polyp đại tràng có nguy hiểm không

Polyp ruột già là yếu tố cần thiết vì như thế hoàn toàn có thể phát triển thành ác tính (ung thư). Dựa bên trên độ cao thấp, con số và phẫu thuật dịch (mô học) của polyp ruột già hoàn toàn có thể Dự kiến năng lực trở nên tân tiến thêm thắt polyp và ung thư ruột già.

Polyp ruột già là một trong những khối nhỏ những tế bào tạo hình bên trên niêm mạc ruột già (ruột già). Hầu không còn những polyp đại tràng là vô hoảng tuy nhiên qua loa thời hạn, một trong những polyp ruột già hoàn toàn có thể trở nên tân tiến trở thành ung thư ruột già, khiến cho tử vong Lúc được nhìn thấy ở quy trình muộn của chính nó. cũng có thể có một hoặc nhiều polyp ở ruột già. Bất cứ người nào cũng hoàn toàn có thể bị polyp ruột già.

Bạn đang xem: polyp đại tràng có nguy hiểm không

Polyp đại tràng thông thường không khiến đi ra triệu triệu chứng. Điều cần thiết là cần tầm soát thông thường xuyên, ví dụ như nội soi đại tràng cũng chính vì polyp ruột già vạc hiện nay ở quy trình sớm thông thường hoàn toàn có thể được hạn chế vứt trọn vẹn và tin cậy. Việc ngăn chặn tốt nhất có thể mang đến ung thư ruột già là tầm soát polyp thông thường xuyên.

2. Các triệu triệu chứng của polyp ruột già là gì?

Hầu không còn những polyp ruột già không tồn tại triệu triệu chứng. Bác sĩ hoàn toàn có thể vạc hiện nay nó Lúc đang được đánh giá lịch hoặc nỗ lực nhằm chẩn đoán một dịch không giống. Tuy nhiên, Lúc những triệu triệu chứng xuất hiện nay hoàn toàn có thể bao gồm:

Chảy ngày tiết kể từ trực tràng: Máu hoàn toàn có thể bám bên trên loại lót hoặc giấy má dọn dẹp sau thời điểm cút cầu. Đây hoàn toàn có thể là một trong những tín hiệu của polyp ruột già hoặc ung thư hoặc những dịch không giống, ví dụ như bệnh trĩ hoặc nứt lỗ đít.

Thay thay đổi thói thân quen đại tiện: Táo bón hoặc xài chảy kéo dài thêm hơn một tuần hoàn toàn có thể đã cho thấy sự hiện hữu của một polyp to tát ở ruột già. Tuy nhiên, một trong những tình hình bệnh lý không giống cũng hoàn toàn có thể tạo ra những thay cho thay đổi nhập thói thân quen cút cầu.

Thay thay đổi color phân: Máu hoàn toàn có thể biểu thị trở thành những vệt đỏ chót nhập phân hoặc thực hiện mang đến phân có màu sắc đen sạm. Một sự thay cho thay đổi về sắc tố cũng hoàn toàn có thể tạo ra vì chưng những loại đồ ăn thức uống, thuốc thang.

Đau, buồn ói hoặc ói (hiếm): Một polyp ruột già rộng lớn hoàn toàn có thể làm khó đường tiêu hóa của người tiêu dùng, dẫn theo quặn sôi bụng, buồn ói và ói trớ (tắc ruột).

Thiếu máu: Chảy ngày tiết kể từ polyp hoàn toàn có thể xẩy ra kể từ từ theo đuổi thời hạn tuy nhiên ko thể nhận ra ngày tiết nhập phân của người tiêu dùng. Chảy ngày tiết mạn tính khiến cho thiếu hụt Fe nhằm tạo ra những hóa học được chấp nhận hồng huyết cầu đem oxy cho tới khung người của người tiêu dùng (hemoglobin). Kết trái ngược là thiếu ngày tiết tự thiếu hụt sắt, hoàn toàn có thể thực hiện cho mình cảm nhận thấy mệt rũ rời và không thở được.

Thay thay đổi thói thân quen đại tiện

Thay thay đổi thói thân quen đi đại tiện là một trong những trong mỗi triệu triệu chứng của polyp đại tràng

3. Khi nào là cần thiết đi kiểm tra sức khỏe bệnh?

Đi nhà giam chưng sĩ nếu khách hàng sở hữu những triệu chứng:

 • Đau bụng
 • Có ngày tiết nhập phân
 • Thay thay đổi thói thân quen cút cầu kéo dài thêm hơn một tuần

Bạn nên được đánh giá polyp thông thường xuyên nếu:

 • Bạn đang được giới hạn tuổi 50 trở lên trên.
 • Bạn sở hữu những nhân tố nguy cơ tiềm ẩn, ví dụ như chi phí sử mái ấm gia đình giắt bệnh ung thư đại tràng. Một số người dân có nguy cơ tiềm ẩn cao nên chính thức tầm soát thông thường xuyên trước tuổi hạc 50.

4. nguyên nhân khiến cho polyp ruột già và ai bị polyp?

Nguyên nhân của polyp ko rõ ràng. Các tế bào khỏe mạnh trở nên tân tiến và phân loại một cơ hội sở hữu trật tự động. Đột phát triển thành ở một trong những ren hoàn toàn có thể thực hiện mang đến tế bào kế tiếp phân loại trong cả ko có nhu cầu các tế bào mới mẻ. Tăng trưởng ko trấn áp này ở đại trực tràng hoàn toàn có thể tạo hình polyp. Polyp hoàn toàn có thể trở nên tân tiến bất kể điểm nào là nhập đại tràng của người tiêu dùng. Nói công cộng, polyp càng rộng lớn nguy cơ tiềm ẩn ung thư càng tốt.

5. Các nhân tố nguy cơ tiềm ẩn khiến cho polyp ruột già là gì?

Những nhân tố nguy cơ tiềm ẩn bao gồm:

 • Tuổi: Polyp được nhìn thấy trong tầm 15-20% số lượng dân sinh trưởng thành và cứng cáp. Nói công cộng, polyp phổ cập rộng lớn ở những người dân bên trên 50 tuổi hạc, giới hạn tuổi tuy nhiên những chưng sĩ khuyên nhủ người mắc bệnh đánh giá polyp ruột già.
 • Người sở hữu chi phí sử polyp hoặc ung thư ruột già có không ít năng lực bị polyp. quý khách cũng có thể có nhiều nguy cơ tiềm ẩn sở hữu polyp ruột già nếu khách hàng bị ung thư chống trứng hoặc tử cung trước tuổi hạc 50.
 • Hút dung dịch và tu rượu.
 • Không tập luyện thể thao, quá cân nặng.
 • Viêm ruột ví dụ như viêm loét ruột già và dịch Crohn.
 • Bệnh sử mái ấm gia đình. quý khách có không ít năng lực giắt polyp ruột già hoặc ung thư nếu khách hàng sở hữu thân phụ u, anh người mẹ ruột hoặc con cái giắt dịch. Nếu nhiều member nhập mái ấm gia đình bị polyp, nguy cơ tiềm ẩn của người tiêu dùng thậm chí còn còn cao hơn nữa. Tại một trong những người, ông tơ tương tác này là ko DT.
 • Người Mỹ gốc Phi sở hữu nguy cơ tiềm ẩn cao giắt các bệnh ung thư ruột già (hiếm).
 • Đái tháo dỡ lối type 2 ko được trấn áp đảm bảo chất lượng.
 • Polyp di truyền: Bệnh khan hiếm bắt gặp, ở người thừa kế đột phát triển thành ren tạo ra polyp ruột già. Nếu các bạn sở hữu một trong mỗi đột phát triển thành DT, các bạn sở hữu nguy cơ tiềm ẩn trở nên tân tiến các bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn nữa. Tầm soát và vạc hiện nay sớm hoàn toàn có thể hùn phòng tránh sự trở nên tân tiến, lây truyền của những ung thư này.
Tiểu đường

Tiểu lối type 2 ko được trấn áp đảm bảo chất lượng hoàn toàn có thể là nguyên vẹn nhân khiến cho polyp đại tràng

6. Biến triệu chứng của polyp là gì?

Một số polyp ruột già hoàn toàn có thể phát triển thành ung thư. Các polyp được hạn chế vứt càng cấp tốc càng không nhiều sở hữu năng lực phát triển thành ác tính.

7. Điều gì xẩy ra nếu khách hàng sở hữu một polyp đại tràng?

Khi một polyp ruột già được vạc hiện nay, chưng sĩ tiếp tục hạn chế vứt nó và đánh giá coi sở hữu ung thư hay là không. Hầu không còn những polyp được vô hiệu hóa nhập quy trình nội soi ruột già.

Có một trong những cơ hội tuy nhiên chưng sĩ hoàn toàn có thể nhìn thấy polyp ruột già bao gồm:

 • Nội soi đại trực tràng
 • Cắt lớp năng lượng điện toán (CT scan)
 • X-quang ruột già cản quang

8. Polyps được chữa trị như vậy nào?

Bác sĩ của chúng ta cũng có thể hạn chế vứt toàn bộ những polyp Lúc vạc hiện nay. Các cách thức bao gồm:

Xem thêm: khơ me đỏ là gì

Cắt vứt nhập quy trình tầm soát. Hầu không còn những polyp hoàn toàn có thể được vô hiệu hóa bằng phương pháp sinh thiết hoặc vì chưng một vòng thắt hạn chế polyp.

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Polyp quá rộng hoặc ko thể hạn chế tin cậy trong lúc tầm soát thông thường được hạn chế vứt vì chưng phẫu thuật xâm lấn ít nhất (Phẫu thuật nội soi, hạn chế qua loa té lỗ đít TEO).

Cắt đại và trực tràng. Nếu các bạn sở hữu một hội triệu chứng DT khan hiếm bắt gặp, như FAP, chúng ta cũng có thể rất cần phải phẫu thuật nhằm vô hiệu hóa đại trực tràng (cắt toàn cỗ đại trực tràng).

9. Cắt polyp sở hữu nguy cơ tiềm ẩn gì?

Polyp được hạn chế nhập quy trình nội soi là một trong những tiến thủ trình nước ngoài trú thông thường quy. Biến triệu chứng hoàn toàn có thể xẩy ra tuy nhiên ko phổ cập bao hàm chảy ngày tiết từ vựng trí hạn chế và thủng ruột già với tỉ trọng 0,1%. Chảy ngày tiết kể từ khu vực cắt polyp đại tràng hoàn toàn có thể bắt gặp ngay lập tức trong những khi hạn chế hoặc vài ba ngày sau tuy nhiên chảy ngày tiết dằng dai hầu hết luôn luôn luôn luôn được nạm nhập tiến thủ trình hạn chế. Thủng thông thường rất cần phải phẫu thuật.

10. Theo dõi siêng sóc

Nếu bạn đã sở hữu một polyp tuyến hoặc một polyp răng cưa, các bạn sở hữu nguy cơ tiềm ẩn cao giắt các bệnh ung thư ruột già. Mức chừng nguy cơ tiềm ẩn tùy thuộc vào độ cao thấp, con số và Điểm sáng của những polyp tuyến đang được hạn chế vứt.

Bạn tiếp tục rất cần phải theo đuổi dõi polyp. Bác sĩ hoàn toàn có thể ý kiến đề nghị nội soi:

 • Trong 5 năm nếu khách hàng chỉ tồn tại một hoặc nhì u tuyến nhỏ
 • Trong 3 năm, nếu khách hàng sở hữu nhiều hơn nữa nhì u tuyến, u tuyến sở hữu độ cao thấp 0,4 inch (khoảng 1 cm) hoặc to hơn, hoặc u tuyến với lòng rộng lớn (villous)
 • Trong thời hạn 3 năm, nếu khách hàng sở hữu nhiều hơn nữa 10 u tuyến
 • Trong vòng 6 mon, nếu như bạn đã sở hữu một u tuyến rất rộng lớn hoặc một u cần được hạn chế vứt trở thành nhiều miếng

Điều cần thiết là các bạn cần sẵn sàng ruột già thiệt sạch sẽ trước lúc nội soi. Nếu phân vẫn tồn tại nhập ruột tiếp tục cản ngăn tầm nom của chưng sĩ nội soi, hoàn toàn có thể các bạn sẽ cần thiết nội soi ruột già theo đuổi dõi sớm rộng lớn đối với những chỉ dẫn rõ ràng.

11 Làm thế nào là nhằm phòng tránh polyp đại tràng?

Rượu dung dịch lá

Tránh tu rượu và dung dịch lá nhằm phòng tránh tạo hình polyp đại tràng

Mặc cho dù nguyên vẹn nhân của polyp đại tràng ko được hiểu rõ, chúng ta cũng có thể thực hiện hạn chế nguy cơ tiềm ẩn trở nên tân tiến polyp nếu như bạn:

 • Tránh tu rượu và dung dịch lá
 • Giảm cân
 • Ăn nhiều trái ngược cây và rau củ quả
 • Tránh những đồ ăn béo
 • Ăn nhiều can xi (như sữa, pho non, bông cải xanh)
 • Uống aspirin liều lĩnh thấp thường ngày - điều này hoàn toàn có thể hùn phòng tránh polyp

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP. HCM) vận dụng chuyên môn mới mẻ nhập chữa trị Polyp đại tràng: Phẫu thuật không nhiều xâm lấn vì chưng robot (robotic surgery) với robot di động cầm tay.

Phương pháp này đang xuất hiện nhiều ưu thế đối với cả phẫu thuật nội soi tầm cỡ và phẫu thuật robot như: không nhiều xâm lấn, lối phẫu thuật nhỏ, không nhiều nhức, nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng thấp, kể từ cơ hùn quý khách không nhiều mất mặt ngày tiết nhập phẫu thuật, hồi phục nhanh; giá cả triển khai thấp rất nhiều phẫu thuật vì chưng robot.

Người dịch sẽ tiến hành tư vấn và chữa trị với những chưng sĩ nội soi tay nghề cao và được thẳng phẫu thuật vì chưng bác sĩ Đỗ Minh Hùng – Trưởng khoa Ngoại Tổng thích hợp – Bệnh viện ĐKQT Vinmec Central Park. Bác sĩ Hùng đang được sở hữu rộng lớn 25 năm tay nghề trong nghành nghề Ngoại Tổng quát tháo.

>>>> Khách mặt hàng hoàn toàn có thể xem thêm thêm thắt thông tin: Phẫu thuật về trong thời gian ngày (Day surgery, outpatient surgery)

Từ ni cho tới không còn 20/11, quý khách sẽ tiến hành giảm ngay lập tức 20% phí Phẫu thuật mẹo nhỏ vì chưng robot di động cầm tay Lúc chữa trị những tình hình bệnh lý về Ngoại xài hóa; Ngoại tiết niệu và Ngoại phụ khoa.

Để ĐK nhà giam và chữa trị bên trên Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Quý Khách mừng lòng tương tác Hotline: 0283 6221 166 hoặc ĐK trực tuyến TẠI ĐÂY

Bài viết lách này được viết lách cho những người hiểu bên trên Sài Thành, thủ đô, Xì Gòn, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, TP. Hải Phòng, Thành Phố Đà Nẵng.

Dịch vụ kể từ Vinmec