ngứa âm đao là bệnh gì

Viêm cơ quan sinh dục nữ là nhiễm khuẩn trùng hoặc ko nhiễm trùng của niêm mạc cơ quan sinh dục nữ, thỉnh thoảng với viêm cửa mình. Triệu triệu chứng bao hàm đi ra bạch đái, kích thích, ngứa, và ban đỏ ối. Chẩn đoán bằng phương pháp review dịch tiết cơ quan sinh dục nữ. Điều trị theo gót vẹn toàn nhân và ngẫu nhiên triệu triệu chứng nguy hiểm này.

Căn vẹn toàn của viêm âm đạo

Các vẹn toàn nhân thông dụng nhất của viêm cơ quan sinh dục nữ thay cho thay đổi theo gót tuổi tác người bệnh. Viêm cửa mình và viêm cửa mình với một trong những vẹn toàn nhân tương tự động.

Bạn đang xem: ngứa âm đao là bệnh gì

Ở trẻ nhỏ, viêm cơ quan sinh dục nữ thông thường tương quan cho tới hệ vi trùng ở lối hấp thụ (viêm cửa mình cơ quan sinh dục nữ ko quánh hiệu). Một nguyên tố thêm phần thông dụng ở những nhỏ nhắn gái kể từ 2 tuổi tác cho tới 6 tuổi tác là lau chùi tầng sinh môn xoàng xĩnh (ví dụ: vệ sinh kể từ sau đi ra trước sau thời điểm chuồn tiêu; ko cọ tay sau thời điểm chuồn tiêu; thông thường xuyên vấp nhập lòng chậu hoặc cơ quan sinh dục nữ, nhất là Lúc bị ngứa).

Hóa hóa học nhập buồng tắm khủng hoảng bong bóng hoặc xà chống rất có thể tạo ra viêm âm hộ-âm đạo.

Đôi Lúc, trẻ con mang lại những vật nhỏ nhập những vùng khung hình, bao hàm cả cơ quan sinh dục nữ. Những dị vật như thế (ví dụ: khăn giấy) rất có thể tạo ra viêm cơ quan sinh dục nữ ko quánh hiệu tất nhiên dịch tiết với huyết.

Đôi Lúc viêm cửa mình cơ quan sinh dục nữ ở trẻ nhỏ là vì nhiễm một mơ bệnh dịch ví dụ (như Streptococci, Staphylococci, Candida sp; thỉnh thoảng, giun kim).

Lạm dụng dục tình rất có thể kéo đến các bệnh dịch nhiễm trùng lan truyền qua quýt lối tình dục, bao hàm viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế trichomonas ở trẻ nhỏ.

Ở những phụ phái nữ này, viêm cơ quan sinh dục nữ thông thường vì thế nhiễm trùng. Các loại thông dụng nhất là

 • Viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế vi khuẩn

 • Viêm cơ quan sinh dục nữ Candida

 • Viêm cơ quan sinh dục nữ trichomonal, lan truyền qua quýt lối tình dục

Thông thông thường ở phụ phái nữ nhập giới hạn tuổi sinh nở, là bộ phận đa phần nhập môi trường xung quanh cơ quan sinh dục nữ thông thường. Tình trạng trú ngụ của những vi trùng này giữ lại phỏng pH cơ quan sinh dục nữ ở tại mức thông thường (3,8 cho tới 4,2), bởi vậy ngăn ngừa sự cách tân và phát triển vượt mức của vi trùng tạo ra bệnh dịch. Hình như, độ đậm đặc estrogen huyết cao quý giữ lại phỏng dày biểu tế bào cơ quan sinh dục nữ, gia tăng khối hệ thống chống vệ bên trên điểm.

Các nguyên tố dẫn đến việc cách tân và phát triển vượt mức của mơ bệnh dịch vi trùng cơ quan sinh dục nữ bao gồm:

 • pH cơ quan sinh dục nữ kiềm hoá vì thế huyết kinh nguyệt, tinh lực, hoặc tách lợi trùng lactobacilli

 • Vệ sinh kém

 • Thụt rửa

Viêm cơ quan sinh dục nữ rất có thể vì thế những vật thể kỳ lạ (ví dụ như nút lau chùi bị quên). Viêm cơ quan sinh dục nữ đơn giản, ko nhiễm trùng, là ko thông thường gặp gỡ.

Ở phụ phái nữ sau mãn kinh, lượng estrogen tách rõ ràng rệt thông thường thực hiện mỏng tanh biểu tế bào cơ quan sinh dục nữ, dễ dẫn đến nhiễm trùng và nhiễm khuẩn. Một số cách thức chữa trị (ví dụ: tách vứt chống trứng, xạ trị vùng chậu, một trong những loại thuốc chữa bệnh hóa trị liệu) kéo đến suy chống trứng tất nhiên tách estrogen huyết thanh. Giảm estrogen kéo đến viêm cơ quan sinh dục nữ (đặc biệt là thể teo).

Suy tách nội tiết tố rất có thể kéo đến phỏng pH cơ quan sinh dục nữ kiềm rộng lớn, rất có thể kéo đến biểu hiện cách tân và phát triển vượt mức của vi trùng tạo ra bệnh dịch cơ quan sinh dục nữ.

Vệ sinh xoàng xĩnh (ví dụ ở những người bệnh ko tự động công ty hoặc ở lâu) rất có thể kéo đến viêm cửa mình mãn tính vì thế kích thích chất hóa học kể từ thủy dịch hoặc phân hoặc vì thế nhiễm trùng ko quánh hiệu.

Viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế vi trùng và viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế nấm ko thông dụng ở phụ phái nữ sau mãn kinh tuy nhiên rất có thể xẩy ra ở những người dân với nguyên tố nguy cơ tiềm ẩn. Phụ phái nữ cao tuổi tác với Xu thế không nhiều vướng những bệnh dịch nhiễm trùng lan truyền qua quýt lối dục tình (STIs), bao hàm cả viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế trichomonas.

Viêm cửa mình ko nhiễm trùng cướp cho tới 30% tình huống viêm cửa mình cơ quan sinh dục nữ. Nó rất có thể là kết quả của phản xạ vượt lên mẫn hoặc kích thích so với dung dịch cọ lau chùi hoặc nước hoa, băng lau chùi, xà chống giặt, dung dịch tẩy, hóa học thực hiện mượt vải vóc, dung dịch nhuộm vải vóc, sợi tổ hợp, nước tắm, khăn lau chùi, hoặc thỉnh phảng phất, hóa học khử tinh dịch, hóa học chất bôi trơn cơ quan sinh dục nữ hoặc kem, bao cao su đặc latex, vòng hoặc màng tách bầu cơ quan sinh dục nữ.

Ở từng khoảng tuổi, những biểu hiện tạo ra tổn hại biểu tế bào cơ quan sinh dục nữ hoặc tăng xúc tiếp với mơ bệnh dịch kéo đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ hoặc cửa mình, bao gồm

 • Đường thông thân thiện ruột và lối sinh dục, được chấp nhận hệ vi loại vật đường tiêu hóa gieo mơ bệnh dịch nhập hệ sinh dục

 • Chiếu xạ vùng chậu hoặc những khối u, thực hiện đánh tan những tế bào và bởi vậy thực hiện tác động cho tới những cách thức tự động đảm bảo an toàn thông thường của những người bệnh

Triệu triệu chứng và tín hiệu của viêm âm đạo

Viêm cơ quan sinh dục nữ phát sinh dịch tiết âm đạo nên được phân biệt với dịch tiết thông thường (sinh lý).

Ở trẻ nhỏ, tiết dịch thông thường là thông dụng Lúc độ đậm đặc estrogen cao – ví dụ, nhập 2 tuần đầu tiên vì thế estrogen của u trải qua nhau bầu nhập kỳ mang thai (chảy huyết cơ quan sinh dục nữ nhẹ nhõm thông thường xẩy ra ở trẻ con sơ sinh vì thế độ đậm đặc estrogen tách đột ngột vì thế ngừng xúc tiếp với estrogen của mẹ) và nhập vài ba mon trước lúc với kinh, Lúc quy trình sinh ra estrogen tạo thêm.

Dịch tiết cơ quan sinh dục nữ thông thường thông thường với white color đục hoặc nhầy, ko mùi hương và không khiến kích thích. Khối lượng tổng thể nhỏ tuy nhiên rất có thể kéo đến lúc nào cũng ẩm ướt cơ quan sinh dục nữ thực hiện độ ẩm thiết bị lót. Tiết phát âm đạo thông thường rất có thể xẩy ra từng ngày hoặc ko liên tiếp. hầu hết phụ phái nữ với dịch tiết nhập xuyên suốt, bám nhập quy trình rụng trứng, này là chất nhầy nhớt cổ tử cung rụng trứng.

Khí hư đốn vì thế viêm cơ quan sinh dục nữ đi kèm theo với ngứa, ban đỏ ối, và thỉnh thoảng xúc cảm phỏng, nhức, hoặc chảy huyết nhẹ nhõm. Khối lượng rất có thể nhỏ hoặc rất có thể tạo thêm và thậm chí còn thật nhiều. Ngứa rất có thể kinh hoàng, thậm chí còn cản ngăn giấc mộng. Tiểu khó khăn hoặc nhức Lúc mối quan hệ rất có thể xẩy ra.

Trong viêm teo cơ quan sinh dục nữ ở phụ phái nữ sau mãn kinh hoặc những người bệnh không giống bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ, bạch đái không nhiều, giao phó ăn ý nhức thông thường gặp gỡ và tế bào cơ quan sinh dục nữ mỏng tanh và thô.

Mặc cho dù những triệu triệu chứng thay cho thay đổi theo gót từng loại viêm cơ quan sinh dục nữ đơn lẻ, có rất nhiều triệu triệu chứng ông xã chéo cánh lên nhau.(Xem bảng: Nguyên nhân thông thường gặp gỡ của viêm âm đạo).

Viêm âm hộ rất có thể phát sinh đỏ ối domain authority, ngứa, và thỉnh thoảng nhức và bạch đái đi ra kể từ cửa mình.

 • Bệnh sử và ngục thất vùng chậu

 • PH cơ quan sinh dục nữ, hỗn hợp muối hạt và kali hydroxit (KOH)

 • Đôi Lúc xét nghiệm khuếch tán axit nucleic (NAAT) hoặc những xét nghiệm hoặc nuôi ghép chẩn đoán phân tử khác

Viêm cơ quan sinh dục nữ được chẩn đoán bằng phương pháp dùng những tiêu chuẩn lâm sàng và xét nghiệm bên trên chống ngục thất hoặc chống thực nghiệm.

Xem thêm: thủy thủ mặt trăng anime

Khám vùng chậu được tiến hành bằng phương pháp dùng mỏ vịt chất bôi trơn bởi vì nước (gel chất bôi trơn rất có thể kìm khuẩn) và dịch tiết cơ quan sinh dục nữ được lấy bởi vì tăm bông lấy bệnh dịch phẩm.

Một kiểu mẫu dịch tiết cơ quan sinh dục nữ được đánh giá bởi vì giấy má pH; Độ pH được đo trong vòng 0,2 kể từ 4,0 cho tới 6,0 (pH cơ quan sinh dục nữ thông thường là 3,8 cho tới 4,2). Sau cơ, dịch tiết được đặt điều bên trên 2 lam kính:

 • Soi tươi tỉnh nội địa muối hạt sinh ý được sẵn sàng với 0,9% natri clorua

 • Soi tươi tỉnh nhập kali hydroxit (KOH) được sẵn sàng với 10% kali hydroxit

Vùng nước ướt át,ướt đẫm được đánh giá bởi vì kính hiển vi càng cấp tốc càng chất lượng tốt nhằm trừng trị hiện nay trichomonads, rất có thể trở thành nhầy nhàng và khó khăn nhìn thấy trong khoảng vài ba phút sau thời điểm sẵn sàng trượt. Lam kính cũng khá được đánh giá những tế bào đầu côn trùng và bạch huyết cầu nhiều nhân.

Lam kinh trộn loãng với KOH được đánh giá mùi hương cá bị tiêu diệt (xét nghiệm whiff), phát sinh bởi vì những hóa học amin được sinh đi ra nhập viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế trichomonas hoặc viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế nhiễm trùng. Kali hydroxit cũng khá được dùng nhằm đánh giá nấm Candida; KOH hòa tan đa số những hóa học tế bào nước ngoài trừ sợi nấm men, thực hiện mang lại việc xác lập đơn giản rộng lớn.

Tiêu chuẩn chỉnh lâm sàng và xét nghiệm bên trên chống ngục thất là cơ hội hiệu suất cao nhất nhằm chẩn đoán bệnh dịch viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế vi trùng hoặc bệnh dịch nấm candida cơ quan sinh dục nữ. Đối với nhiễm nấm candida, nuôi ghép rất có thể được tiến hành nếu như soi kính hiển vi ko tóm lại được hoặc những triệu triệu chứng tái mét trừng trị hoặc kéo dãn dài sau thời điểm điều trị; phỏng nhạy bén với kháng sinh nên được đánh giá nhằm trừng trị hiện nay Candida kháng fluconazole. Hình như, một trong những xét nghiệm chẩn đoán phân tử đã có sẵn bên trên thị ngôi trường nhằm dùng nhập lâm sàng (1–5).

Xét nghiệm khuếch tán axit nucleic (NAAT) là cách thức được ưu tiên nhằm chẩn đoán viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế trichomonal, tuy nhiên rất có thể dùng kính hiển vi. Nuôi ghép được dùng Lúc không tồn tại NAAT và kính hiển vi.

Nếu phái nữ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ vì thế vi trùng hoặc viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế trichomonal (và bởi vậy với nguy cơ tiềm ẩn cao vướng những bệnh dịch lan truyền qua quýt lối tình dục), nên tổ chức xét nghiệm cổ tử cung nhằm thám thính Neisseria gonorrhoeaeChlamydia trachomatis, vẹn toàn nhân thông dụng của bệnh dịch viêm vùng chậu lan truyền qua quýt lối dục tình (PID).

Nếu ngờ vực với kích thích xúc tiếp hoặc viêm cửa mình không phù hợp, người bệnh nên vô hiệu một cơ hội với khối hệ thống những kích thích hoặc hóa học tạo ra không phù hợp tàng ẩn nhằm xác lập vẹn toàn nhân. Viêm domain authority nặng trĩu hoặc phản xạ không phù hợp cần phải chưng sĩ không phù hợp hoặc chưng sĩ domain authority liễu review.

Cần loại trừ những vẹn toàn nhân tạo ra bạch đái không giống, bao hàm

 • Dị vật: Nếu trẻ con với bạch đái cơ quan sinh dục nữ, rất có thể với dị vật nhập cơ quan sinh dục nữ.

 • Viêm cổ tử cung: Dịch tiết cổ tử cung vì thế viêm cổ tử cung rất có thể giống như với viêm cơ quan sinh dục nữ.

 • PID: Nhiễm trùng lối sinh dục bên trên cũng rất có thể tạo ra bạch đái ở cổ tử cung. Đau bụng, khó khăn địa hình cổ tử cung hoặc sưng nhức, viêm cổ tử cung khêu gợi ý với viêm vùng chậu.

 • Ung thư: Khí hư đốn loãng, với huyết hoặc cả nhị rất có thể vì thế ung thư cửa mình, cơ quan sinh dục nữ hoặc cổ tử cung; ung thư rất có thể được phân biệt với viêm cơ quan sinh dục nữ bằng phương pháp đánh giá, xét nghiệm Papanicolaou (Pap) và sinh thiết.

 • Rối loàn về da: Ngứa và/hoặc bạch đái cơ quan sinh dục nữ rất có thể vì thế bệnh dịch domain authority liễu cửa mình (ví dụ: lichen phẳng, lichen xơ cứng) hoặc những rối loàn domain authority cửa mình không giống (ví dụ: bệnh vẩy nến, lang ben), thông thường rất có thể phân biệt với viêm cơ quan sinh dục nữ nhiễm trùng phụ thuộc bệnh dịch sử và những tín hiệu bên trên domain authority.

Ở trẻ nhỏ, ngục thất vùng chậu nên được tiến hành bởi vì chưng sĩ lâm sàng với kinh nghiệm tay nghề. Khám bởi vì mỏ vịt, nếu như cần thiết, thông thường được tiến hành Lúc có tạo ra say. Nếu trẻ con bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ vì thế trichomonas, cần được review kỹ năng bị lạm dụng quá dục tình. Lạm dụng cũng cần được được suy nghĩ cho tới nếu như trẻ con bị bạch đái cơ quan sinh dục nữ ko rõ ràng vẹn toàn nhân, rất có thể là vì bệnh dịch nhiễm trùng lan truyền qua quýt lối dục tình.

 1. 1. Cartwright CP, Lembke BD, Ramachandran K, et al: Development and validation of a semiquantitative, multitarget PCR assay for diagnosis of bacterial vaginosis. J Clin Microbiol 50 (7):2321–2329, 2012. doi: 10.1128/JCM.00506-12

 2. 2. Schwebke JR, Gaydos CA, Nyirjesy P.., et al: Diagnostic performance of a molecular test versus clinician assessment of vaginitis. J Clin Microbiol 56 (6):e00252-18, 2018. doi: 10.1128/JCM.00252-18

 3. 3. Gaydos CA, Beqaj S, Schwebke JR, et al: Clinical validation of a test for the diagnosis of vaginitis. Obstet Gynecol 130 (1):181–189, 2017. doi: 10.1097/AOG.0000000000002090

 4. 4. Schwebke J, Merriweather A, Massingale S, et al: Screening for Trichomonas vaginalis in a large high-risk population: Prevalence among men and women determined by nucleic acid amplification testing. Sex Transm Dis 45 (5):e23-e24, 2018. doi: 10.1097/OLQ.0000000000000757

 5. 5. Coleman JS, Gaydos CA: Molecular diagnosis of bacterial vaginosis: Cập nhật. J Clin Microbiol 56 (9):e00342–e00318, 2018. doi: 10.1128/JCM.00342-18

Điều trị viêm âm đạo

 • Điều trị vẹn toàn nhân

 • Điều trị triệu chứng

Viêm cơ quan sinh dục nữ lây truyền (ví dụ: viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế vi khuẩn, viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế nấm candida, nhiễm trichomonas) hoặc ngẫu nhiên vẹn toàn nhân này không giống đều được chữa trị.

Nếu với dị vật, vô hiệu dị vật cơ.

Đối với viêm cửa mình vì thế kích thích hoặc không phù hợp vì thế xúc tiếp, nên tách ngẫu nhiên hóa học tạo ra kích thích hoặc không phù hợp này đã và đang được xác lập. Nói cộng đồng, cần được tách thụt cọ cơ quan sinh dục nữ và những chế tác sinh học bôi ko quan trọng (ví dụ: dung dịch phun lau chùi phụ nữ).

Nếu viêm cửa mình mạn tính là vì ở liệt nệm hoặc đại vệ sinh ko tự động công ty, những giải pháp đỡ đần domain authority và lau chùi cửa mình rất có thể hữu ích. Các nhỏ nhắn gái trước tuổi tác mới lớn nên được dạy dỗ lau chùi cửa mình (ví dụ: vệ sinh từ xưa đi ra sau sau thời điểm chuồn tiêu xài và vệ sinh, cọ tay, tách vấp nhập vùng âm hộ-âm đạo thông thường xuyên).

Viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế nhiễm trùng, kích ứng hoặc không phù hợp rất có thể tạo ra không dễ chịu đáng chú ý cho tới Lúc được chữa trị không hề thiếu. Thỉnh phảng phất dùng túi viên đá lạnh hoặc buồng tắm nước lạnh lẽo với hoặc không tồn tại muối hạt soda rất có thể thực hiện tách triệu triệu chứng nhức và ngứa.

Nếu những triệu triệu chứng của biểu hiện ko nhiễm trùng ở vừa và thấp hoặc nặng trĩu hoặc ko đáp ứng nhu cầu với những giải pháp không giống, corticosteroid bên trên điểm (ví dụ: hydrocortisone 1% bên trên điểm nhị phiên thường ngày Lúc cần thiết thiết) rất có thể được bôi nhập cửa mình tuy nhiên ko bôi nhập cơ quan sinh dục nữ. Thuốc kháng histamine lối húp rất có thể được khuyến nghị nhằm tách ngứa và tạo ra buồn ngủ, canh ty người bệnh dễ dàng ngủ.

Xem thêm: after midnight skin chap 1

Những điểm chính

 • Các vẹn toàn nhân thông dụng tương quan cho tới tuổi tác của viêm cơ quan sinh dục nữ bao hàm viêm cơ quan sinh dục nữ ko quánh hiệu (thường tương quan cho tới vệ sinh) và kích thích chất hóa học ở trẻ nhỏ và người bệnh cao tuổi tác ở liệt nệm hoặc đại vệ sinh ko tự động chủ; viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế vi trùng và viêm cơ quan sinh dục nữ vì thế nấm và trichomonal ở phụ phái nữ nhập giới hạn tuổi sinh đẻ; và viêm teo cơ quan sinh dục nữ ở phụ phái nữ sau mãn kinh.

 • Chẩn đoán viêm cơ quan sinh dục nữ dựa đa phần nhập những thành quả lâm sàng, đo pH cơ quan sinh dục nữ, và xét nghiệm trộn loãng với nước muối hạt và KOH.

 • Điều trị vẹn toàn nhân nhiễm trùng và những vẹn toàn nhân ví dụ không giống, chữa trị những triệu triệu chứng và thảo luận về lau chùi cửa mình với người bệnh nếu như tương thích.