hồng lâu mộng tóm tắt

Thạch Đầu Ký
紅樓夢
石頭記

Trang đầu bạn dạng gốc của Thạch Đầu Ký

Thông tin cậy sách
Tác giảTào Tuyết Cần
Quốc giaTrung Quốc
Ngôn ngữTiếng Trung
Thể loạiTiểu thuyết nhân tình thế thái
Ngày phân phát hànhThế kỉ XVIII
Kiểu sáchẤn bản

Hồng lâu mộng (giản thể: 红楼梦; phồn thể: 紅樓夢; bính âm: Hónglóu mèng) hoặc thương hiệu gốc Thạch đầu ký (giản thể: 石头记; phồn thể: 石頭記; bính âm: Shítóu jì) là một trong những nhập Tứ đại danh tác của Trung Quốc. Với rộng lớn 100 triệu bạn dạng được xuất bạn dạng, đái thuyết này trở nên một trong mỗi sách hút khách nhất của từng thời đại.

Bạn đang xem: hồng lâu mộng tóm tắt

Tác phẩm thành lập và hoạt động vào tầm thân mật thế kỉ XVIII, đời mái ấm Thanh, 80 hồi đầu tự Tào Tuyết Cần viết lách, 40 hồi sau tự Cao Ngạc viết lách tăng và biên soạn trở thành sách. Vì người sáng tác bạn dạng gốc tổn thất trước lúc đái thuyết triển khai xong, nên những nội dung kết giục mẩu truyện là bí hiểm, tạo nên tò lần mong muốn tìm hiểu của khá nhiều mới fan hâm mộ, và phát sinh Hồng học tập. Dường như Hồng lâu mộng còn tồn tại một vài thương hiệu không giống như:

 • Thạch Đầu Ký tức là chuyện Thần Anh đầu bầu xuống hạ giới trả nợ tơ duyên rồi lại quay trở lại kiếp đá.
 • Vì nguyên vẹn Báo Ngọc là kẻ nhiều tình sau lại chuồn tu nên mang tên là Tình Tăng lục (情僧录 - biên chép về ông sư nhiều tình) hoặc Phong Nguyệt bảo giám (风月宝鉴).
 • Thập nhị kim sứt sẹo (十二金釵): lấy chuyện mươi nhị cô nàng đẹp nhất nhập truyện để tại vị thương hiệu.
 • Kim Ngọc kì duyên (金玉奇緣): Báo Thoa sở hữu vàng, Báo Ngọc sở hữu ngọc nên Báo Ngọc lấy Báo Thoa là Kim Ngọc kì duyên.

Ngôn ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Hồng Lâu Mộng được viết lách vị văn bạch thoại (ngôn ngữ bình dân), tuy vậy bạn dạng thân mật Tào Tuyết Cần vô cùng xuất sắc cổ văn và thơ phú. Các đoạn đối thoại nhập Hồng Lâu Mộng dựa vào giờ Quan Thoại Bắc Kinh, hạ tầng của giờ Trung Quốc tân tiến.

Tiểu thuyết và đã được dịch rời khỏi đôi mươi loại giờ phổ cập bên trên toàn cầu như giờ Anh, giờ Pháp, giờ Nga, giờ Đức, giờ Ý, giờ Hi Lạp, giờ Nhật, giờ Triều Tiên, giờ Việt v.v.

Bối cảnh xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Một cảnh nhập truyện

Thời mái ấm Thanh, bên dưới thời Ung Chính, Càn Long (1723 - 1795) là thời tài chính thịnh trị, không chỉ nông nghiệp, tay chân nghiệp mặc cả khai khoáng, thương nghiệp cũng trở nên tân tiến phồn vinh. Các trở thành thị rộng lớn như Nam Kinh, Dương Châu, Vũ Xương, Nhạc Châu... kinh doanh phát triển sầm uất, là những khu đô thị rộng lớn. Nền tài chính tự động phân phát tư bạn dạng công ty nghĩa xuất hiện nay trong tâm xã hội phong loài kiến chuyên nghiệp chế nguyệt lão ruỗng đang được bên trên đà tan tung, vẫn sinh ra rời khỏi một tờ thị dân trở thành thị, sở hữu những yêu cầu thẩm mĩ mới nhất. Tây sương ký, Mẫu đơn đình, Liêu trai chí dị,... là những kiệt tác mô tả tình thương, những số phận, những buồn hí hửng cá thể... Đó đó là sự "thăng hoa" của cuộc sống thường ngày ý thức vẫn chính thức không giống từ xưa đối với của những người trở thành thị. Hồng lâu mộng là việc thể hiện nay những tư tưởng của thời đại: ý thức dân công ty, ý thức phê phán cuộc sống xã hội phong loài kiến mục nhừ, phê phán những giáo điều cổ hủ vẫn ngấm sâu bén rễ hàng trăm ngàn năm, đề nghị tự tại mến và mưu cơ cầu niềm hạnh phúc, hóa giải đậm chất ngầu, thèm khát tự tại đồng đẳng, hoàn hảo mang lại cuộc sống thường ngày... Tất cả những loại cơ xuất hiện thừa kế tư tưởng dân công ty thời Minh và đầu thời Thanh, tuy nhiên cơ đó là thành phầm của ý thức tư tưởng thị dân đương thời.

Tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Tác fake của Hồng Lâu Mộng, Tào Tuyết Cần (phồn thể: 曹雪芹; bính âm: Cao Xueqin ) (1715(?)-1763(?)) thương hiệu là Triêm, thương hiệu tự động là Mộng Nguyễn, Cần Phố, hiệu là Tuyết Cần, Cần Khê, người Thẩm Dương, vốn liếng loại dõi người Hán, sau nhập tịch Mãn Châu. Ông sinh sống nhập triều đại phong loài kiến mái ấm Thanh, Trung Quốc. Ông sinh rời khỏi nhập một mái ấm gia đình đại quý tộc, mái ấm gia đình đời đời kiếp kiếp thế luyện chức Giang Ninh chức tạo là một trong những chức quan lại to tát thu thuế bên trên Giang Ninh trở thành. Năm phiên vua Khang Hi tuần thú Giang Nam thì tứ phiên ngự bên trên Tào phủ. Cuộc sinh sống nhập phủ vô nằm trong sang chảnh vương vãi fake.

Không những là mái ấm hào môn vọng tộc lừng lẫy tuy nhiên mái ấm chúng ta Tào còn tồn tại truyền thống cuội nguồn văn học thơ phú. Ông nội Tào Dần còn là một trong những danh sĩ phổ biến vùng Giang Ninh, từng in cỗ Toàn đàng thi phổ biến. Nhưng cho tới đời của Tào Tuyết Cần, toàn bộ sự quang vinh quyền quý và cao sang huy hoàng của mái ấm gia đình đang trở thành quá khứ. tổ ấm gặp gỡ đại họa, thân phụ vướng tội, bị không bổ nhiệm, hạ ngục, tịch biên gia sản. Ông vẫn cần sinh sống trong mỗi ngày đắng cay nhất của đời bản thân với nghèo nàn khổ sở, đi mọi nơi nhằm mưu cơ sinh, sinh sống nhập cảnh "cả mái ấm rau củ cháo, rượu thông thường mua sắm chịu".

Mười năm cuối đời ông vẫn dồn toàn cỗ trí năng nhằm tạo thành siêu phẩm Hồng Lâu Mộng, một trong mỗi kiệt tác về sau được nhận xét là tầm cỡ của văn học tập Trung Quốc. Tác phẩm và đã được ông thay thế sửa chữa 5 phiên nhập cảnh nằm trong khốn, xót xa nhức ko chi phí mua sắm dung dịch, con cái bị tiêu diệt. Khi ông còn sinh sống kiệt tác dường như không triển khai xong và ko được công thân phụ. Sau khi ông tắt hơi, nhị mươi tám năm tiếp theo, Cao Ngạc vẫn phụ thuộc di thảo của ông nhằm triển khai xong nốt bằng sự việc viết lách tiếp 40 hồi. Cao Ngạc cũng thay tên "Thạch Đầu Ký" trở thành "Hồng Lâu Mộng" nhằm phù phù hợp với nội dung kiệt tác. 40 chương sau của Hồng Lâu Mộng được Cao Ngạc viết lách tiếp ko hoặc như 80 chương đầu vì như thế ông không tồn tại được loại hưởng thụ nhức nhối như Tào Tuyết Cần. Nhưng với 40 chương mang lại mang lại kiệt tác sự trọn vẹn vẹn, đã cho chúng ta thấy chúng ta Cao cũng chính là người vẫn sinh sống với kiệt tác và vẫn phân tích vô cùng kĩ về lối hành văn của người sáng tác. Có lẽ ngoài Cao Ngạc không thể Người này viết lách tiếp Hồng Lâu Mộng hoặc là hơn ông.

Đến khoảng tầm 1792-1793 thì Hồng Lâu Mộng được in ấn và lưu truyền từng Trung Quốc. Người tao nhận định rằng tình tiết dựa vào một cách thực tế của chủ yếu dòng tộc, mái ấm gia đình Tào Tuyết Cần trước đó, là chuỗi tự động sự lớn số 1 của đời ông, như là một trong những sự nuối tiếc giai đoạn vàng son bùng cháy rực rỡ, đôi khi nó cũng phản ánh thực chất xã hội phong loài kiến Trung Quốc quá trình ông sinh sống. Như điều ông rằng, ông viết lách nó ko cần nhằm mục đích mục tiêu phê phán cơ chế xã hội đương thời hoặc nhằm mục đích mục tiêu gì, ông chỉ viết lách nhằm đem mục tiêu tỏ bày tâm sự của bạn dạng thân mật, giải lan nỗi niềm "cô phẫn" nên không tồn tại dự định xuất bạn dạng. Tuy nhiên ông vẫn tốn thật nhiều sinh lực và tận tâm nhập mươi năm sau cuối của cuộc sống, cho tới nỗi ông cũng cần thốt lên:

Xem rời khỏi chữ chữ toàn vị huyết
Cay đắng mươi năm khéo kỳ lạ lùng".

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm xoay xung quanh mẩu truyện tơ duyên trắc trở thân mật nhị bạn bè con cái cô con cái cậu: Giả Báo Ngọc và Lâm Đại Ngọc, kể từ cơ tế bào miêu tả cuộc sống thường ngày nhiều mặt mũi của một đại mái ấm gia đình quý tộc đời Minh kể từ khi thịnh trị cho tới khi suy vi trong tầm tám năm.

Tiểu thuyết mở màn vị một huyền thoại: Nữ Oa luyện đá ngũ sắc vá trời, luyện được năm vạn lẻ một viên. Viên linh thạch còn quá được trả về Thanh Ngạnh. Tiểu thuyết cũng trả tích trời Thần Anh che chở cây tiên Giáng Châu. Thần Anh và Giáng Châu duyên nợ, chịu đựng ơn nhau nên cần đầu bầu xuống hạ giới nhằm "lấy không còn nước đôi mắt của đời tao nhằm trả lại mang lại chàng". Từ cơ dẫn rời khỏi từng nào oan gia phong lưu đều cần xuống trần nhằm trả duyên nợ, sinh rời khỏi từng nào chuyện trong tương lai.

Đá linh hóa trở thành Giả Báo Ngọc. Cây linh hóa trở thành Lâm Đại Ngọc. tổ ấm chúng ta Giả vốn liếng có không ít lao động với triều đình, con số kẻ hầu người hạ có những lúc lên đến mức 448 người, sinh sống nhập nhị tòa dinh cơ cơ trang trọng hàng đầu Kinh trở thành. Ninh Quốc công và Vinh Quốc công là nhị bạn bè ruột. Ninh Công là trưởng, sau khoản thời gian tổn thất con cái rộng lớn là Giả Đại Hóa luyện tước đoạt. Con cả Giả Phụ tổn thất sớm, con cái loại Giả Kính luyện tước đoạt. Giả Kính chỉ si mê tu tiên luyện đan nên nhượng bộ mang lại con cái rộng lớn Giả Trân luyện tước đoạt, phụ nữ loại là Giả Tích Xuân được đem sang trọng ở nhập phủ Vinh Quốc. Giả Trân (vợ là Vưu Thị) sở hữu một đứa đàn ông là Giả Dung (vợ là Tần Khả Khanh), nhị thân phụ con cái chẳng chịu đựng học tập, chỉ lo ngại nghịch ngợm bời mang lại thỏa mến, hòn đảo lộn cả cơ nghiệp phủ Ninh. Còn phủ Vinh, sau khoản thời gian Vinh Công bị tiêu diệt, con cái trưởng là Giả Đại Thiện luyện tước đoạt. Sau khi tổn thất, Vợ Thiện là Giả hình mẫu (họ Sử) trở nên người nạm cân nặng nảy mực của mái ấm gia đình. Giả hình mẫu sở hữu thân phụ con cái, con cái trưởng là Giả Xá (vợ là Hình phu nhân) được luyện tước đoạt. Xá sở hữu đàn ông là Giả Liễn (vợ là Vương Hy Phượng) và phụ nữ (con nường hầu) là Giả Nghênh Xuân. Em của Xá là Giả Chính (có bà xã là Vương phu nhân) được Hoàng thượng quánh cơ hội phong tước đoạt. Giả Chính sở hữu thân phụ người con cái, con cái rộng lớn Giả Châu (vợ là Lý Hoàn) tổn thất sớm, nhằm lại một đàn ông là Giả Lan; phụ nữ loại Nguyên Xuân tiến thủ cung thực hiện phi tử; Giả Báo Ngọc là cậu rét nhị, sinh rời khỏi vẫn ngậm một viên "Thông linh Báo Ngọc", là niềm hy vọng của mái ấm gia đình chúng ta Giả. Dường như còn tồn tại Giả Thám Xuân và Giả Hoàn là con cái của tì thiếp Triệu Di Nương. Giả Chính và Giả Xá còn tồn tại một em gái thương hiệu Giả Mẫn, lấy ông xã là Lâm Như Hải người Huyện Đảo Cô Tô, thực hiện quan lại Diêm chủ yếu trở thành Duy Dương, sở hữu một cô phụ nữ thương hiệu Lâm Đại Ngọc. Ba u tổn thất sớm, Đại Ngọc được Giả hình mẫu đưa về nuôi nhập phủ Vinh Quốc.

Trong Vinh quốc phủ còn tồn tại mái ấm gia đình của Tiết phu nhân, vốn liếng là em gái Vương phu nhân, nằm trong đàn ông cả Tiết Án và phụ nữ Tiết Báo Thoa vừa vặn nhập Kinh nằm trong cho tới ở.

Tình Văn đang được xót xa vùng dậy vá áo cừu

Vì phụ nữ của Giả Chính là Nguyên Xuân được vua phong là Nguyên phi nên nhằm từng phiên về tỉnh thân mật, phủ Vinh quốc mang lại xây cất vườn Đại quan lại cực kỳ trang trọng huy hoàng. Khu vườn Đại quan lại này chỉ dành riêng cho những cô đái thư xinh đẹp nhất của nhị phủ Vinh và phủ Ninh tiến thoái hí hửng nghịch ngợm. Giả Báo Ngọc là cậu rét độc nhất được tiến thoái và tìm ra người tâm đầu ý phù hợp là Lâm Đại Ngọc. Nhưng quý khách nhập mái ấm gia đình không thích cuộc hôn nhân gia đình này ra mắt. Lâm Đại Ngọc là kẻ phụ nữ dung mạo tuyệt sắc, là một trong những tâm trạng thơ phú thực thụ tuy nhiên vô nằm trong mẫn cảm và miếng mai, lại cần cảnh ăn nhờ ở đậu nên cá tính càng tăng sầu bi, cô độc. Cho nên nường thương hoa, khóc hoa, chôn hoa, tâm trạng nường như 1 sợi tơ đàn miếng mai, bất kể một giọt mưa thu hoặc tơ liễu cất cánh đều âm vang một điều bi thương đứt ruột đứt gan. Nàng nhận định rằng Báo Ngọc ko cần thiết thi tuyển, thực hiện quan; lánh xa cách sự nghiệp phú quý. Trong khi cơ, Báo Thoa, người phụ nữ đài những, tinh tế và sắc sảo, tiết hạnh theo như đúng mực thước chuẩn chỉnh mực phong loài kiến lại luôn luôn khuyến nghị Báo Ngọc học tập đỗ đạt nhằm lọt được vào tầm nhìn của những bậc huynh trưởng nhập dòng tộc. Lúc đầu, Báo Ngọc còn lưỡng lự trước tình thương của Báo Thoa, "gần cô chị thì quên lửng cô em"; tuy nhiên từ từ, nhận biết Báo Thoa chỉ mong sao ngóng loại danh "lập thân", nên Báo Ngọc vẫn dành riêng trái khoáy tim bản thân mang lại Đại Ngọc, mong ước lấy nường thực hiện bà xã. tổ ấm chúng ta Giả coi cơ là một trong những tai ương.

Phần sau:

(1) Theo một vài mái ấm Hồng học tập, trong những khi gia thế của nhị phủ chúng ta Giả bị lung rung rinh tự vướng tội với triều đình, cả nhị phủ đều bị phân li, kẻ bị tiêu diệt người chuồn đày ải, nhập một nỗ lực sau cuối nhằm mục đích cứu giúp thưa gia tộc, Phượng Thư (chị dâu của Báo Ngọc) vẫn đặt điều kế tiếp tráo hít. Khi banh khăn tủ mặt mũi nàng dâu thấy ko cần Đại Ngọc, Báo Ngọc vứt đi, về sau hóa trở thành đá. Lâm Đại Ngọc nghe giờ pháo ăn hỏi của Báo Ngọc, uất ức phân phát căn bệnh, ho rời khỏi ngày tiết tuy nhiên bị tiêu diệt. Kết giục pho truyện là một trong những khúc nhạc ảm đạm mang lại cuộc sống thường ngày vương vãi ví thử mây tan bèo dạt, như 1 "giấc chiêm bao nhập cái lầu hồng" như 1 sự chiêm nghiệm về lẽ đời của mình Tào.

(2) Theo 40 hồi cuối Cao Ngạc viết lách trả kết giục không giống là sau ăn hỏi ấy, Lâm Đại Ngọc bị tiêu diệt, còn Báo Ngọc đồng ý sinh sống với Báo Thoa. Sau này, mái ấm gia đình lung rung rinh, bị tịch thâu gia sản, Giả Chính đi làm việc quan lại xa cách mái ấm, luôn luôn viết lách thư về hối thúc nhị chú con cháu Báo Ngọc và Giả Lan học tập chịu khó. Cuối nằm trong, Báo Ngọc và Giả Lan đều đỗ CN, tuy nhiên ngay lập tức tiếp sau đó Báo Ngọc vứt mái ấm chuồn tu. Báo Thoa thì đang được mang bầu đứa bé bỏng - hy vọng ở trong phòng chúng ta Giả.

Hệ thống văn bản[sửa | sửa mã nguồn]

Văn bạn dạng Hồng lâu chiêm bao hoàn toàn có thể chia thành nhị loại là Chi bản (bản chữ sáp, tự Chi Nghiễn Trai phê bình) và Trình bản (bản chữ rời, tự Trình Vĩ Nguyên và Cao Ngạc đồng xuất bản).

Các bạn dạng 80 hồi[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1791, Hồng lâu chiêm bao chỉ mất 80 hồi và có tên Chi Nghiễn Trai trùng bình Thạch đầu ký 脂砚斋重评石头记, nhập cơ ngoài phần chủ yếu văn còn tồn tại điều bình. Các bạn dạng cần thiết là:

 • Bản Giáp Tuất (1754): có tên Chi Nghiễn Trai trùng bình Thạch đầu ký, hiện nay sót lại 16 hồi (từ hồi 1 - hồi 8, hồi 13 - hồi 16, hồi 25 - 28), một quyển bao gồm 4 hồi, tổng số là 4 quyển.
 • Bản Kỉ Mão (1759): có tên Chi Nghiễn Trai trùng bình Thạch đầu ký, hiện nay sót lại những hồi: 1 - đôi mươi, 31 - 40, nửa sau hồi 55, 56 - 58, nửa đầu hồi 59, 61 - 63, 65, 66, 68 - 70.
 • Bản Canh Thìn (1760): có tên Chi Nghiễn Trai trùng bình Thạch đầu ký, sót lại 78 hồi, khuyết nhị hồi 64 và 67, tạo thành 8 quyển, từng quyển 10 hồi, nhập cơ những hồi 17, 18 ko phân hồi, hồi 19 không tồn tại đề mục. Đây sẽ là bạn dạng phê bình Thạch đầu ký hoàn hảo nhất lúc này.

Các bạn dạng 120 hồi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bản Trình Giáp (1791): có tên Hồng lâu mộng, Trình Vĩ Nguyên và Cao Ngạc đồng xuất bạn dạng, 120 hồi.
 • Bản Trình Ất (1792): có tên Hồng lâu mộng, Trình Vĩ Nguyên và Cao Ngạc đồng xuất bạn dạng, 120 hồi.

Các bạn dạng khác[sửa | sửa mã nguồn]

Trên đấy là năm bạn dạng Hồng lâu chiêm bao cần thiết nhất tuy nhiên những mái ấm Hồng học tập thông thường dùng làm phân tích. Dường như Hồng lâu chiêm bao còn tồn tại những bạn dạng sau:

 • Bản Mông Cổ Vương phủ: gọi tắt là bản Mông phủ, có tên Thạch đầu ký, phân phát hiện nay ở Vương phủ Mông Cổ nhập thời mái ấm Thanh, 120 hồi.
 • Bản Thích Tự: hay còn gọi là bản Thạch Ấn, bản Thượng Hải, bản Nam Kinh, có tên Thạch đầu ký, sở hữu điều tựa của Thích Lục Sinh, 80 hồi.
 • Bản Dương Tàng: hay còn gọi là bạn dạng Mộng Cảo, tự Dương Kế Chấn thuế tầm, 120 hồi.
 • Bản Thư Tự: có tên Hồng lâu mộng, sót lại kể từ hồi 1 - 40, sở hữu điều tựa của Thư Nguyên Vĩ nhập năm Kỉ Dậu 1789.
 • Bản Nga Tàng: nguyên vẹn thương hiệu là bản Liệt Tàng, hiện nay tàng trữ bên trên Sở Nghiên cứu giúp phương Đông ở Sankt-Peterburg (Nga), sót lại 78 hồi, khuyết hồi 5, 6. Bản này sẽ không mang tên thống nhất, trừ một vài không nhiều hồi đề thương hiệu Hồng lâu mộng, những hồi không giống đều đề thương hiệu Thạch đầu ký.
 • Bản Mộng Giác người chủ (gọi tắt là bản Mộng Giác, hay còn gọi là bản Giáp Thìn - 1784): có tên Hồng lâu mộng, sở hữu điều tựa của Mộng Giác người chủ, 80 hồi.
 • Bản Trịnh Tàng: sót lại hồi 23, 24, tự Trịnh Chấn Đạc thuế tầm.
 • Bắc Sư đại bản: sót lại 78 hồi, kể từ hồi 1 - 80, khuyết nhị hồi 64 - 67, tổng số 16 quyển, hiện nay tàng trữ ở tủ sách Trường Đại học tập sư phạm Bắc Kinh.
 • Bản Biện Tàng: sót lại 10 hồi đầu. Đây là bạn dạng mới nhất phân phát hiện nay, năm 2006 mái ấm thuế luyện người Thâm Quyến là Biện Diệc Văn mua sắm được nhập một cuộc đấu giá bán ở Thượng Hải.

Các cuốn sách viết lách tiếp Hồng lâu mộng[sửa | sửa mã nguồn]

Do Hồng lâu chiêm bao được không ít tình nhân mến nên sở hữu ngót 40 cuốn sách viết lách tiếp như Hậu Hồng lâu mộng, Hồng lâu chiêm bao bổ, Hồng lâu viên mộng... và sở hữu cho tới rộng lớn đôi mươi cỗ phỏng tác như Kính hoa duyên, Thủy Thạch duyên. Gần phía trên có:

 • Hồng lâu chiêm bao tân bổ của người sáng tác Trương Chi, bao gồm 30 hồi, xuất bạn dạng năm 1984.
 • Tào Chu bản của người sáng tác Chu Ngọc Thanh, bao gồm 39 hồi, xuất bạn dạng năm 1997.
 • Gần phía trên nhất là Hậu Hồng lâu mộng của người sáng tác Hồ Nam với cây viết danh Vũ Sơn Tuyết, xuất bạn dạng năm 2007[1].

Thi pháp nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Những đường nét mới nhất nhập thi đua pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Hồng Lâu Mộng không chỉ đã lấy lại một nội dung mới nhất đem ý nghĩa sâu sắc thời đại; nó còn giúp được một việc vĩ đại nữa là thay đổi thi đua pháp đái thuyết Trung Quốc. Lỗ Tấn nói: "Từ khi Hồng Lâu Mộng thành lập và hoạt động, tư tưởng và cơ hội viết lách truyền thống cuội nguồn đã biết thành đập vỡ". Tiểu thuyết Trung Quốc trước đó, hầu hết là đái thuyết chương hồi như Tam quốc, Thủy hử, Tây du... thiên về tế bào miêu tả hành vi, mô tả sinh hoạt phía bên ngoài và điều rằng của hero. Con người trong mỗi đái thuyết cơ, thành phầm của một nền tài chính nông nghiệp mang tính chất hóa học cách thức phát triển châu á, sở hữu bề giản đơn, nhất quán nhập một tính cơ hội, rẽ ròi trung, nịnh thần song đường. Những truyện ngắn ngủi "truyền kì", những truyện ngắn ngủi nhập Liêu Trai vẫn chính thức ngấm đẫm sắc tố quả đât thị dân với những khát vọng nồng nhiệt độ rộng lớn, phức tạp rộng lớn vẫn chưa xuất hiện một thi đua pháp đái thuyết thực sự phản ánh một quan điểm mới nhất về quả đât. Hồng Lâu Mộng đã từng được việc cơ. Dĩ nhiên là trong mỗi giới hạn nóng bức của thời đại. Dù mang lại sở hữu những yếu tố tư bạn dạng công ty nghĩa, yếu tố kinh tề sản phẩm & hàng hóa, thị ngôi trường, TP. Hồ Chí Minh, thị dân... xã hội Trung Quốc vẫn chính là xã hội phong loài kiến, và loại quả đât "mới" tuy nhiên người tao mong chờ này đã xuất hiện nay ko trả chỉnh; thi đua pháp đái thuyết nhập Hồng Lâu Mộng vẫn đem một vài yếu tố mới nhất của đái thuyết cận kim phương Tây, tuy nhiên nó ko thể ra đi rộng lớn nũa. Nó vẫn còn đó bị nhốt bản thân nhập loại khuông đái thuyết chương hồi truyền thống cuội nguồn, lấy "kể việc" thực hiện phương tiện đi lại hầu hết tìm hiểu của quả đât.

Xem thêm: đam mỹ thụ bị bệnh

Xây dựng nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Trước không còn, này đó là quan điểm quả đât nhập sự trở nên tân tiến chan chứa xích míc, sự trở nên tân tiến biện hội chứng, sở hữu chiều thâm thúy chan chứa kịch tính, được chiếu rọi từ khá nhiều phía và được đặt điều trong mỗi quan hệ phức tạp.

Giả Báo Ngọc[sửa | sửa mã nguồn]

Số phận và tính cơ hội của Báo Ngọc và đã được người sáng tác mô tả ko đơn giản và giản dị. Đó là xích míc thân mật khát vọng tự tại và sự buộc ràng u ám của mái ấm gia đình và xã hội phong loài kiến. Đó là tình thương thực tình và quý giá như chủ yếu sinh mệnh của anh ý tao và kỳ lạ thay cho, anh tao hầu hết chẳng thực hiện được gì, chẳng hành động quả cảm gì nhằm đoạt lấy hạnh phúc! Mọi việc gần như là vẫn phó mặc! Trước khi bị tiêu diệt, Lâm Đại Ngọc oán thù giận dỗi, nhức buồn nhen khăn tặng, nhen luyện thơ..., ko cần là không tồn tại lý! Anh tao ko lúc nào xứng danh là một trong những trang "tu mi nam giới tử" sở hữu hoàn hảo, kiên định! Vấp cần những xích míc nghiệt té của thời đại, anh tao sinh rời khỏi nhức thần kinh trung ương, vướng hội chứng "ngây", cứ cười cợt hì hì xuyên suốt ngày. Điều cơ càng đẩy thâm thúy anh tao nhập thảm kịch. Cuối nằm trong biện pháp "đi tu" - phản ánh sự kể từ chối, sự phản kháng dầu yếu ớt ớt - và đã được anh tao lựa chọn. Đi thi đua và thi đua đỗ cao nhằm yên ủi mái ấm gia đình, rồi vứt trốn chuồn tu, Báo Ngọc đã đi được không còn sự trở nên tân tiến tính cơ hội một cơ hội hợp lý và phải chăng và trái khoáy là qua chuyện số phận anh tao, như một vài mái ấm phân tích nhận định và đánh giá, sở hữu sự gởi gắm, sở hữu sự thể hiện nay một trong những phần này bạn dạng thân mật người sáng tác. Đó thực sự một vài phận đái thuyết theo gót ý nghĩa sâu sắc tân tiến của kể từ này.

Lâm Đại Ngọc[sửa | sửa mã nguồn]

Một bạn dạng tranh giành xung khắc mộc thời Thanh

Lâm Đại Ngọc là một trong những tính cơ hội thú vị không giống. Nàng yêu thương Báo Ngọc, nhưng tại vì thân mật phận của nường, mỗi một khi Báo Ngọc ngỏ điều là nường lại giận dỗi hờn, buồn tủi, thực hiện rời khỏi vẻ cự tuyệt... "Bảo Ngọc cười cợt nói: - Tôi là kẻ nhiều sầu, nhiều căn bệnh, cô là trang nghiêng nước nghiêng trở thành.(3) Đại Ngọc nghe thấy câu ấy, mặt mũi và tai đỏ gay bừng lên, tức thời dựng ngược lông mi, như cau lại tuy nhiên ko cần là cau, trố nhị con cái đôi mắt, như trợn tuy nhiên ko cần trợn. Má moi nổi xung, mặt mũi phấn ngậm hờn, trỏ nhập mặt mũi Báo Ngọc: - Anh rằng bậy, mong muốn bị tiêu diệt đấy! Dám đem nhũng điều lẳng lơ suồng sã lăng loàn nhằm coi thường nhớt tôi! Tôi về méc cậu mợ đấy". Điều cơ thực hiện mang lại nường trở thành đáng yêu và dễ thương và tội nghiệp, thực hiện mang lại nường trở thành nhiều nữ giới tính rộng lớn. Không một đường nét fake xảo trá, nường là một trong những hero vẫn hình thành với chiều thâm thúy tư tưởng nhiều mẫu mã, được thể hiện qua chuyện tình thương, qua chuyện những mối liên hệ không giống. Phút sau cuối nường nghe rằng Báo Ngọc chuẩn bị lấy bà xã, và người được lựa chọn tiếp tục là kẻ nhập phủ, nường dĩ nhiên mẩm người này sẽ là bản thân, chứa chấp chan kỳ vọng, và kể từ nhức buồn vô vọng, nhập xót xa nhức, nường quay về sinh sống linh động, tươi tắn đẹp nhất... Ai hoặc này đó là phút nường ở ngay gần sự kết giục nhất. Những cảnh như thế thực hiện mang lại hero thực, thân thiện, đa dạng và phong phú, thú vị.... và về mặt mũi soi rọi tư tưởng hero, vẫn đạt cho tới trình độ chuyên môn của hero đái thuyết tân tiến.

Tiết Báo Thoa[sửa | sửa mã nguồn]

Tiết Báo Thoa là một trong những tính cơ hội gần như là đối nghịch ngợm với Lâm Đại Ngọc, Giả Báo Ngọc; chủ yếu những hero nhập Hồng Lâu Mộng vẫn trở nên tân tiến nhập sự đối nghịch ngợm như thế, thực hiện mang lại cuốn đái thuyết có không ít khuôn mặt, nhiều phù hợp âm. Tiết Báo Thoa là một trong những hero phụ nữ giới lý tính. Nàng còn không nhiều tuổi hạc tuy nhiên chan chứa khả năng, ở nường toàn bộ đều trúng mực, hợp lý và phải chăng, logic, nường là hiện nay thân mật của nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp phong loài kiến. Bao giờ nường cũng là một trong những người phụ nữ sinh sống, Cống hiến và làm việc cho mái ấm gia đình, sinh sống, Cống hiến và làm việc cho dự định người không giống - và dự định cơ luôn luôn được nường đồng ý vì như thế này cũng đó là của nường. Sự hòa phù hợp thân mật nường và gia pháp phong loài kiến là vấn đề trọn vẹn tự động nguyện. Nàng là người dân có học tập, coi nhiều sách, biết thực hiện thơ, tuy nhiên lại tâm sự và răn đe Đại Ngọc: "Bọn phụ nữ tất cả chúng ta ko biết chữ càng chất lượng... Ngay đến mức việc thực hiện thơ, viết lách chữ dường như không cần là phận sự bà mẹ bản thân, tuy nhiên cũng ko cần phận sự của bọn đàn ông nữa. Người đàn ông xem sách nhiều cần hiểu nghĩa lý nhằm rời khỏi hùn dân trị nước mới nhất trúng...". Với Báo Ngọc, một người ko yêu thương nường, tuy nhiên nường theo gót sự sắp xếp của bề bên trên, lấy Báo Ngọc ko một ít tự động ái; nường thực hiện trách nhiệm của những người bà xã, khuyên nhủ giải ông xã, "lý sự" với chồng: "... chứ lúc này gặp gỡ cho tới vua thánh, mái ấm tao bao nhiêu đời team ơn triều đình, thân phụ ông thừa kế biết bao sung sướng..."(tập IV). Nếu rằng "bản chất" và "bản lĩnh" giai cấp cho thì trái khoáy nường là hiện nay thân mật của giai cấp cho. Khi con cái hầu Kim Xuyến nhảy xuống giếng tự động tử, Vương phu nhân cảm nhận thấy lộc tâm gặm rứt, tuy nhiên nường thì ko, nường tươi tắn cười cợt, yên ủi sụp đổ lỗi mang lại Kim Xuyến và nói: "Dì cũng chẳng nên lo ngại buồn buồn chán làm cái gi, chỉ việc mang lại vài ba lạng ta bạc thực hiện yêu tinh mang lại nó là trọn vẹn tình công ty tớ rồi". Nàng vẫn bày kế tiếp "ve sầu lột xác" nhằm xí gạt bọn con cái hầu, rời điều bất lợi cho bản thân. Báo Thoa khi nào thì cũng tươi tỉnh, cũng lắm mẹo. Nhưng nường cũng là một trong những hero xứng đáng thương. Nàng không ít cũng yêu thương Giả Báo Ngọc tuy nhiên tự động kìm nén, và sau cuối, với toàn bộ mức độ lực và nghị lực, với toàn bộ sự tấm lòng, nường mong muốn sở hữu niềm hạnh phúc nhập cuộc sống thường ngày phong loài kiến với Báo Ngọc, tuy nhiên rốt cuộc nường cũng trở nên một hero thảm kịch. Bi kịch của nường là thảm kịch của một người trung thành với chủ với đạo đức nghề nghiệp phong loài kiến.

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Hồng Lâu Mộng là một trong những hình ảnh một cách thực tế to lớn về xã hội phong loài kiến Trung Quốc bên trên tuyến đường suy vi. Cái vẻ bề ngoài oai nghiêm nền nếp ko che chắn được thực tế nguyệt lão ruỗng của giới thượng lưu sinh sống nhập Giả phủ. Cuộc sinh sống sang chảnh, dâm dù cố hữu của giai cấp cho tách lột và những quan hệ tàn nhẫn thân mật chúng ta cùng nhau đã lấy Giả phủ nhập tuyến đường tàn tã ko cứu giúp thưa được. Đó đó là hình hình họa thu nhỏ của xã hội Trung Quốc đời Thanh. Cái cảm hứng "cây sụp đổ vượn tan", "chim mỏi về rừng" vẫn phân bổ ngòi cây viết Tào Tuyết Cần, chứng minh ông là mái ấm văn một cách thực tế báo hiệu buổi hoàng hít của cơ chế phong loài kiến. Với nhãn quan lại của một người dân công ty, mái ấm văn còn bắt gặp những quả đât mới nhất đem tư tưởng phản truyền thống cuội nguồn. Giả Báo Ngọc, Lâm Đại Ngọc đó là những người con "bất hiếu" của mái ấm gia đình bản thân, chúng ta kháng ý niệm trọng nam giới coi thường nữ giới truyền thống cuội nguồn, ngán ghét bỏ khoa cử sự nghiệp, theo gót xua đuổi một cuộc sống thường ngày tự tại, ngăn chặn mực thước buộc ràng. Họ yêu thương nhau vì như thế phản nghịch ngợm, càng phản nghịch ngợm chúng ta càng yêu thương nhau. Đó là phúc đáp của cuộc đấu tranh giành thân mật loại mới nhất và loại cũ, thân mật tư tưởng dân công ty nguyên sơ và tư tưởng phong loài kiến.

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Hồng lâu chiêm bao được xếp nhập sản phẩm 1 trong những Tứ đại danh tác Trung Hoa bao gồm Hồng lâu chiêm bao, Tam Quốc trình diễn nghĩa của La Quán Trung, Tây du ký của Ngô Thừa Ân và Thủy Hử của Thi Nại Am, được nhận xét là "tuyệt thế kì thư" (pho sách kỳ lạ nhất đời), thiệt sự phản ánh trọn vẹn và thâm thúy khuôn mặt văn hoá Trung Hoa.

Sự quảng bá rộng thoải mái của cuốn đái thuyết này vẫn dẫn theo việc thành lập và hoạt động một ngành học tập lấy thương hiệu là Hồng học tập. Giới phân tích tổ chức triển khai quyết định kì Hội thảo Hồng lâu chiêm bao sở hữu quy tế bào toàn nước. Sở phân tích Hồng lâu chiêm bao sở hữu tập san chuyên nghiệp san nhằm đăng lên những phân tích về Hồng lâu chiêm bao... Hồng học tập ngày này đang trở thành một ngành học tập vấn ở phạm vi quốc tế. Trên toàn cầu chỉ mất mái ấm biên soạn kịch vĩ đại Shakespeare là cũng có thể có vinh hạnh này.

Hồng Thu Phiên nhập Hồng lâu chiêm bao quyết vi nói tới văn pháp Hồng lâu mộng:

Hồng lâu chiêm bao lập ý mới nhất, bố cục tổng quan khéo, kể từ ngữ đẹp nhất, đầu côn trùng rõ rệt, khởi kết kì, đan cài đặt diệu, mô tả thiệt, bố trí tài, kể việc thực, rằng tình thiết, gọi là sát, sử dụng cây viết kín, loại tài tình thiệt ko kể xiết. Hơn nữa chế nhạo thì được loại hậu ở trong phòng thơ, ca tụng chê thì sở hữu loại tài của sử cây viết, kể chuyện yêu tinh ko cảm nhận thấy hoang toàng đàng, miêu tả sự vật ko cảm nhận thấy ông xã hóa học, ko điều này tự động xích míc, ko việc này bất trúng nhân tình. Dường như như chúc đầu năm mừng tuổi hạc, mừng lâu lo ngại tang, coi bói bốc dung dịch, thách rượu gá bạc, tổn thất của gặp gỡ yêu tinh, bị cháy gặp gỡ cướp, cho tới những việc vụn vặt gia thông thường, tư tình nữ nhi, không tồn tại chuyện gì tuy nhiên ko ghi đầy đủ. Đến như nạm kì thi đua họa, nó bốc tính mệnh, giải quyết và xử lý vô cùng tinh anh, sắp xếp xác xứng đáng. Nhưng quan trọng đặc biệt tôi nhận định rằng không tồn tại gì tài khéo rộng lớn là thư từ câu đối hoành phi, mệnh lệnh trị rượu, câu cuộc đèn, kèm cặp tăng văn kể từ, điểm trình diễn hí khúc, ko một nơi nào là ko ám phù hợp với ý chủ yếu, nhất cây viết tuy nhiên quan lại. Quả là một trong những cuốn sách ko chi phí tuyệt hậu, độc tuyển chọn bên trên đời[2]

Lỗ Tấn cũng nhận xét:

Điểm khác lạ của Hồng lâu chiêm bao với những cuốn đái thuyết trước đấy là dám miêu tả thiệt ko che chắn. Bởi vậy, những hero được mô tả ở phía trên đều là những quả đât thiệt. Nói cộng đồng sau khoản thời gian Hồng lâu chiêm bao thành lập và hoạt động, cơ hội viết lách và cơ hội suy nghĩ truyền thống cuội nguồn vẫn trọn vẹn bị đánh tan...[3]

Thôi Đạo Di cũng nhận xét:

Đối với tôi không tồn tại một kiệt tác văn học tập này hoàn toàn có thể sánh tài với Hồng lâu chiêm bao về kiểu cách tạo nên mẩu truyện và hero sống động, chân thực, bền chắc... cũng có thể rằng, hiểu Hồng lâu chiêm bao không chỉ là khiến cho tất cả chúng ta hiểu lịch sử vẻ vang tuy nhiên còn khiến cho tất cả chúng ta hiểu một cách thực tế cuộc sống[4]

Nhà Hán học tập Xô Viết phổ biến, viện sĩ N.S.Konrad nhận xét Hồng lâu chiêm bao như sau:

Tiểu thuyết Hồng lâu chiêm bao là một trong những kiệt tác một cách thực tế công ty nghĩa vượt trội. Đó là một trong những hình ảnh vĩ đại về quy tế bào rưa rứa về ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống thường ngày xã hội Trung Quốc thế kỉ XVIII[5]

Cuốn Lịch sử văn học tập Trung Quốc, luyện 2 thì khẳng định:

Thành tựu to tát rộng lớn của Hồng lâu chiêm bao trước không còn ở tài xây cất hero, và xây cất thật nhiều hero và một khi... Những hero cơ chân thực, sở hữu ngày tiết thịt, sở hữu đậm chất ngầu rõ rệt. Có một vài hero mái ấm văn chỉ phác hoạ hoạ sơ qua chuyện vài ba đường nét tuy nhiên cũng nhằm lại tuyệt hảo thâm thúy cho tất cả những người hiểu. Đáng xem xét là, nhập Hồng lâu chiêm bao, Tào Tuyết Cần mô tả tối đa là phụ nữ giới, tuy nhiên hầu hết lại là những thiếu thốn nữ giới tương đương nhau hoặc hao hao như nhau về lứa tuổi, yếu tố hoàn cảnh sinh sống, lối sống. Rõ ràng vấn đề này thực hiện mang lại việc mô tả gặp gỡ thật nhiều trở ngại. Nhưng Tào Tuyết Cần không chỉ hoàn toàn có thể mô tả được rất là rõ nét đậm chất ngầu của từng người, mà ngay cả những tính cơ hội tương tự nhau chỉ không giống ở những đường nét đặc thù rất là tinh xảo, cũng khá được ông xung khắc hoạ rõ nét chi tiết...[6]

Sức thú vị của kiệt tác thực hiện người tao si mê cho tới nỗi còn lưu truyền tứ câu thơ:

Tổ khoát toàn vị nha phiến yên
Hà phương tác quỷ thả thần tiên
Khai đàm bất thuyết Hồng Lâu Mộng
Độc tận thi đua thư diệc uổng nhiên

Nghĩa là:

Thuốc phiện ngát điểm gác tía,
Ma quỷ, thần tiên có hại cho sức khỏe chi?
Văn chương ko rằng Hồng Lâu Mộng
Đọc không còn Thi, Thư liệu ích gì?

Vào khoảng tầm mon 10 năm 1954, kể từ bức thư của Mao Trạch Đông, một cuộc tranh biện về độ quý hiếm cách mệnh của những kiệt tác văn học tập cổ xưa vẫn lộn ra từng giang sơn Trung Quốc. Mao Trạch Đông vẫn hiểu rất nhiều lần Hồng Lâu Mộng và những dự án công trình phân tích về kiệt tác này. Cuối nằm trong ông thể hiện một Kết luận thiệt bất ngờ:

Xem thêm: hình ảnh tỏ tình crush cute

Mỗi người nên hiểu cuốn đái thuyết này 5 phiên trước lúc mong muốn thể hiện bất kì một phán xét gì về nó. Dẫu từng được cày nhừ qua không ít thế kỉ, cuốn sách với trên 600 hero khác biệt và nhiều mẫu mã Hồng Lâu Mộng vẫn là một trong những kho đựng được nhiều điều bí hiểm.

Trong trong thời điểm mới đây, những cuộc tranh giành cãi về Hồng Lâu Mộng càng ngày càng nóng bức rộng lớn, nhất là khi ra mắt cuộc tuyển chọn lựa chọn trình diễn viên quy tế bào rộng lớn mang lại phiên bạn dạng mới nhất của bộ phim truyền hình phụ thuộc kiệt tác này. Bắt đầu từ thời điểm tháng 8 năm 2006, cuộc tuyển chọn lựa chọn trình diễn viên mang lại thân phụ hero chủ yếu Giả Báo Ngọc, Tiết Báo Thoa và Lâm Đại Ngọc được tổ chức triển khai bên trên mạng Làn sóng mới nhất, vẫn thú vị hàng vạn thanh thiếu thốn niên đang được sinh sống bên trên Trung Quốc và quốc tế nhập cuộc. Chỉ riêng biệt việc tuyển chọn lựa chọn trình diễn viên quy tế bào rộng lớn và rần rộ xuyên suốt 1 năm qua chuyện khiến cho bộ phim truyền hình truyền hình Hồng Lâu Mộng ko tảo vẫn "sốt" và cũng đang trở thành một hiện tượng lạ có một không hai nữa. Các trình diễn viên nhập cuộc tuyển chọn lựa chọn không chỉ là bên trên quy tế bào toàn giang sơn Trung Quốc với trên 1,3 tỷ người mà còn phải tới từ nhiều vương quốc châu Á không giống như: Nhật Bản, Nước Hàn, Singapore, Thái Lan, Malaysia....

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Hơn 200 trong năm này, Hồng Lâu chiêm bao là vấn đề thú vị vô nằm trong vô vàn của Sảnh khấu và năng lượng điện hình họa, rộng lớn đôi mươi phiên gửi thể trở thành phim năng lượng điện hình họa và truyền hình, nhập cơ hoàn hảo nhất có:

 • 1977 - Phim truyền hình Hồng lâu chiêm bao, trình diễn viên chủ yếu Ngũ Vệ Quốc, Mao Thuấn Quân, Mễ Tuyết
 • 1987 - Phim truyền hình Hồng Lâu Mộng, đạo trình diễn Vương Phù Lâm, trình diễn viên chủ yếu Âu Dương Phấn Cường, Trần Hiểu Húc
 • 2010 - Phim truyền hình Tân Hồng Lâu Mộng, đạo trình diễn Lý Thiếu Hồng, trình diễn viên chủ yếu Dương Dương, Vu Tiểu Đồng, Tưởng Mộng Tiệp

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Cô gái trẻ em viết lách tiếp Hồng lâu mộng”. Bản gốc tàng trữ ngày 4 mon một năm 2007. Truy cập ngày một mon 10 năm 2009.
 2. ^ Lời trình làng Hồng lâu chiêm bao của Phan Văn Các, mon 9 - 1995
 3. ^ Phan Thanh Anh, 60 cuốn sách nên đọc, Nhà xuất bạn dạng TP. hà Nội, tr130
 4. ^ Phan Thanh Anh, 60 cuốn sách nên đọc, Nhà xuất bạn dạng TP. hà Nội, tr131
 5. ^ Nguyễn Khắc Phi, Lương Duy Thứ, Văn học tập Trung Quốc, luyện 2, Nhà xuất bạn dạng Giáo dục đào tạo, tr126
 6. ^ Nhiều người sáng tác, Lịch sử Văn học tập Trung Quốc, luyện 2, Nhà xuất bạn dạng Giáo dục đào tạo, tr676

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tứ đại danh tác
 • Hồng học
 • Tào Tuyết Cần

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mai Quốc Liên: Lời trình làng, Hồng lâu chiêm bao Tập 1. Nhà xuất bạn dạng Văn học tập. TP. hà Nội 2007 (nhóm dịch Vũ Bội Hoàng)
 • Bùi Kỷ: Lời trình làng, Hồng lâu chiêm bao Tập 1. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa. TP. hà Nội, 1962
 • Lịch sử văn học tập Trung Quốc (Nguyên - Minh - Thanh). Sở phân tích Văn học tập nằm trong Viện Khoa học tập Trung Quốc, Bắc Kinh, 1962. Bản dịch: Nhà xuất bạn dạng Văn học tập, TP. hà Nội, 1964.
 • Tào Tuyết Cần dữ Hồng Lâu Mộng. Hồng lâu chiêm bao, quyển thượng. Thế giới thư viên, Singapore, 1973.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Hồng lâu mộng.
 • "Tứ đại danh trụ" mang lại "Tứ đại danh tác" Lưu trữ 2007-09-29 bên trên Wayback Machine