phu nhân không đoan chính

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Nguyễn Thị Mai Anh

Bạn đang xem: phu nhân không đoan chính

Chân dung bà Nguyễn Thị Mai Anh (1970)

Đệ nhất Phu nhân nước ta Cộng hoà
Nhiệm kỳ
1 mon 9 năm 1967 – 21 tháng tư năm 1975
(7 năm, 232 ngày)
Tổng thốngNguyễn Văn Thiệu
Tiền nhiệmĐặng Tuyết Mai
Kế nhiệmkhông có
Thông tin cậy cá nhân
Sinh20 mon 6, 1930[1]
Mỹ Tho, Định Tường,
Nam Kỳ nằm trong Pháp
Mất15 mon 10 năm 2021 (91 tuổi)
Nam California, Hoa Kỳ
Phối ngẫuNguyễn Văn Thiệu (1951-2001)
Con cáiNguyễn Thị Tuấn Anh
Nguyễn Quang Lộc
Nguyễn Thiệu Long
Tôn giáoCông giáo
Biệt danhCô Bảy Mỹ Tho

Nguyễn Thị Mai Anh[2] (1930–2021) là phu nhân của Tổng thống nước ta Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu. Bà là Đệ Nhất Phu nhân thứ nhất của chủ yếu thể Đệ Nhị Cộng hòa (1967–1975). thường thì bà được gọi là Bà Nguyễn Văn Thiệu (Madame Nguyen Van Thieu), đặc biệt quan trọng vô truyền thông Tây phương. Ông bà trở thành thơm năm 1951.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bà sinh vào năm 1930, là đàn bà loại bảy (nên còn tồn tại biệt danh Cô Bảy Mỹ Tho) vô một mái ấm gia đình đem chục anh bà mẹ. Xuất thân thiện vô một mái ấm gia đình Công giáo toàn tòng ở Mỹ Tho, nhưng vì truyền thống lâu đời Y học phương đông, bà Chịu đựng tác động khá rộng nền nếp, gia phong phong con kiến, nhất là vô cơ hội đối nhân xử thế.

Tuổi hoa niên, bà nằm trong người em gái Tám Hảo thông thường xuyên lên Sài Thành nhằm tiếp thu kiến thức và thăm hỏi thân thiện. Do mái ấm gia đình thân quen biết với dược sĩ Huỳnh Văn Xuân, thao tác ở viện sản xuất Trang Hai, nhị bà mẹ bà được ra mắt thực hiện trình dược viên bên trên Viện sản xuất Roussell. Chính ông Huỳnh Văn Xuân thực hiện mai côn trùng mang lại Nguyễn Văn Thiệu (bấy giờ đem cung cấp hàm Trung úy) thân quen Mai Anh. Mặt không giống, cậu Mai Anh là Đặng Văn Quang cũng chính là các bạn đồng khóa Trường Võ bị Đà Lạt với ông Thiệu nên côn trùng tình nhanh gọn lẹ được xúc tiến thủ hôn nhân gia đình, mặc dù có đôi khi trở quan ngại vì thế Mai Anh là tín đồ vật Công giáo. Ông bà đầu tiên thực hiện lễ cưới vô năm 1951. Sau này, vô năm 1958, ông Thiệu mới mẻ cọ tội theo gót Công giáo.

Xem thêm: link kháng 273 mới nhất

Trong trong năm ông chồng bản thân đạt cho tới đỉnh điểm quyền lực tối cao, không phải như Đệ Nhất phu nhân Trần Lệ Xuân, bà trọn vẹn ko liên hệ vô chủ yếu ngôi trường, tuy nhiên cút nhiều vô những sinh hoạt xã hội.

Ngày 21 tháng tư năm 1975, bởi những áp lực nặng nề kể từ mặt trận, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu tuyên tía từ nhiệm bên trên truyền hình và tách nước ta với tư cơ hội đặc sứ nước ta Cộng hòa cho tới Đài Bắc phúng điếu Tưởng Giới Thạch vô hôm sớm 25 tháng tư. Bà nằm trong ông chồng và những con cái quý phái Đài Loan, kể từ cơ nhập cư Hoa Kỳ và ở Boston cho tới nay[3].

Xem thêm: truyện của lâm địch nhi

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1972, một người Hoa Kỳ thao tác bên trên nước ta đang được nài phép tắc lấy thương hiệu bà Nguyễn Thị Mai Anh bịa đặt cho 1 giống như lan: Brassolaeliocattleya Mai Anh, nằm trong thời điểm này còn tồn tại bà Đinh Thúy Yến (phu nhân Thủ tướng mạo Trần Thiện Khiêm): Brassolaeliocattleya Dinh Thuy Yen[cần dẫn nguồn].

Một người từng đáp ứng vô Dinh Độc Lập bên dưới thời Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhận xét: "Tôi luôn luôn trực tiếp lưu giữ lòng quý mến so với Tổng thống Phu nhân. Bà khi nào thì cũng lưu giữ nếp sinh sống mộc mạc của những người phụ nữ phúc hậu, bao dong của sông nước vùng đồng vày sông Cửu Long. Đối với tôi, bà Thiệu là hình hình ảnh một người u, một người phu nhân hiền đức đảm đang được rộng lớn là 1 vị Đệ Nhất Phu nhân sinh sống vô tột đỉnh của quyền thế và nhung lụa tấn tới. Bà là điển hình nổi bật của khuôn mẫu người phụ phái đẹp lớn mạnh vô mái ấm gia đình được hít vào hoàn hảo vẹn một nền dạy dỗ Khổng Mạnh (tuy bà là kẻ Công giáo) tuy nhiên tất cả chúng ta thường nhìn thấy vô xã hội miền Nam thời những năm 40. Bà Thiệu luôn luôn trực tiếp lan rời khỏi sự vô sáng sủa và hí hửng tươi tỉnh. Bà ko lúc nào câu nệ về kiểu cách xử sự của nhân viên cấp dưới nằm trong cung cấp. Mỗi lượt họp mặt, bà luôn luôn trực tiếp lên giờ chất vấn thăm hỏi sức mạnh công ty chúng tôi trước, ko kịp nhằm công ty chúng tôi kính chào bà. Điều nhất là bà ko lúc nào nói đến bất kể chuyện gì đem contact cho tới việc thực hiện của ông Thiệu với công ty chúng tôi. Trong xuyên suốt thời hạn thao tác bên trên phía trên, có duy nhất một lượt duy nhứt tôi nghe bà phàn nàn phiền với ông Thiệu vày điều lẽ vô cùng ôn tồn về một anh hùng đem ăm ắp quyền thế bên trên Phủ Tổng thống trong khi tôi đang được đứng mặt mày cạnh[4]".

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ảnh cưới của phu nhân ông chồng Nguyễn Văn Thiệu
  • Phu quân: Nguyễn Văn Thiệu
  • Con:
  • Nguyễn Thị Tuấn Anh (trưởng nữ)
  • Nguyễn Quang Lộc (trưởng nam)
  • Nguyễn Thiệu Long (thứ nam)

Qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Theo vấn đề bên trên báo Người Việt, bà Mai Anh khuất vô loại Sáu, ngày 15/10/2021 tận nơi riêng rẽ ở Đông Bắc San Diego County, Nam California.[5]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nguyễn Văn Thiệu
  • Trần Lệ Xuân
  • Đinh Thúy Yến

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nguyễn Thị Mai Anh và toàn cầu linh tính của phu nhân ông chồng Tổng thống Thiệu Lưu trữ 2013-04-07 bên trên Wayback Machine
  • Sau 35 năm, nom lại Đệ nhất phu nhân nước ta Cộng hòa - Bà Nguyễn Văn Thiệu