hoà thạc hoà gia công chúa

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Hòa Thạc Hòa tối ưu chúa
和硕和嘉公主
Công chúa căn nhà Thanh
Thông tin yêu chung
Sinh24 mon 12, 1745
Chung Túy cung, Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc
Mất29 mon 10, 1767 (21 tuổi)
An tángHòa tối ưu chúa viên tẩm, Bắc Kinh
Phối ngẫuPhúc Long An
Hậu duệPhong Thân Tế Luân
Thân phụThanh Cao Tông
Thân mẫuThuần Huệ Hoàng quý phi

Hòa Thạc Hòa tối ưu chúa (chữ Hán: 和硕和嘉公主; 24 mon 12 năm 1745 - 29 mon 10 năm 1767) là Công chúa căn nhà Thanh, phụ nữ loại tư của Thanh Cao Tông Càn Long vua.

Bạn đang xem: hoà thạc hoà gia công chúa

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hòa tối ưu chúa hạ sinh vào trong ngày 2 mon 12 (âm lịch) năm Càn Long loại 10 (1745), là phụ nữ loại tư của Càn Long Đế. Mẹ bà là Thuần Huệ Hoàng quý phi Tô thị, một sủng phi của Càn Long Đế, trước lúc sinh rời khỏi bà vẫn đem Hoàng tam tử Vĩnh Chương nằm trong Hoàng lục tử Vĩnh Dung. Tương truyền, Lúc bà được hạ sinh, bàn tay khép bám ngay lập tức nhìn giống hình bàn tay Phật, chính vì thế dân gian giảo còn gọi bà là [Phật Thủ Công chúa; 佛手公主].

Xem thêm: hack hành trình bất tận

Xem thêm: khơ me đỏ là gì

Năm Càn Long loại 25 (1760), mon giêng, bà được ban phong hiệu "Hòa Gia" nằm trong vị hiệu Hòa Thạc công chúa, quyết định lựa chọn Ngạch phò là Phúc Long An, đàn ông của Đại học tập sĩ Phó Hằng. Ngày 25 mon 3 (âm lịch) nằm trong năm, bà hạ giá chỉ lấy Phúc Long An, bởi này được vua ban cho tới phủ đệ ở Kinh sư. Vì u bà là Hoàng quý phi Tô thị đem bệnh dịch, Càn Long Đế đem lễ Đính thơm (Sơ quyết định lễ; 初定礼) nằm trong lễ Thành thơm của bà thực hiện một, rồi án theo đòi lễ của Hòa Thạc Hòa Uyển Công chúa, rượu mừng kể từ vua 70 bình, kể từ Hoàng thái hậu trăng tròn bình là tổng 90 bình. Cũng kể từ Hòa Gia công chúa, những Hòa Thạc công chúa chính thức chỉ diên yến đãi tiệc 1 đợt, trong những khi Cố Luân công chúa vẫn gấp đôi như cũ[1][2][3].

Năm Càn Long loại 32 (1767), ngày 7 mon 9 (âm lịch), Hòa tối ưu chúa tạ thế Lúc mới mẻ 21 tuổi hạc. Tuy yểu tướng mệnh mất mặt sớm tuy nhiên Hòa tối ưu chúa cũng kịp sinh hạ cho tới Ngạch phò Phúc Long An một người đàn ông là Phong Thân Tế Luân (丰绅济伦)[4].

Phủ đệ của Hòa tối ưu chúa là một trong trong mỗi phủ đệ đẹp tuyệt vời nhất bên trên Bắc Kinh. Trong quá trình Chính trở thành Mậu Tuất, phủ Công chúa được sử dụng thực hiện Kinh sư Đại học tập đàng. Sau Cách mạng Tân Hợi, Kinh sư Đại học tập đàng được thay đổi trở thành Quốc lập Bắc Kinh Đại học tập, đó là chi phí thân ái của Đại học tập Bắc Kinh ngày này. Mộ táng của Hòa tối ưu chúa nằm tại phía Đông của trở thành Bắc Kinh cũ, ở trong quy hướng 7 viên tẩm của Công chúa. Cửa phía Đông phụ cận đem 2 viên tẩm, một là của Cố Luân Ôn Hiến Công chúa - phụ nữ của Khang Hi Đế; sót lại là của Hòa Thạc Hòa tối ưu chúa, cũng gọi [Phật Thủ Công chúa mộ; 佛手公主坟]. Trước hướng dẫn đỉnh (phần mộ) nhập viên tẩm đem Thiết Thạch ngũ cung, dàn tế là sử dụng tư loại thạch cổ, trong cả Viên tẩm của Đoan Tuệ Hoàng hoàng thái tử Vĩnh Liễn cũng ko thấy đem loại này. Bia đình của viên tẩm Hòa tối ưu chúa cũng chính là loại đem cái trùng thềm, trong những khi viên tẩm của Di Hiền Thân vương vãi Dận Tường đơn thuần cái đơn.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Quý tộc căn nhà Thanh
  • Thuần Huệ Hoàng quý phi
  • Cố Luân Hòa Kính Công chúa
  • Công chúa

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 光禄寺则例: 十五年和婉和硕公主初定礼。皇帝御殿设席六十,羊六十三、酒七十瓶。皇太后宫席三十,羊十八、酒二十瓶。十六年和婉和硕公主成婚在和亲王府筵席。
  2. ^ Hôn lễ của Hòa Gia công chúa, án theo đòi lễ của Hòa Uyển công chúa, tức rượu sử dụng 90 bình. Cũng năm ấy, mệnh lệnh cho tới Hòa Thạc công chúa đều như Hòa Gia công chúa, tức chỉ tổ chức triển khai diên yến 1 đợt nhập lễ Đính hôn: 光禄寺则例卷1~卷20
  3. ^ 清实录乾隆朝实录 > 卷之八百五十二 Lưu trữ 2020-02-04 bên trên Wayback Machine: ○谕向来公主格格下嫁各项礼仪。俱未画一。嗣后固伦公主。著照和敬公主已行事例。和硕公主。著照和嘉公主已行事例。
  4. ^ 《清實錄》:「和硕公主所生。即给予伊父和硕额驸品级。现在丰绅济伦。年已十三。即著赏给伊父和硕额驸福隆安品级。著为例。」
  • Thanh thực lục
  • Thanh sử cảo