắc Âu.[sửa | sửa mã nguồn]

Ở trung tâm thiên hà là cây tần suy bì Yggdrasil với những rễ thông liền chín trái đất lại cùng nhau. Một rễ nối cho tới Múspellsheim, một rễ nối cho tới Niflheim, một rễ nối cho tới Vanaheimr (vùng khu đất của những vị thần Vanir), một rễ nối cho tới Ásgard (vùng khu đất của những vị thần Æsir). Trong khi còn tồn tại những trái đất Áflheim (vùng khu đất của hồ ly ánh sáng), Svartálfaheimr (vùng khu đất của hồ ly bóng tối), Nidavellir (thế giới của những người lùn), Jotunheim (vùng khu đất của những người khổng lồ), Helheim (vùng khu đất của những người chết). Giữa Asgard và Midgard được nối vị cây cầu vồng lửa Bifröst.

Múspellsheim[sửa | sửa mã nguồn]

Múspellsheim là 1 trong nhập chín trái đất của Yggdrasil, điểm trên đây khi nào thì cũng rực lửa, nực nội. Nơi đó là điểm cư trú của loại đẩy đà lửa được đứng đầu vị thương hiệu Surtur. Vùng khu đất này nằm tại vị trí phía Nam tại tầng loại nhị trái chiều với vùng khu đất Niflheim. Khi Ragnarok cho tới, Surtur thực hiện gãy cây cầu Biforst và sử dụng lửa thiêu cháy trái đất. Tên Surtur làm thịt bị tiêu diệt thần Freyr tuy nhiên lại bị xài khử bên dưới tay thần Thor. Màu sắc hình tượng cho tới Múspellsheim là red color.

Niflheim[sửa | sửa mã nguồn]

Niflheim là 1 trong nhập chín trái đất, được nghe biết với thương hiệu là vùng khu đất băng giá chỉ. Khi Hel sinh rời khỏi, Odin tiếp tục trục xuất phái nữ thần xuống vùng khu đất này nhằm quản lý người bị tiêu diệt vì thế tuổi hạc già nua và bị bệnh. Helheimr rất có thể trực thuộc Niflheim.

Trong Gryfaginning, Odin cho thấy thêm ở vùng khu đất này còn có cái giếng (suối) Hvergelmir điểm chính thức của những sông băng Élivágar. Sông Gjöll chảy ngay sát Helheimr nhất với cây cầu Gjallarbrú bắc qua loa. Élivágar là khởi xướng nước bên trên trái đất. Một nhập tía rễ cây Yggdrasil tiếp tục vươn xuống giếng Hvergelmir nhằm lấy nước. Mé cạnh giếng Hvergelmir với thật nhiều rắn, và trên đây đó là điểm sinh sinh sống của con cái dragon Niðhöggr, điểm Niðhöggr sinh sống và gặm xác bị tiêu diệt được gọi là Nastrond (bờ xác chết).

Xem thêm: wifi vnpt giá bao nhiêu

Vanaheim[sửa | sửa mã nguồn]

Vanaheim là 1 trong nhập tía trái đất bên trên thiên đàng, nhập giờ Bắc Âu cổ là "vùng khu đất của những vị thần Vanir". Vanir còn được gọi là Vindheimr (vùng khu đất của gió). Đây là điểm cư trú của những vị thần Vanir - thần bảo trợ cho việc phì nhiêu, giàu sang, trí tuệ và tài tiên tri. Nơi này yên tĩnh bình và đủ đầy. Thần Njörðr tiếp tục quay trở lại sau Ragnarök chính thức.

Vanaheim đại diện cho tới trái đất của nước với hình tượng là những cơn gió máy nhẹ nhõm tạo nên sự sinh sống kể từ phía Tây. Các thần Vanaheim còn được gọi là thần bị tiêu diệt, vì thế Vanaheimr - thủy giới nằm tại vị trí phái Tây rất có thể được liên tưởng cho tới chuyến viễn du ở đầu cuối. Màu sắc hình tượng cho tới vùng khu đất này là xanh xao lục, xanh xao lam sẫm, nâu và vàng bóng trộn sắc đỏ tía.

Chương I của Yngling Saga với nói đến Vananheimr nằm tại vị trí phía Đông sông Don nước Nga. Chương XV của cuốn sách này còn nói đến việc mái ấm vua Sveigðir tiếp tục kết duyên với những người phụ phái nữ ở Vanaland, và bọn họ với người đàn ông là Vanalandi (người kể từ vùng khu đất của Vanir).

Asgard[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Asgard.

Helheim[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Helheim

Svartálfaheimr[sửa | sửa mã nguồn]

Nidavellir[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Nidavellir

Álfheim[sửa | sửa mã nguồn]

Jotunheim[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc thương hiệu gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Giả thuyết được gật đầu thoáng rộng nhất là Yggdrasil là kể từ ghép của ygg (khủng khiếp) và drasil (ngựa). Yggr là 1 trong trong những biệt danh của Odin nên nghĩa của Yggdrasil được nghĩ rằng "con ngựa của Odin", ám chỉ chín ngày Odin tự động treo bản thân lên cây này nhằm thay đổi lấy chữ rune. Thơ ca cổ Bắc Âu thỉnh thoảng gọi giá chỉ treo cổ là "con ngựa của kẻ bị tiêu diệt treo". Một fake thuyết không giống nhận định rằng Yggdrasil Tức là "con ngựa xịn khiếp", tức là ko tương quan gì cho tới Odin.

Fjolsvinnsmál, một bài xích thơ nhập Edda vị thơ gọi cây trái đất là Mimameidr (cây của Mimir). Yggdrasil rất có thể xem là như nhau với Lérað, cái cây với cành lá vươn tận Valhalla và là mối cung cấp đồ ăn cho tới con cái dê Heiðrún và con cái hươu Eikþyrnir.

Xem thêm: món quà dành cho kẻ kiêu ngạo

Yggdrasil nhập sử ganh đua Edda[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Edda, Yggdrasil được mô tả là với tía rễ: một qua loa Asgard, một qua loa Jötunheim và một qua loa Hel. Phía bên dưới rễ qua loa Asgard là giếng nước Urd (Urðabrunnr - hay còn gọi là "Giếng số phận"). Tại cơ với tía phái nữ thần căn số (còn gọi là những Norn), những người dân ko Chịu đựng tác động của ngẫu nhiên ai kể cả những thần linh. Những phái nữ thần này từng ngày lấy nước kể từ giếng Urd nhằm tưới cho tới Yggdrasil lưu giữ nó mãi xanh xao tươi tắn. Dưới rễ qua loa Jötunheim là loại suối (có điểm nghĩ rằng giếng nước) của Mímir (Mímisbrunnr - hay còn gọi là "Suối, hoặc giếng, tri thức") và bên dưới rễ qua loa Hel là giếng Hvergelmir (có tức thị "cái chảo sôi").

Một gà trống rỗng đẩy đà (hoặc một con cái chim ưng) thương hiệu là Vidofnir đậu bên trên ngọn của Yggdrasil. Con dragon Níðhöggr gặm phần rễ trải qua Niflheim của chính nó. Con sóc Ratatosk dịch chuyển liên tiếp đằm thắm Vidofnir và Nídhoggr nhằm kể lại những điều xúc phạm cho nhau của bọn chúng. Trong khi còn tồn tại tứ con cái hươu gặm vỏ của Yggdrasil thương hiệu là Duneyrr, Durathror, Dvalin và Dainn.

Cái thương hiệu Yggdrasil nếu như được hiểu là "con ngựa của Odin" được nghĩ rằng gắn với việc quyết tử của Odin được kể lại nhập phần Hávamál của Edda vị thơ (dù cái cây nhưng mà Odin tự động treo bản thân ko được phân tích là Yggdrasil).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Yggdrasil.