cái gì to hơn vũ trụ

  • Khoa học

Thứ nhì, 20/11/2023, 20:00 (GMT+7)

Các mái ấm thiên văn học tập vạc hiện nay một vài loại thiên thể hoành tráng nhất nhập ngoài trái đất, kể từ hành tinh nghịch cho tới siêu cụm thiên hà.

Bạn đang xem: cái gì to hơn vũ trụ

Hành tinh nghịch rộng lớn nhất: ROXs 42Bb

Mô phỏng hành tinh nghịch ROXs 42 Bb. Ảnh: NASA

Mô phỏng hành tinh nghịch ROXs 42 Bb. Ảnh: NASA

Sao Mộc, hành tinh nghịch to hơn Trái Đất 11 phiên về nửa đường kính, là hành tinh nghịch lớn số 1 hệ Mặt Trời. ROXs 42Bb là hành tinh nghịch lớn số 1 nhìn thấy nhập ngoài trái đất. Nó đem lượng vội vã 9 phiên và nửa đường kính vội vã 1,12 phiên sao Mộc. Khoảng cơ hội thân thích ROXs 42 Bb và Trái Đất là 440 năm khả năng chiếu sáng. Do ở ngoài hệ Mặt Trời, nó nằm trong group nước ngoài hành tinh nghịch.

Thayne Currie, mái ấm thiên văn học tập ở Đại học tập Toronto, nhận dạng ROXs phiên thứ nhất năm trước đó. Đây là hành tinh nghịch khí đẩy đà tương đương sao Mộc. Trong Khi Trái Đất và sao Mộc rơi rụng thứu tự 365 ngày và 12 năm nhằm xoay quanh Mặt Trời, ROXs 42 Bb triển khai xong một vòng quy trình xung quanh sao công ty sau 1968,3 năm.

Ngôi sao rộng lớn nhất: UY Scuti

Mô phỏng ngôi sao sáng UY Scuti. Ảnh: Pixabay/Pexels

Mô phỏng ngôi sao sáng UY Scuti. Ảnh: Pixabay/Pexels

Hơn một triệu Trái Đất rất có thể xếp một vừa hai phải phía bên trong Mặt Trời, tuy nhiên ngôi sao sáng lớn số 1 nhập ngoài trái đất là UY Scuti hoành tráng mà đến mức rất có thể chứa chấp 5 tỷ ngôi sao sáng với thể tích tương tự Mặt Trời. Nếu UY Scuti nằm ở vị trí trung thương hiệu hệ Mặt Trời, vỏ ngoài của chính nó là quang quẻ quyển tiếp tục vượt lên trên ra bên ngoài quy trình sao Mộc. Ngôi sao siêu đẩy đà này ở cơ hội Trái Đất 9.500 năm khả năng chiếu sáng, được tế bào miêu tả phiên thứ nhất năm 1860 vì thế một group mái ấm thiên văn học tập tới từ Đài để ý Bonn ở Đức. Thậm chí 160 năm tiếp theo vạc hiện nay, giới thiên văn học tập vẫn không kiếm đi ra ngôi sao sáng nào là to hơn.

UY Scuti được phân loại là sao phát triển thành quang quẻ bởi trải qua quýt dịch chuyển về chừng sáng sủa sau từng 740 ngày. Các mái ấm khoa học tập suy luận lúc này nó đang được ở trộn sử dụng không còn nhiên liệu hydro nhập lõi và không ngừng mở rộng trở thành sao siêu đẩy đà đỏ chót. Điều cơ đem nghĩa nó rất có thể bên trên đà tiến bộ ngay sát cho tới vụ nổ siêu tân tinh nghịch, ghi lại kết thúc giục sự tồn bên trên của chính nó. Tuy nhiên, giới phân tích không biết đúng mực thời hạn UY Scuti tiếng nổ lớn.

Hệ sao rộng lớn nhất

Hệ sao rộng lớn nhất nhập ngoài trái đất về mặt mày quy trình chỉ bao hàm một hành tinh nghịch (2MASS J2126) xoay quanh ngôi sao sáng TYC 9486-927-1. Cách trên đây 7 năm, những mái ấm thiên văn học tập thậm chí còn ko biết ngôi sao sáng và hành tinh nghịch đem ngẫu nhiên côn trùng contact nào là. Cả nhì được coi như thiên thể trôi nổi tự tại vì thế ở cách nhau chừng 1.000 tỷ km nhập không khí.

Tuy nhiên, năm năm 2016, một group mái ấm phân tích quốc tế nhận dạng quy trình đẩy đà của 2MASS J2126 và vạc hiện nay hành tinh nghịch xoay quanh TYC 9486-927-1. Khoảng cơ hội thân thích Trái Đất và hệ sao khác biệt này là 104 năm khả năng chiếu sáng. Quỹ đạo của 2MASS J2126 rộng lớn vội vã 140 phiên quy trình sao Diêm Vương nhập hệ Mặt Trời. Trừ quy trình rất rất rộng lớn và khoảng cách rộng lớn với sao công ty, 2MASS J2126 rơi rụng ngay sát 900.000 năm Trái Đất nhằm triển khai xong một vòng quy trình.

Thiên hà rộng lớn nhất: IC 1101

Xem thêm: gian gian díu díu mập mờ là gì

Thiên hà là tụ hợp nhiều hệ sao. Một số report cho biết thêm ngoài trái đất bao hàm khoảng tầm 2.000 tỷ thiên hà. Những thiên thể hoành tráng này chứa chấp mặt hàng tỷ ngôi sao sáng và nhiều thiên thể không giống phía bên trong. Ví dụ, dải Ngân Hà dự tính chứa chấp 100 tỷ ngôi sao sáng và ngay sát 100 triệu hố đen thui.

Tuy nhiên, số lượng cơ ko là gì đối với IC 1101, thiên hà lớn số 1 nhập ngoài trái đất về mặt mày quy tế bào. IC 1101 rộng lớn vội vã 50 phiên và nặng nề vội vã 2.000 phiên dải Ngân Hà. Các mái ấm thiên văn học tập nhận định rằng nó là ngôi nhà đất của 100.000 tỷ ngôi sao sáng, trải rộng lớn 6 triệu năm khả năng chiếu sáng. trái lại, dải Ngân Hà chỉ mất 2 lần bán kính khoảng tầm 100.000 năm khả năng chiếu sáng. Một số Chuyên Viên suy luận IC 1001 rất có thể tạo hình bởi nhiều thiên hà chạm vấp và thống nhất.

Hố đen thui rộng lớn nhất: TON 618

Hố đen thui lớn số 1 nhập ngoài trái đất dự tính đem lượng rộng lớn vội vã 66 tỷ phiên Mặt Trời. Hố đen thui siêu lượng này hỗ trợ tích điện cho 1 chuẩn chỉnh tinh nghịch (thiên thể rất rất sáng) có tên TON 618 có tính sáng sủa tương tự 140.000 tỷ Mặt Trời. Nằm ở khoảng cách 18,2 tỷ năm kể từ Trái Đất, TON 618 được vạc hiện nay phiên thứ nhất năm 1957.

Vườn ươm sao rộng lớn nhất: Tinh vân Tarantula

Tinh vân Tarantula. Ảnh: NASA

Tinh vân Tarantula. Ảnh: NASA

Tinh vân là những đám mây khí và những vết bụi đẩy đà nhập ngoài trái đất, điểm những ngôi sao sáng mới mẻ tạo hình bởi tác động của lực thú vị, thay cho thay đổi nhiệt độ chừng - áp suất và phản xạ nhiệt độ hạch sách. Tinh vân Tarantula hoặc thường hay gọi là 30 Doradus nằm trong mặt hàng rộng lớn và sáng sủa nhất nhập số những tinh nghịch vân vẫn biết, bám theo NASA. Nó chứa đựng điểm trải rộng lớn 1.800 năm khả năng chiếu sáng nhập ngoài trái đất và cơ hội Trái Đất 170.000 năm khả năng chiếu sáng. Tinh vân Tarantula được vạc hiện nay nhập đầu những năm 1750 vì thế mái ấm thiên văn học tập người Pháp Nicolas-Louis de Lacaille. Tuy nhiên, kính thiên văn thời cơ ko đầy đủ thời thượng nhằm vạc hiện nay những ngôi sao sáng riêng biệt lẻ và cấu tạo không giống phía bên trong tinh nghịch vân. Mãi rộng lớn 200 năm tiếp theo, Khi giới thiên văn học tập tự sướng độ sắc nét cao của Tarantula, bọn họ mới mẻ xem sét độ dài rộng hoành tráng của chính nó.

Cụm thiên hà rộng lớn nhất: El Gordo

Năm 2012, Đài để ý tia X Chandra của NASA nhận dạng một cụm thiên hà rất rất rộng lớn có tên ACT-CLJ0102-4915. Khi những mái ấm thiên văn học tập tổ chức đo lường và tính toán nhằm xác lập lượng của chính nó, thành phẩm khiến cho bọn họ vô nằm trong bất thần. Khối lượng của ACT-CLJ0102-4915 dự tính vội vã 3 triệu tỷ Mặt Trời. Đây là cụm thiên hà lớn số 1 từng được vạc hiện nay và đem biệt danh El Gordo tức thị "gã béo".

Giới thiên văn học tập suy luận nó rất có thể tạo hình bởi nhì cụm thiên hà hoành tráng đâm nhập nhau nhập không khí ở vận tốc mặt hàng triệu kilomet từng giờ. El Gordo cũng chứa chấp thiên hà lâu năm nhất rất có thể để ý là La Flaca.

Thực thể lớn số 1 nhập vũ trụ: Bức tường rộng lớn Hercules - Corona Borealis

Bức tường rộng lớn Hercules - Corona Borealis. Ảnh: Pablo Carlos Budassi/Wikimedia Commons

Xem thêm: phim xuyên không mới nhất

Bức tường rộng lớn Hercules - Corona Borealis. Ảnh: Pablo Carlos Budassi/Wikimedia Commons

Với chiều lâu năm 6 - 18 tỷ năm khả năng chiếu sáng, Bức tường rộng lớn Hercules được cho rằng thực thể lớn số 1 rất có thể để ý nhập ngoài trái đất. Nó là cụm thiên hà link cùng nhau nhờ lực thú vị. Kích thước của siêu cụm thiên hà này rộng lớn mà đến mức khả năng chiếu sáng rơi rụng khoảng tầm 10 tỷ năm nhằm truyền dọc toàn cỗ chiều lâu năm của chính nó. Bức tường rộng lớn Hercules được vạc hiện nay năm trước đó Khi lập phiên bản vật chớp tia gamma, dạng khả năng chiếu sáng nhiều tích điện nhất.

An Khang (Theo Interesting Engineering)