truyện tiếu ngạo giang hồ

Tiếu ngạo giang hồ
笑傲江湖

Bìa phiên bạn dạng gốc giờ đồng hồ Trung

Thông tin tưởng sách
Tác giảKim Dung
Quốc giaTrung Quốc
Ngôn ngữtiếng Trung
Thể loạiKiếm hiệp
Nhà xuất bảnHương Cảng Thương báo
Ngày trị hành1967
ISBN6046984807
Bản giờ đồng hồ Việt
Người dịchHàn Giang Nhạn
Vũ Đức Sao Biển, Lê Thị Anh Đào, Trần Hải Linh
Nhà xuất bảnNhà xuất bạn dạng Văn học
Ngày phát hành25 mon 8 năm 2001
(xuất bạn dạng phiên 1)
tháng 3 năm 2005
(tái bạn dạng phiên 2)
Kiểu sáchbìa mượt
bìa cứng
Số trang3218

Tiếu ngạo giang hồ (tiếng Trung: 笑傲江湖; bính âm: xiào ào jiāng hú, giờ đồng hồ Anh: The Smiling, Proud Wanderer, hoặc State of Divinity) là 1 trong những tè thuyết mò mẫm hiệp của Kim Dung, phiên thứ nhất được phát triển bên trên Minh báo từ thời điểm ngày đôi mươi tháng bốn năm 1967 cho tới 12 mon 10 năm 1969.[1][2] Tiêu đề "Tiếu ngạo giang hồ" được bịa bám theo một bạn dạng nhạc cố tiêu xài hoà tấu vào vai trò trung tâm của kiệt tác. Tiếu ngạo giang hồ nước được xem như là một trong mỗi tè thuyết rực rỡ nhất của người sáng tác.

Bạn đang xem: truyện tiếu ngạo giang hồ

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Kim Dung
Tiểu thuyết
Phi Tiếu
Tuyết Thư
Liên Thần
Thiên Hiệp
Xạ
Bạch Bích
鹿 Lộc Uyên
Truyện ngắn
越女劍 Việt nữ giới kiếm

Nội dung cỗ truyện xoay xung quanh những vấn đề về tình chúng ta, thương yêu, sự gian dối, phản bội, những thủ đoạn và cả thèm muốn quyền lực tối cao. Trung tâm của toàn cỗ diễn biến là anh hùng chủ yếu Lệnh Hồ Xung, đại môn đồ của chưởng trường phái Hoa Sơn Nhạc Bất Quần. Xuyên trong cả mẩu truyện, người phát âm được dẫn dắt bám theo hành trình dài trở nên một mò mẫm khách hàng lừng lẫy của chàng lãng nhân này, bên cạnh đó hưởng thụ những tận mắt chứng kiến của Lệnh Hồ Xung so với nhiều thủ đoạn tranh giành quyền đoạt vị bên trên giang hồ nước.

Các trình diễn biến hóa được cách tân và phát triển dựa vào một bí quyết mò mẫm pháp truyền thuyết và sự contact Một trong những anh hùng với bí quyết bại liệt. Theo lời đồn thổi đại bên trên giang hồ nước, vô mái ấm gia đình mái ấm chúng ta Lâm sở hữu một pho mò mẫm phổ chép tay tên thường gọi "Tịch cùn mò mẫm pháp", người luyện được mò mẫm pháp này rất có thể chiếm hữu vận tốc như sấm chớp, võ thuật thực hiện mưa thực hiện bão táp vùng võ lâm. hầu hết người thực sự thèm khát đã đạt được nó, vô bại liệt sở hữu những anh hùng tiếng vang bên trên giang hồ nước như Tả Lãnh Thiền trưởng trường phái Tung Sơn, minh công ty khối Ngũ Nhạc, Nhạc Bất Quần trưởng trường phái Hoa Sơn, Dư Thương Hải trưởng trường phái Thanh Thành hoặc Mộc Cao Phong, Lao Đức Nặc,... Chính kể từ phía trên tiếp tục phát sinh bao thủ đoạn, bất hòa, tranh giành chấp hòng tranh giành pho bí quyết này, xưng bá võ lâm.

Khác với rất nhiều tè thuyết được gắn kèm với những tiến trình lịch sử dân tộc của Trung Hoa (ví dụ như Anh hùng xạ điêu vô thời Nam Tống, Thiên long chén bát cỗ vô thời Bắc Tống, Ỷ thiên đồ dùng long ký vô thời Nguyên - Minh,...), kiệt tác Tiếu ngạo giang hồ nước không chỉ là rõ ràng thời đại lịch sử dân tộc của mẩu truyện. Tuy nhiên, kể từ một vài nguyên tố tại đây, tớ rất có thể tư duy trình diễn biến hóa mẩu truyện xẩy ra bên dưới triều đại mái ấm Minh, sau thời đại của Trương Tam Phong, sau khoản thời gian những phái Võ Đang, Nga Mi, Côn Luân tiếp tục Thành lập và hoạt động và nổi tiếng bên trên giang hồ nước.

 • Trong tè thuyết Ỷ Thiên Đồ Long Ký (倚天屠龍記), ở ngay gần cuối cỗ truyện tiếp tục nói đến việc Chu Nguyên Chương phản bội Minh giáo (明教) và gây dựng rời khỏi mái ấm Minh. Do bại liệt đặc biệt rất có thể ông tớ tiếp tục bạc đãi Minh Giáo sau khoản thời gian lên ngai rồng vàng, kéo đến việc Minh giáo bị thay tên trở nên Nhật Nguyệt thần giáo (日月神教), như vô tè thuyết Tiếu ngạo giang hồ (chữ Minh vô giờ đồng hồ Hán được ghép kể từ nhì chữ Nhật và Nguyệt ). Minh giáo trước này thường được đồng đạo võ lâm gọi là "Ma giáo" (魔教) tỏ ý khiếp hoảng hốt, điểm đó tương đương với Nhật Nguyệt thần giáo vô Tiếu ngạo giang hồ. Một đoạn hội thoại vô Tiếu ngạo giang hồ cũng có thể có phiên Nhạc Linh San thưa "Ngay như đức hoàng thượng khai sáng sủa rời khỏi cơ nghiệp mái ấm Minh là Minh Thái tổ Chu Nguyên Chương thuở nhỏ đã trải hòa thượng ở miếu Hoàng Giác."[3]
  • Cũng truyện này bảo rằng phái Võ Đang được Trương Tam Phong gây dựng trong mỗi năm đầu của thời mái ấm Nguyên. Còn vô Tiếu ngạo giang hồ, phái Võ Đang đang trở thành một trong mỗi trường phái sở hữu vị thế rất rộng lớn bên trên giang hồ nước, bên cạnh đó môn Thái Cực mò mẫm pháp (太極劍法) vì thế Trương Tam Phong tạo ra rời khỏi tiếp tục đã cũ và có từ lâu và được những đồ dùng đệ phái Võ Đang rèn luyện.
 • Trong tè thuyết Lộc đỉnh ký (鹿鼎記), lấy toàn cảnh triều vua Khang Hy thời mái ấm Thanh, phương trượng miếu Thiếu Lâm cũng có thể có phiên thưa với Vi Tiểu hướng dẫn về một nhân vật thương hiệu Lệnh Hồ Xung sinh sống ở thời kỳ trước này đã lâu.
 • Trong truyện Tiếu ngạo giang hồ sở hữu một anh hùng thương hiệu Ngô Thiên Đức, là võ quan lại triều đình, phẩm tước đoạt "Tham tướng" (参将). Tước hàm này chỉ được dùng bên dưới những thời mái ấm Minh và mái ấm Tống.[cần dẫn nguồn]

Tiếu ngạo giang hồ được cố ý sáng sủa tác như 1 sự phản ánh về những chủ yếu khách hàng. Năm 1980, Kim Dung phản hồi rằng ông ko tích hợp cỗ truyện vô ngẫu nhiên toàn cảnh lịch sử dân tộc nào là đó là nhằm đã cho thấy những nhân loại muôn hình muôn vẻ vô truyện ở thời đại nào là cũng có thể có.[4] Hơn nữa, ông tế bào miêu tả sống động những anh hùng vô tè thuyết giống như các chủ yếu khách hàng rộng lớn là những người dân hàng đầu những trường phái võ thuật. Kim Dung cũng Note rằng cỗ tè thuyết được ông sáng sủa tác vô thời kỳ cuộc Cách mạng Văn hóa ra mắt ở Trung Quốc. Những anh hùng như Lâm Bình Chi, hoặc Phương Chứng thay mặt cho tới những chủ yếu khách hàng sở hữu thiệt sinh sống vô thời kỳ bại liệt.

Tiếu ngạo giang hồ cũng tiềm ẩn những nguyên tố tương tự như vô tè thuyết tì tước đoạt Monte Cristo ở trong phòng văn người Pháp Alexandre Dumas, một trong mỗi mái ấm văn yêu thương mến của Kim Dung. Những cuộc kỳ ngộ đằm thắm Lệnh Hồ Xung với vị sư đốc tổ ẩn dật Phong Thanh Dương và vị giáo công ty bị giam giữ Nhậm Ngã Hành cũng tương tự động như cuộc gặp gỡ đằm thắm Edmond Dantes với Cha Faria. Những thủ đoạn xấu xí của Nhạc Bất Quần, sự trả thù hằn của Lâm Bình Chi và đám hỏi của Nhạc Linh San cũng tương tự động với rất nhiều phần vô cỗ tè thuyết của Dumas.

Các hồi[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếu ngạo giang hồ sở hữu tổng số 40 hồi. Tựa đề từng hồi được ghi chép bởi vì 2 chữ Hán tự động.

Hồi Phiên âm Nghĩa
1 滅門 Diệt môn Tiêu khử môn phái
2 聆秘 Linh bí Nghe chuyện túng mật
3 救難 Cứu nạn Cứu nạn
4 坐斗 Tọa đấu Ngồi đấu
5 治傷 Trị thương Trị liệu vết thương
6 洗手 Tẩy thủ Rửa tay gác kiếm
7 授譜 Thọ phổ Trao cho tới cố phổ
8 面壁 Diện bích Quay mặt mũi vô tường
9 邀客 Yêu khách Mời khách
10 傳劍 Truyền kiếm Truyện thụ mò mẫm pháp
11 聚氣 Tụ khí Hội tụ chân khí
12 圍攻 Vây công Vây đánh
13 學琴 Học cầm Học đàn
14 論杯 Luận bôi Luận bàn về rượu
15 灌藥 Quán dược Rót thuốc
16 注血 Chú huyết Trích máu
17 傾心 Khuynh tâm Phải lòng
18 聯手 Liên thủ Cùng nhau chiến đấu
19 打賭 Đả đổ Đánh cược
20 入獄 Nhập ngục Vào ngục
Hồi Phiên âm Nghĩa
21 囚居 Tù cư Ở vô tù
22 脱困 Thoát khốn Thoát hiểm
23 伏擊 Phục kích Phục kích
24 蒙冤 Bàng oan Chịu oan
25 聞訊 Vấn tín Nghe tin
26 圍寺 Vây tự Vây hãm chùa
27 三戰 Tam chiến Ba trận đánh
28 積雪 Tích tuyết Chứa tuyết
29 掌門 Chưởng môn Chưởng môn
30 密議 Mật nghị Cuộc thương nghị túng mật
31 綉花 Tú hoa Kim thêu
32 并派 Bang phái Hợp những môn phái
33 比劍 Tỷ kiếm Đấu kiếm
34 奪帥 Đoạt soái Đoạt chức vị minh chủ
35 復仇 Phục cừu Báo thù
36 傷逝 Thương thệ Bị thương nhưng mà chết
37 迫娶 Bách thú Bức bách lấy vợ
38 聚殲 Tụ tiêm Bao vây tiêu xài diệt
39 拒盟 Cự minh Từ chối liên minh
40 曲諧 Khúc hài Khúc ca hòa nhịp

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần tại đây rất có thể cho chính mình biết trước nội dung của kiệt tác.

Mọi tranh giành chấp vô Tiếu ngạo giang hồ nước đều bắt mối cung cấp kể từ những lịch sử một thời về Tịch cùn mò mẫm phổ của mình Lâm (Lâm Viễn Đồ). Trong vượt lên khứ, Lâm Viễn Đồ lúc đầu là 1 trong những mái ấm sư pháp danh Độ Nguyên thiền sư, là môn đồ của Hồng Diệp thiền sư. Sau bại liệt vô tình sẽ có được 1 phần bí quyết Quỳ Hoa bảo điển ở phái Hoa Sơn kể từ Nguyên Mẫn Túc và Chu Tử Phong, ông tiếp tục hồi tục, tách miếu Thiếu Lâm, lập mái ấm gia đình, lập rời khỏi Phước Oai tiêu xài viên ở Phúc Châu.

Ông trở nên một cao thủ mò mẫm thuật, dùng 72 lối mò mẫm gọi là Tịch cùn mò mẫm pháp vượt qua nhiều cao thủ (trong bại liệt sở hữu đệ nhất mò mẫm thuật Trương Thanh Tử nằm trong phái Thanh Thành) nên bí quyết Tịch cùn mò mẫm pháp tiếp tục khiến cho nhiều anh hùng giang hồ nước thèm mong muốn. Tuy nhiên, Lâm Viễn Đồ hiểu tác hoảng hốt của Tịch cùn mò mẫm pháp nên dường như không cho tới con cái con cháu bản thân rèn luyện.

Đến đời con cháu của Lâm Viễn Đồ là Lâm Chấn Nam, trưởng trường phái Thanh Thành là Dư Thượng Hải tiếp tục thảm sát cả Phước Oai tiêu xài viên (lấy cớ báo thù hằn cho tới nam nhi y), bắt cóc nhì phu nhân ông xã Lâm Chấn Nam nhằm mục tiêu cướp đoạt Tịch cùn mò mẫm phổ. Con trai của Lâm Chấn Nam là Lâm Bình Chi được giải cứu vãn bởi vì Nhạc Bất Quần, người hàng đầu phái Hoa Sơn, một trường phái vô liên minh Ngũ Nhạc mò mẫm phái. Nhạc Bất Quần nhận anh thực hiện môn đồ và cho tới truyền dạy dỗ mò mẫm pháp.

Nhân vật chủ yếu của tè thuyết là Lệnh Hồ Xung, đại đồ dùng đệ của Nhạc Bất Quần, một mò mẫm sĩ không cha mẹ, phóng khoáng tuy nhiên nghĩa khí và sở hữu sở trường tợp rượu. Khi xuống trở nên Hành Dương, anh tiếp tục cứu vãn Nghi Lâm, ni sư phái Hằng Sơn ngoài tay Điền tì Quang. Trong Lúc bại liệt, Lưu Chính Phong của phái Hành Sơn ra quyết định tách ngoài giang hồ nước và mời mọc những đồng đạo cho tới dự lễ cọ tay gác mò mẫm. Sự khiếu nại này trở thành bể ngày tiết Lúc chưởng môn Tả Lãnh Thiền của phái Tung Sơn và những giáo phái chủ yếu thống không giống cáo buộc Lưu Chính Phong liên minh với Ma giáo vì thế kết chúng ta với Khúc Dương của Nhật Nguyệt thần giáo. Cả nhì bị vây hãm bởi vì người của phái Tung Sơn và bị thịt ở núi Hành Sơn. Trước Lúc bị tiêu diệt, cả nhì tiếp tục bên cạnh nhau đùa phiên cuối khúc Tiếu ngạo giang hồ nước (được sáng sủa tác dựa vào khúc Quảng Lăng Tán[5] từ trên đầu mái ấm Đường) và nhờ Lệnh Hồ Xung lưu truyền hậu thế lại bạn dạng nhạc. Cũng bên cạnh đó, ở núi Hành Sơn, phu nhân ông xã Lâm Chấn Nam trước lúc bị tiêu diệt tiếp tục nhờ Lệnh Hồ Xung dặn dò Lâm Bình Chi ko rèn luyện bí quyết Tịch cùn mò mẫm phổ nhưng mà tổ tiên tiếp tục để lại.

Sự xuất hiện tại của Lâm Bình Chi ở Hoa Sơn phân chia hạn chế quan hệ romantic của Lệnh Hồ Xung so với Nhạc Linh San (con gái của Nhạc Bất Quần) vì như thế cô chính thức yêu thương Bình Chi. Thái chừng vô tư lự của Lệnh Hồ Xung cũng khiến cho anh gặp gỡ rắc rối; anh bị Nhạc Bất Quần trị bên trên núi sám ăn năn vô 1 năm. Tại bại liệt, anh vô tình trị xuất hiện va vấp tương khắc những chuyên môn đấu mò mẫm vô một hầm động và thực hành thực tế bọn chúng, vô tình thích nghi không chỉ là những khả năng của tứ mò mẫm phái bại liệt, mà còn phải biết phương pháp ngăn chặn bọn chúng. Anh cũng gặp gỡ được thái sư đốc tổ của tớ là Phong Thanh Dương, người truyền thụ lại cho tới anh Độc cô cửu mò mẫm, bí quyết mò mẫm thuật tối thượng.

Liên minh Ngũ Nhạc mò mẫm phái, tuy vậy nhượng bộ như thống nhất tuy nhiên liên tiếp gặp gỡ phiền nhiễu bởi vì xích míc Một trong những member của chính nó. Lệnh Hồ Xung bị mách bảo vô cuộc xung đột nội cỗ này và bị thương nặng trĩu. Do anh giải cứu vãn phái Hoa Sơn bằng phương pháp dùng Độc cô cửu mò mẫm nên bị Nhạc Bất Quần và nhiều người không giống nghi ngại là Tịch cùn mò mẫm phổ.

Lệnh Hồ Xung tiếp sau đó gặp gỡ Đào ly lục tiên, những người dân nỗ lực trị liệu những chỗ bị thương của anh ấy Theo phong cách kỳ kỳ lạ của mình, tuy nhiên thất bại và thực hiện cho tới chỗ bị thương trầm trọng tăng. Anh bám theo sư phụ cho tới Lạc Dương và gặp gỡ một bà lão đùa đàn, người hóa rời khỏi là 1 trong những cô nàng trẻ em thương hiệu là Nhậm Doanh Doanh. Sau bại liệt, Nhạc Bất Quần ngán ghét bỏ Lệnh Hồ Xung vì như thế anh liên tiếp được rất nhiều người kỳ lạ vô võ lâm kính cẩn nghênh tiếp và ca ngợi ngợi tuy nhiên lại hững hờ với ông. Lệnh Hồ Xung hùn Nhậm Doanh Doanh Lúc cô bị tiến công bởi vì một vài võ sư chủ yếu thống nên cô đem anh cho tới miếu Thiếu Lâm nhằm trị liệu. Lệnh Hồ Xung cũng khá được sư trụ trì Thiếu Lâm thông tin về sự Nhạc Bất Quần tiếp tục công khai minh bạch tuyên thân phụ trục xuất anh ngoài phái Hoa Sơn.

Lệnh Hồ Xung chìm vô vô vọng vì như thế anh lúc này là 1 trong những kẻ bị ruồng vứt. Sau Lúc tách ngoài Thiếu Lâm, anh gặp gỡ Hướng Vấn Thiên, người được anh giải cứu vãn kể từ hàng trăm quân thù. Vấn Thiên trở nên đồng đội kết nghĩa với Hồ Xung và nằm trong anh cho tới một điền trang ở Hàng Châu, điểm chúng ta nhìn thấy Nhậm Ngã Hành (cha của Nhậm Doanh Doanh), từng là thủ lĩnh của Nhật Nguyệt thần giáo tuy nhiên bị lật sập bởi vì Đông Phương Bất Bại. Nhậm Ngã Hành bay ngoài điểm nhốt bằng phương pháp dùng Lệnh Hồ Xung để thay thế thế, và anh học tập Hấp tinh nghịch đại pháp của ông tớ trước lúc tự động bản thân bay rời khỏi. Nhậm Ngã Hành quay trở lại nhằm cứu vãn Doanh Doanh, và sở hữu ý gả phụ nữ bản thân cho tới Hồ Xung nhằm thuyết phục anh nhập cuộc giáo phái của tớ, tuy nhiên bị kể từ chối. Lệnh Hồ Xung hùn Nhậm Ngã Hành giành lại quyền trấn áp Nhật Nguyệt thần giáo bằng phương pháp vượt qua Đông Phương Bất Bại nhờ việc phân tích tâm lý của Đông Phương Bất Bại Lúc tình nhân bị tiến công.

Bởi vì như thế rất nhiều lần trợ giúp phái Hằng Sơn, Lệnh Hồ Xung được vị chưởng môn đang được lâm chung đòi hỏi nhận lời nói thực hiện tân chưởng môn của phái. Sau bại liệt, anh tham gia một buổi họp quan trọng của Ngũ Nhạc mò mẫm phái bám theo lời nói lôi kéo của minh công ty Tả Lãnh Thiền. Tả Lãnh Thiền nỗ lực rình rập đe dọa tứ phái bại liệt phục tòng bản thân, tuy nhiên Nhạc Bất Quần dùng Tịch cùn mò mẫm pháp nhằm vượt qua và thực hiện thong manh Tả Lãnh Thiền, trở nên minh công ty mới mẻ của liên minh vô sự ngạc nhiên của toàn bộ quý khách.

Sau Lúc tách ngoài buổi họp, Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh tận mắt chứng kiến Lâm Bình Chi thảm sát người của phái Thanh Thành nhằm trả thù hằn cho tới mái ấm gia đình bản thân, và nghe lóm được cuộc nói chuyện đằm thắm anh và phu nhân là Nhạc Linh San, vô bại liệt Bình Chi bật mý rằng anh và Nhạc Bất Quần tiếp tục học tập được Tịch cùn mò mẫm pháp. Thông qua loa điều này, Hồ Xung hiểu rằng người thầy sở hữu đáng tin tưởng của anh ấy thực rời khỏi là 1 trong những kẻ đạo đức nghề nghiệp fake, người tiếp tục dựng lên một plan tận dụng Lâm Bình Chi nhằm lúc lắc lấy Tịch cùn mò mẫm pháp, và cả Bình Chi láo nháo Bất Quần đều tự động thiến nhằm học tập được nó. Cả phu nhân và phụ nữ của Nhạc Bất Quần sau cùng bị tiêu diệt vì như thế ông xã của mình.

Nhạc Bất Quần nỗ lực thịt Lâm Bình Chi, người hiểu rằng kín đáo của tớ và đang được lặng lẽ lên plan trả thù hằn. Cao trào của tè thuyết chính thức với những member của Ngũ Nhạc mò mẫm phái bị vướng kẹt vô hầm động với những hình tương khắc vì thế chúng ta tự động thảm sát cho nhau và bị group Tả Lãnh Thiền và Lâm Bình Chi thịt. Nhạc Bất Quần tiếp sau đó bị đâm bị tiêu diệt bởi vì ni sư trẻ em Nghi Lâm. Nhậm Ngã Hành, vì thế say sưa với quyền lực tối cao, ra quyết định hé một cuộc tiến công nhằm vượt qua những giáo phái chủ yếu thống cho dù là Thiếu Lâm và Võ Đang, bên cạnh đó nỗ lực xay buộc Lệnh Hồ Xung nhập cuộc giáo phái của tớ, tuy nhiên bị tiêu diệt tức thì vô thời gian cần thiết vô một cơn đột quỵ vì thế cuồng vọng của chủ yếu ông gây ra.[6]

Xem thêm: sau khi kết hôn ngay nao phó tiên sinh

Nhậm Doanh Doanh được đề cử là chỉ dẫn mới mẻ của Nhật Nguyệt thần giáo và cô mò mẫm kiếm một thỏa thuận hợp tác độc lập đằm thắm nhì phía chủ yếu và cùn của xã hội võ thuật. Ba năm tiếp sau đó, cô để lại quyền chỉ dẫn cho tới Hướng Vấn Thiên và kết duyên với Lệnh Hồ Xung. Chán chán nản bởi vì toàn bộ những xung đột vì thế tranh giành giành quyền lực tối cao, Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh kể từ vứt giang hồ nước, sinh sống niềm hạnh phúc sau đám hỏi, Lúc nhưng mà nhì phái chủ yếu và tả đạo được một thỏa thuận hợp tác độc lập trong thời điểm tạm thời.

Hết phần cho tới biết trước nội dung của kiệt tác.

Các mốc thời gian[7][sửa | sửa mã nguồn]

Các mốc thời hạn được xem từ thời điểm năm nhưng mà tè thuyết chính thức nói đến, này là năm nhưng mà Phước Oai tiêu xài viên bị sát trị bởi vì tay Dư Thương Hải. Các cụ thể rất có thể được nói đến ở nhiều phần không giống của cục truyện.

 • Hơn 80 năm vừa qua, phái Võ Đang bị những trưởng lão của Nhật Nguyệt thần giáo tập dượt kích lấy mất mặt Chân Võ mò mẫm và pho Thái đặc biệt quyền kinh (太極劍法). Khi này đã ra mắt một trận ác đấu, phái Võ Đang mất mặt 3 cao thủ hạng nhất tuy nhiên tiếp tục thịt bị tiêu diệt 5 trưởng lão Ma giáo.
 • Khoảng 75 năm vừa qua, Mẫn Túc và Chu Tử Phong của phái Hoa Sơn coi lén pho Quỳ Hoa bảo điển bên trên miếu Thiếu Lâm ở Bồ Điền, tiếp sau đó Nhạc Túc gây dựng phe Khí tông còn Chu Tử Phong trở nên ông tổ phe Kiếm tông. Cùng khoảng tầm thời hạn này, Độ Nguyên thiền sư của miếu Thiếu Lâm cũng khá được nghe thuật lại bí quyết Quỳ Hoa bảo điển kể từ 2 người Mẫn, Chu. Sau hồi tục lấy chúng ta cũ là Lâm, thương hiệu vì thế pháp danh hòn đảo ngược trở nên Viễn Đồ, và gây dựng rời khỏi Phước Oai tiêu xài viên.
 • 39 năm vừa qua, Vương phu nhân, u Lâm Bình Chi Thành lập và hoạt động.[8]
 • 25 năm vừa qua, Lệnh Hồ Xung Thành lập và hoạt động.[9]
 • 24 năm vừa qua, phe Khí tông và Kiếm tông phái Hoa Sơn xẩy ra cuộc thảm sát cho nhau, thành phẩm phe Kiếm tông bị vượt qua.[10]
 • 20 năm vừa qua, Nhậm Doanh Doanh[11] Thành lập và hoạt động.
 • 19 năm vừa qua, Lâm Bình Chi Thành lập và hoạt động.[8]
 • 18 năm vừa qua, Nhạc Linh San[12] Thành lập và hoạt động.
 • 15 năm vừa qua, Nhạc Bất Quần đăng vương chưởng trường phái Hoa Sơn. Cũng vô năm bại liệt, Lệnh Hồ Xung được phu nhân ông xã chúng ta Nhạc đưa về nuôi nấng và trở nên môn đồ phái Hoa Sơn.
 • 12 năm vừa qua, Đông Phương Bất Bại thoán đoạt quyền lực tối cao, đăng vương Giáo công ty Nhật Nguyệt thần giáo và giam giữ Nhậm Ngã Hành vô ngục tối dưới mặt đáy Tây hồ nước ở Mai Trang.
 • 10 năm vừa qua, Xung Hư đạo nhân tiêu thụ chưởng trường phái Võ Đang.
 • 3 năm vừa qua, Lao Đức Nặc đầu nhập phái Hoa Sơn.[13]
 • Mùa xuân một năm sau, Phong Thanh Dương truyền cho tới Lệnh Hồ Xung cỗ mò mẫm pháp Độc cô cửu mò mẫm. Không lâu tiếp sau đó, Lệnh Hồ Xung gặp gỡ Nhậm Doanh Doanh ở ngõ Lục Trúc, trở nên Lạc Dương.[14]
 • Mùa hè một năm sau, Lệnh Hồ Xung bị giam cầm rộng lớn 1 mon vô ngục tối dưới mặt đáy Tây hồ nước ở Mai Trang còn Nhậm Ngã Hành trốn bay. Chính bên trên phía trên Lệnh Hồ Xung tiếp tục học tập được Hấp tinh nghịch đại pháp nhưng mà Nhậm Ngã Hành tương khắc bên trên thiết bạn dạng [15]
 • Mùa sầm uất một năm sau, vào trong ngày 14 mon 12 âm lịch, Lệnh Hồ Xung thực hiện "minh chủ" của một đám dù hợp ý lên miếu Thiếu Lâm giải cứu vãn Nhậm Doanh Doanh.
 • 2 năm tiếp theo, vào trong ngày 16 mon 2 âm lịch, Lệnh Hồ Xung tuân bám theo di nguyện Định Nhàn sư thái lĩnh chức chưởng trường phái (Bắc Nhạc) Hằng Sơn.[16]
 • 2 năm tiếp theo, vào trong ngày 15 mon 3 âm lịch, bên trên núi Tung Sơn, năm trường phái Ngũ Nhạc sáp nhập trở nên Ngũ Nhạc phái. Cũng ngày hôm bại liệt, sau sự khiếu nại "tỉ mò mẫm đoạt soái", Nhạc Bất Quần trở nên chưởng trường phái này.
 • Mùa hè hai năm sau, Ngũ Nhạc mò mẫm phái, nước ngoài trừ Bắc Nhạc Hằng Sơn, gần như là bị tan chảy sau thủ đoạn vô tô động của Tả Lãnh Thiền và Lâm Bình Chi. Cùng vô thời hạn này tiếp sau đó, Nhậm Ngã Hành mất mặt, Nhậm Doanh Doanh trở nên Giáo công ty Nhật Nguyệt thần giáo.
 • Mùa sầm uất 5 năm tiếp theo, Lệnh Hồ Xung và Nhậm Doanh Doanh trở nên đằm thắm bên trên Cô Sơn mai trang ở Hàng Châu, ngôi giáo công ty Nhật Nguyệt thần giáo được Doanh Doanh để lại cho tới Hướng Vấn Thiên, còn ngôi chưởng trường phái Hằng Sơn của Lệnh Hồ Xung cũng được để lại cho tới Nghi Thanh phụ trách.[17]
 • Mùa xuân 6 năm tiếp theo, tức 4 mon sau khoản thời gian kết duyên, Lệnh Hồ Xung nằm trong Nhậm Doanh Doanh chuồn du lãm bên trên núi Hoa Sơn, đấy là thời gian nhưng mà cỗ tè thuyết kết đốc.

Các anh hùng chính[sửa | sửa mã nguồn]

Ngũ nhạc mò mẫm phái[sửa | sửa mã nguồn]

Ngũ nhạc mò mẫm phái (五嶽劍派) là 1 trong những liên minh đằm thắm 5 trường phái võ rộng lớn nằm tại vị trí năm trái ngược núi (mà người Trung Quốc gọi là Ngũ Nhạc bao gồm sở hữu Đông nhạc Thái Sơn, Tây Nhạc Hoa Sơn, Nam Nhạc Hành Sơn, Bắc Nhạc Hằng Sơn và Trung Nhạc Tung Sơn) nhưng mà bên trên thời gian đó, chưởng trường phái Tung Sơn là Tả Lãnh Thiền (左冷禪 - Zuo Lengchan) được tôn là minh công ty của Ngũ Nhạc mò mẫm phái. Đặc điểm cộng đồng của Ngũ Nhạc mò mẫm phái là những trường phái đều lấy mò mẫm thuật thực hiện môn võ học tập trung tâm. Tại ngay gần cuối tè thuyết, Tả Lãnh Thiền tiến hành thủ đoạn thống nhất Ngũ Nhạc mò mẫm phái trở nên một phái có một không hai gọi là Ngũ Nhạc phái, tuy nhiên lại bị Nhạc Bất Quần lặng lẽ đoạt chức vị chưởng môn.

Phái Hoa Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Tây Nhạc Hoa Sơn

Phái Hoa Sơn (華山派) sở hữu bạn dạng doanh phía trên mặt hàng Hoa Sơn của tỉnh Thiểm Tây nổi tiếng với Hoa Sơn mò mẫm pháp và Tử hà thần công. Phái Hoa Sơn sở hữu 2 phe cánh tranh giành chấp nhau là phe mò mẫm tông lấy chiêu số mò mẫm thuật thực hiện trung tâm (mà điển hình nổi bật là Phong Bất Bình, Thành Bất Ưu, hướng dẫn Bất Khí,...), phe khí tông lấy việc tập luyện nội công thực hiện ưu thế. Hai phe phái này từng thực hiện xích míc đỉnh điểm vô vượt lên khứ và thực hiện một cuộc chém thịt đẫm ngày tiết tạo cho những nhân tài phái Hoa Sơn bị tiêu xài khử. Nguồn gốc của trường phái này sẽ không được phân tích. hầu hết tài năng khởi đầu từ 1 trong bảy môn đồ của phái Toàn Chân là Quảng Ninh tử Hách Đại Thông (郝大通), học tập trò của Vương Trùng Dương mái ấm Tống[cần kiểm chứng].

Phái Hoa Sơn xuất hiện tại vô 3 tè thuyết của Kim Dung: Tiếu ngạo giang hồ nước, Bích huyết mò mẫm và Ỷ Thiên Đồ Long ký.

Tại thời gian thời điểm hiện tại của mẩu truyện, Hoa Sơn còn những anh hùng chính:

 • Lệnh Hồ Xung
 • Phong Thanh Dương
 • Nhạc Bất Quần
 • Ninh Trung Tắc
 • Nhạc Linh San
 • Lâm Bình Chi
 • Lao Đức Nặc
 • Lục Hầu Nhi
 • Phong Bất Bình

Phái Hành Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Núi Hành Sơn

Phái Hành Sơn (衡山派) mò mẫm phái sở hữu bạn dạng doanh ở trở nên Hành Dương bên dưới chân mặt hàng núi Hành Sơn của tỉnh Hồ Nam. Phái Hành Sơn phổ biến với những cao thủ mò mẫm thuật đều say sưa music, những giải pháp đều nối sát với music. Có nhì anh hùng của phái Hành Sơn thêm phần tạo ra những sóng bão táp của Tiếu ngạo giang hồ:

 • Mạc Đại tiên sinh
 • Lưu Chính Phong

Phái Hằng Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Chùa Huyền Không bên trên vách Hằng Sơn năm 2013

Phái Hằng Sơn phía trên mặt hàng núi cao Hằng Sơn ở Hà Bắc, là mò mẫm phái được gây dựng bởi vì những mái ấm nữ giới tu hành (hay những ni cô), khởi điểm bởi vì Hiểu Phong sư thái, đời đời kiếp kiếp môn đồ đều là phái đẹp (bao bao gồm cả những nữ giới tu và môn đồ tục gia).

 • Định Nhàn sư thái
 • Định Dật sư thái
 • Định Tĩnh sư thái
 • Nghi Lâm
 • Ngoài rời khỏi phái Hằng Sơn còn nhiều anh hùng nữ giới khác ví như Nghi Thanh, Nghi Hòa, Tần Quyên, Vu Tẩu..., đều là phái đẹp, sở hữu người là tu hành, sở hữu người là môn đồ tục gia. Có một vài môn đồ trong thời điểm tạm thời, là những nhân vật hảo hớn đã đi được bám theo Lệnh Hồ Xung lên miếu Thiếu Lâm cứu vãn Thánh Cô, vô bại liệt sở hữu cả sáu đồng đội Đào Cốc lục tiên.

Phái Tung Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Núi Tung Sơn, Hà Nam

Phái Tung Sơn (嵩山派) nằm tại vị trí bên trên đỉnh Thái Thất nằm trong mặt hàng Tung Sơn ở tỉnh Hà Nam (cùng với phái Thiếu Lâm bên trên đỉnh Thiếu Thất), hàng đầu là chưởng môn Tả Lãnh Thiền. Tả Lãnh Thiền tiếp tục tiếp thu nhiều anh hùng kể từ cả những giới hắc bạch nhằm mục tiêu xây cất lực lượng hùng hậu nên khi bại liệt phái Tung Sơn có không ít cao thủ nhất.

 • Tả Lãnh Thiền
 • Các anh hùng khác: Đại Tung Dương Thủ Phí Bân, Lục Bách,...

Phái Thái Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Thái Sơn

Phái Thái Sơn (泰山派) nằm tại vị trí núi Thái Sơn, trung tâm của Đạo giáo, cũng chính là mò mẫm phái của những người dân bám theo đạo Giáo, phái này tự động tiêu diệt vì thế sự bố trí của Tả Lãnh Thiền gây ra nội cỗ tự động thịt cho nhau tức thì vô đại hội võ lâm ở Phong Thiền đài.

 • Thiên Môn đạo nhân
 • Các anh hùng khác: Ngọc Cơ Tử, Ngọc Khánh Tử...

Nhật Nguyệt thần giáo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhậm Ngã Hành
 • Đông Phương Bất Bại
 • Nhậm Doanh Doanh
 • Khúc Dương
 • Hướng Vấn Thiên
 • Bình Nhất Chỉ
 • Lam Phượng Hoàng
 • Giang Nam tứ hữu
 • Các anh hùng khác: Hoàng Hà Lão Tổ, Dạ miêu tử Kế Vô Thi, Bạch trị đồng kể từ Nhậm Vô Cương...

Phái Thiếu Lâm[sửa | sửa mã nguồn]

Phái Thiếu Lâm (少林派) cũng như nhiều tè thuyết không giống của Kim Dung, phái Thiếu Lâm vô Tiếu ngạo giang hồ nước vẫn luôn luôn là phái lớn số 1 với rất nhiều cao thủ và luôn luôn được xem như là Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm. Phái Thiếu Lâm ở tiến trình này được chỉ dẫn bởi vì những mái ấm sư với thương hiệu được gắn kèm với chữ Phương, nhưng mà hàng đầu là nhì cao thủ:

 • Phương Chứng đại sư
 • Phương Sinh đại sư

Phái Võ Đang[sửa | sửa mã nguồn]

Núi Võ Đang

Phái Võ Đang (武當派) cho dù được Thành lập và hoạt động sau phái Thiếu Lâm thật nhiều, tuy nhiên phái Võ Đang sau khoản thời gian Trương Tam Phong sư tổ gây dựng vẫn được sánh ngang với Thiếu Lâm. Tại thời gian vô Tiếu ngạo giang hồ nước, Võ Đang từng xung đột với Nhật Nguyệt thần giáo, bị những trưởng lão của Nhật Nguyệt thần giáo cướp mất mặt Chân võ mò mẫm và cuốn sách Thái đặc biệt quyền truyền đời kể từ Trương Tam Phong.

 • Xung Hư đạo trưởng
 • Ngoài rời khỏi còn 2 vị sư đệ của Xung Hư: Thanh Hư, Thành Cao.

Phái Thanh Thành[sửa | sửa mã nguồn]

Núi Thanh Thành

Phái Thanh Thành (青城派) là 1 trong những trường phái bên trên núi Thanh Thành ở Tứ Xuyên, bám theo giáo lý đạo Giáo, hàng đầu khi này là Dư Thương Hải. Phái Thanh Thành nổi tiếng với môn Thôi Tâm chưởng. Trong khi còn tồn tại tuyệt kĩ "Vô hình họa ảo cước" và "Tùng Phong Kiếm pháp".

 • Dư Thượng Hải
 • Thanh Thành tứ tú
 • Trường Thanh Tử

Các anh hùng khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đào Cốc Lục Tiên
 • Điền tì Quang
 • Bất Giới hòa thượng
 • Lâm Chấn Nam
 • Mộc Cao Phong
 • Khúc Phi Yên
 • Ngoài rời khỏi, bên trên núi Hành Sơn, Khúc Phi Yên sở hữu nhắc cho tới một anh hùng truyền thuyết nữa là Kính Nguyệt thần ni ở hòn đảo Tử Trúc ngoài Đông Hải, với công phu Nhất Chỉ Thiền được xem cao nhân võ thuật cao ráo tiếp tục ẩn dật.

Độc cô cầu bại và triết lý Độc cô cửu kiếm[sửa | sửa mã nguồn]

Độc Cô Cầu Bại là 1 trong những trong mỗi anh hùng quan trọng của Kim Dung: những anh hùng chỉ xuất hiện tại trải qua lời nói kể của những anh hùng không giống nhưng mà ko được tế bào miêu tả thẳng. Nếu như Vương Trùng Dương được kể qua loa lời nói của sư đệ Chu tì Thông, Tiêu Dao Tử qua loa lời nói kể của những học tập trò như Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy thì Độc Cô Cầu Bại được nghe biết qua loa những loại chữ ghi bên trên mò mẫm mộ và qua loa lời nói kể của Phong Thanh Dương. Kiếm pháp Độc Cô Cửu Kiếm của ông ngấm nhuần tư tưởng giáo lý bám theo tiêu chuẩn nước chảy mây trôi, dĩ vô chiêu thắng hữu chiêu.

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1984 1985 1996 2000 2000 2001 2013 2018
Tên phim Tiếu ngạo giang hồ[18] 笑傲江湖 笑傲江湖 笑傲江湖 Tiếu ngạo giang hồ Tiếu ngạo giang hồ Tiếu ngạo giang hồ Tiếu ngạo giang hồ[19]
Đài truyền hình TVB TV Đài Loan 香港 TV Trung Quốc Truyền thông Singapore CCTV truyền hình vệ tinh nghịch Hồ Nam Youku/Tencent
Năm Hãng sản xuất Lệnh Hồ Xung Nhậm Doanh Doanh Tên phim giờ đồng hồ Anh Tên phim
tiếng Trung
Tên phim giờ đồng hồ Việt
1984 TVB (Hồng Kông) Châu Nhuận Phát Trần Tú Châu The Smiling, Proud Wanderer 笑傲江湖 Tiếu ngạo giang hồ
1996 TVB (Hồng Kông) Lữ Tụng Hiền Lương Bội Linh State of Divinity 笑傲江湖 Tiếu ngạo giang hồ
2000 CTV (Đài Loan) Nhậm Hiền Tề Viên Vịnh Nghi State of Divinity 笑傲江湖 Tiếu ngạo giang hồ
2000 MediaCorp (Singapore) Mã Cảnh Đào Phạm Văn Phương The Legendary Swordsman 笑傲江湖 Tiếu ngạo giang hồ
2001 CCTV (Trung Quốc) Lý Á Bằng Hứa Tịnh Laughing in the Wind
Blood Cold and Proud Hot
笑傲江湖 Tiếu ngạo giang hồ
2013 Hồ Nam TV (Trung Quốc) Hoắc Kiến Hoa Viên San San Swordsman 笑傲江湖 Tiếu ngạo giang hồ
2018 Quang Tuyến (Trung Quốc) Đinh Quán Sâm Tiết Hạo Tinh New Smiling, Proud Wanderer 笑傲江湖 Tân tiếu ngạo giang hồ

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Hãng sản xuất Lệnh Hồ Xung Nhậm Doanh Doanh Tên phim giờ đồng hồ Anh Tên phim giờ đồng hồ Việt
1978 Shaw Brothers
(Hong Kong)
Wong Yu Shi Si The Proud Youth
1990 Hứa Quán Kiệt Trương Mẫn The Swordsman Tiếu ngạo giang hồ
1992 Lý Liên Kiệt Quan Chi Lâm The Swordsman II Tiếu ngạo giang hồ: Đông Phương Bất Bại
1993 Từ Khắc Vương Tổ Hiền The East Is Red Đông Phương Bất Bại - Phong vân tái ngắt khởi

Truyện tranh[sửa | sửa mã nguồn]

State of Divinity là 1 trong những manhua của người sáng tác Lý Chí Thanh. Tổng nằm trong 26 tập dượt và được xuất bạn dạng bởi vì Ming Ho ở Hồng Kông và M&C (Gramedia Group) ở Indonesia.[20]

Xem thêm: anime phong cảnh làng quê

Kịch[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm 2006, Hồng Kông Dance Company đã lấy thể cuốn tè thuyết trở nên một vở kịch Sảnh khấu, với việc nhập cuộc của Rosanne Wong, Race Wong, Liu YingHong, Su Shu, Chen Lei và Mi Tao, nhằm kỷ niệm 25 năm xây dựng của công ty lớn.[21]

Trong năm 2010, Nhà hát kịch Dương Tử của Mỹ tiếp tục trình diễn buổi trình làng của Laughing in the Wind: A Cautionary Tale in Martial Arts ở thành phố Hồ Chí Minh Thành Phố New York. Vở kịch được fake thể và đạo trình diễn bởi vì Joanna Chan và sở hữu 18 trình diễn viên đóng góp 26 vai trình diễn không giống nhau.[22]

Video game[sửa | sửa mã nguồn]

Swordman Online là 1 trong những trò đùa vào vai trực tuyến nhiều người đùa cách tân và phát triển bởi vì Perfect World. Trò đùa cũng tăng những trường phái ko xuất hiện tại vô tè thuyết.[23][24]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hậu Tiếu ngạo giang hồ, một kiệt tác dựa Kim Dung

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lai rai chén rượu giang hồ nước Huỳnh Ngọc Chiến
 • Kim Dung đằm thắm đời tôi: Tiếu ngạo giang hồ nước Vũ Đức Sao Biển Lưu trữ
 • The Smiling Proud Wanderer - An epic Wuxia Kung Fu fiction novel by Jin Yong - English Translation Tiếu ngạo giang hồ nước phiên bạn dạng giờ đồng hồ Anh. 許冠杰 - 滄海一声笑 (笑傲江湖II 東方不敗 電影主題曲) bên trên YouTube
 • 從心高氣傲到自慚形穢--我看《笑傲江湖》 Lưu trữ 2015-03-25 bên trên Wayback Machine Minh Báo 10/5/2011