tên của cây thế giới trong thần thoại bắc âu.

Bách khoa toàn thư há Wikipedia

Tranh vẽ (thế kỷ 19) toàn cầu quan tiền của Edda

Trong thần thoại cổ xưa Bắc Âu, Yggdrasil (còn được gọi là Mímameiðr hoặc Lérað) là "Cây thế giới", một cây thần đẩy đà nối tiếp chín toàn cầu nhập ngoài hành tinh. Asgard, Álfheim và Vanaheim phía trên cành của cây tần suy bì này. Thân của Yggdrasil xuyên qua loa tâm Midgard. Xung xung quanh Midgard là Jötunheim và phía bên dưới là Nidavellir và Svartálfaheim. Ba khuôn rễ của Yggdrasil đâm xuống Helheim, Niflheim và Muspelheim.

Bạn đang xem: tên của cây thế giới trong thần thoại bắc âu.

Thần thoại về xây dựng thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Trong thần thoại cổ xưa Bắc Âu tồn bên trên một chiếc vực thẳm (tương tự động như Chaos nhập thần thoại cổ xưa Hy Lạp) vô hạn được gọi là Ginnungagap. Ginnungagap tồn bên trên thân thuộc nhị chống trái khoáy ngược nhau, ở phương Bắc thì giá rét chứa đựng mang tên gọi là Niflheim hoặc vùng khu đất băng giá bán. Từ Niffheim với một chiếc giếng được gọi là Hvergelmir kể từ cơ chảy rời khỏi 11 dòng sản phẩm sông là Svöl, Gunnthrá, Fjörn, Fimbulthul, Slid, Hrid, Sylgr, Ylgr, Vid, Leiptr và Gjoll (dòng sông chảy sớm nhất với Hel và với cây cầu Gjallarbru bắc qua), những dòng sông ấy được gọi công cộng là Élivágar (sông băng). Còn ở phương Nam lại là vùng khi nào thì cũng rực lửa gọi là Muspellsheim hoặc là vùng khu đất xài điều được thống trị vị tộc người đẩy đà Surtr. Khi ngọn lửa của Múspellsheim thực hiện tan chảy băng giá bán của Niflheim, dòng sản phẩm băng tan ấy chảy nhập Ginnunga-gap hòa nhập Élivágar tạo ra loại vật trước tiên của vũ trụ: người đẩy đà Ymir hoặc Aurgelmir. Từ các giọt mồ hôi bên dưới nách của Ymir lại sinh ra rời khỏi song phái nam nữ giới đẩy đà và kể từ cơ sinh rời khỏi loại đẩy đà băng giá bán. Sương muối bột kế tiếp tan chảy tạo ra con cái trườn đẩy đà Audhumla. Ymir nốc sữa trườn nhằm tồn bên trên và cải cách và phát triển nòi như thể. Audhumla kế tiếp ăn bằng phương pháp liếm tảng băng muối bột. Một hôm, Khi con cái trườn Auðhumla đang được liếm băng thì lòi ra làn tóc, ngày loại nhị lòi ra khuôn đầu còn ngày loại tía sinh rời khỏi trọn vẹn khung người. Từ này lại sinh ra rời khỏi thần Búri. Búri sinh rời khỏi người đàn ông thương hiệu là Borr. Borr kết duyên cùng theo với Bestla - đàn bà người đẩy đà Bolthorn và sinh rời khỏi tía người con cái là Odin, Vili và Ve.

Càng ngày Ymir càng to tướng rộng lớn và gian ác nên tía đồng đội Odin, Vili và Ve ra quyết định giết thịt Ymir. Dòng huyết chảy rời khỏi kể từ Ymir nhấn chìm bọn khồng lồ chỉ trừ bà xã ông xã Bergelmir bay nàn nhờ phi thuyền. Con con cháu của Bergelmir càng ngày càng oán ghét bỏ những vị thần Aesir. Người đẩy đà hoặc người Jotuns hoặc được biết bên dưới cái brand name gọi: Thursar, Hrímthursar, Risar, Bergrisar hoặc Troll đều là những kẻ gian ác.

Từ xác của Ymir nhú rời khỏi cây tần suy bì Yggdrasill và những vị thần chính thức kiến thiết thế giới: huyết của Ymir tạo ra trở thành đại dương và hồ nước, sọ tạo ra trở thành vòm trời (được tứ người lùn Nordri, Sudri, Austri và Vestri kháng lưu giữ ở tứ phương), óc phát triển thành mây, xương tạo ra trở thành núi, những con cái giòi nhập khuôn xác bị tiêu diệt tạo ra trở thành người lùn (kẻ thường xuyên sinh sống bên dưới mặt mày khu đất với mối liên hệ quan trọng với những người khổng lồ). Thần Odin bắt đứa đàn ông của Bergelmir trở thành nó trở thành một con cái đại bàng và đặt điều nó bên trên điểm tận nằm trong của đại dương cả. Đôi cánh vỗ của con cái đại bàng này tạo nên bão táp và những con cái sóng đại dương.

Sau Khi tạo ra xong xuôi phong cảnh thì tía vị thần tạo nên quả đât trước tiên kể từ những cây mộc bên trên bến bãi biển: người phái nam Askr (từ cây thân thuộc bì) và người nữ giới Embla (từ thân thuộc cây du). Odin ban mang đến loại người mang đến vong linh và trí lanh lợi, Vili mang đến xúc cảm, còn Ve mang đến giác quan tiền và nước ngoài hình. chủng loại người sinh sống ở vùng khu đất thân thuộc đại vẹn toàn mênh mông gọi là Midgard (trung địa). Tộc Jotuns thông thường xuyên quấy đập quả đât nên những vị thần dựng những ngọn núi đẩy đà kể từ lông ngươi của Ymir nhằm ngăn cơ hội như thể đẩy đà với loại người.

Không ngừng bên trên cơ, tía người con cái của Borr còn tạo nên mặt mày trời, mặt mày trăng và những vì như thế sao kể từ tia lửa của Múspellsheimr. Họ đặt điều mặt mày trời và mặt mày trăng lên nhị cỗ xe pháo riêng không liên quan gì đến nhau. Cỗ xe pháo mặt mày trời được nhị con cái ngựa là Avrak và Alvsin kéo, phần bên trước mặt mày trời là tấm khiên Svalin (có tức là khiên thực hiện mát). Những người con của Mundifari đang được mệnh danh mang đến đàn bà là Sól (Sun) và đàn ông là Máni (Moon). Để trừng trị sự bất kính ấy những Æsir đang được bắt Sól lái cỗ xe pháo mặt mày trời còn Máni cưỡi cỗ xe pháo mặt mày trăng. Một hôm Máni bắt được nhị đứa trẻ con mặt mày khu đất đang được bên trên lối đem nước giếng Byrgir quay trở lại cùng theo với bình đất sét và cây sào của bọn chúng. Tên của bọn chúng là Bil và Hjuki, con cái của Vidfinn. Kể kể từ cơ bọn chúng luôn luôn bám theo Máni bên trên trong cả chuyến xe pháo của chàng. Một mụ đẩy đà đang được sinh rời khỏi một lũ yêu tinh sói nhập cơ với nhị con cái thương hiệu là Skoll và Hati không ngừng nghỉ truy xua đuổi đồng đội Sól và Máni hòng ăn thịt chúng ta. Bởi thế đồng đội luôn luôn tất bật bên trên khung trời. Khi con cái sói lại gần mặt mày trăng thì nó gây ra hiện tượng lạ nguyệt thực (tương tự động như gấu ăn trăng).

Chín toàn cầu nhập thần thoại cổ xưa Bắc Âu.[sửa | sửa mã nguồn]

Ở trung tâm ngoài hành tinh là cây tần suy bì Yggdrasil với những rễ nối tiếp chín toàn cầu lại cùng nhau. Một rễ nối cho tới Múspellsheim, một rễ nối cho tới Niflheim, một rễ nối cho tới Vanaheimr (vùng khu đất của những vị thần Vanir), một rễ nối cho tới Ásgard (vùng khu đất của những vị thần Æsir). Bên cạnh đó còn tồn tại những toàn cầu Áflheim (vùng khu đất của hồ ly tinh ánh sáng), Svartálfaheimr (vùng khu đất của hồ ly tinh bóng tối), Nidavellir (thế giới của những người lùn), Jotunheim (vùng khu đất của những người khổng lồ), Helheim (vùng khu đất của những người chết). Giữa Asgard và Midgard được nối vị cây cầu vồng lửa Bifröst.

Múspellsheim[sửa | sửa mã nguồn]

Múspellsheim là một trong những nhập chín toàn cầu của Yggdrasil, điểm trên đây khi nào thì cũng rực lửa, nóng hổi. Nơi đó là điểm đồn trú của loại đẩy đà lửa được đứng đầu vị thương hiệu Surtur. Vùng khu đất này nằm tại vị trí phía Nam trên tầng loại nhị trái chiều với vùng khu đất Niflheim. Khi Ragnarok cho tới, Surtur thực hiện gãy cây cầu Biforst và người sử dụng lửa thiêu cháy toàn cầu. Tên Surtur giết thịt bị tiêu diệt thần Freyr tuy nhiên lại bị xài khử bên dưới tay thần Thor. Màu sắc hình tượng mang đến Múspellsheim là red color.

Niflheim[sửa | sửa mã nguồn]

Niflheim là một trong những nhập chín toàn cầu, được nghe biết với thương hiệu là vùng khu đất băng giá bán. Khi Hel sinh rời khỏi, Odin đang được trục xuất nữ giới thần xuống vùng khu đất này nhằm thống trị người bị tiêu diệt vì như thế tuổi tác già cả và bị bệnh. Helheimr hoàn toàn có thể nằm trong Niflheim.

Trong Gryfaginning, Odin cho thấy thêm ở vùng khu đất này còn có khuôn giếng (suối) Hvergelmir điểm chính thức của những sông băng Élivágar. Sông Gjöll chảy ngay gần Helheimr nhất với cây cầu Gjallarbrú bắc qua loa. Élivágar là khởi xướng nước bên trên toàn cầu. Một nhập tía rễ cây Yggdrasil đang được vươn xuống giếng Hvergelmir nhằm lấy nước. Mé cạnh giếng Hvergelmir với thật nhiều rắn, và trên đây đó là điểm sinh sinh sống của con cái Long Niðhöggr, điểm Niðhöggr sinh sống và gặm xác bị tiêu diệt được gọi là Nastrond (bờ xác chết).

Xem thêm: xé dán tranh tĩnh vật

Vanaheim[sửa | sửa mã nguồn]

Vanaheim là một trong những nhập tía toàn cầu bên trên thiên lối, nhập giờ đồng hồ Bắc Âu cổ là "vùng khu đất của những vị thần Vanir". Vanir còn được gọi là Vindheimr (vùng khu đất của gió). Đây là điểm đồn trú của những vị thần Vanir - thần bảo trợ cho việc phì nhiêu, phong phú, trí tuệ và tài tiên tri. Nơi này yên ổn bình và đủ đầy. Thần Njörðr tiếp tục quay trở lại sau Ragnarök chính thức.

Vanaheim đại diện mang đến toàn cầu của nước với hình tượng là những cơn bão táp nhẹ nhõm tạo nên sự sinh sống kể từ phía Tây. Các thần Vanaheim còn được gọi là thần bị tiêu diệt, vì thế Vanaheimr - thủy giới nằm tại vị trí phái Tây hoàn toàn có thể được liên tưởng cho tới chuyến viễn du ở đầu cuối. Màu sắc hình tượng mang đến vùng khu đất này là xanh rì lục, xanh rì lam sẫm, nâu và vàng bóng trộn sắc đỏ tía.

Chương I của Yngling Saga với nói tới Vananheimr nằm tại vị trí phía Đông sông Don nước Nga. Chương XV của cuốn sách này còn nói tới việc căn nhà vua Sveigðir đang được kết duyên với những người phụ nữ giới ở Vanaland, và chúng ta với người đàn ông là Vanalandi (người kể từ vùng khu đất của Vanir).

Asgard[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Asgard.

Helheim[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Helheim

Svartálfaheimr[sửa | sửa mã nguồn]

Nidavellir[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm: Nidavellir

Álfheim[sửa | sửa mã nguồn]

Jotunheim[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc thương hiệu gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Giả thuyết được đồng ý rộng thoải mái nhất là Yggdrasil là kể từ ghép của ygg (khủng khiếp) và drasil (ngựa). Yggr là một trong những trong số biệt danh của Odin nên nghĩa của Yggdrasil được nghĩ rằng "con ngựa của Odin", ám chỉ chín ngày Odin tự động treo bản thân lên cây này nhằm thay đổi lấy chữ rune. Thơ ca cổ Bắc Âu nhiều khi gọi giá bán treo cổ là "con ngựa của kẻ bị tiêu diệt treo". Một fake thuyết không giống nhận định rằng Yggdrasil tức là "con ngựa xịn khiếp", tức là ko tương quan gì cho tới Odin.

Fjolsvinnsmál, một bài xích thơ nhập Edda vị thơ gọi cây toàn cầu là Mimameidr (cây của Mimir). Yggdrasil hoàn toàn có thể xem là hệt nhau với Lérað, khuôn cây với cành lá vươn tận Valhalla và là mối cung cấp đồ ăn mang đến con cái dê Heiðrún và con cái hươu Eikþyrnir.

Xem thêm: nhật ký cậu bé nhút nhát

Yggdrasil nhập sử ganh đua Edda[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Edda, Yggdrasil được mô tả là với tía rễ: một qua loa Asgard, một qua loa Jötunheim và một qua loa Hel. Phía bên dưới rễ qua loa Asgard là giếng nước Urd (Urðabrunnr - thường hay gọi là "Giếng số phận"). Tại cơ với tía nữ giới thần số phận (còn gọi là những Norn), những người dân ko chịu đựng tác động của ngẫu nhiên ai kể cả những thần linh. Những nữ giới thần này từng ngày lấy nước kể từ giếng Urd nhằm tưới mang đến Yggdrasil lưu giữ nó mãi xanh rì tươi tỉnh. Dưới rễ qua loa Jötunheim là loại suối (có điểm nghĩ rằng giếng nước) của Mímir (Mímisbrunnr - thường hay gọi là "Suối, hoặc giếng, tri thức") và bên dưới rễ qua loa Hel là giếng Hvergelmir (có tức là "cái chảo sôi").

Một gà rỗng tuếch đẩy đà (hoặc một con cái chim ưng) thương hiệu là Vidofnir đậu bên trên ngọn của Yggdrasil. Con Long Níðhöggr gặm phần rễ trải qua Niflheim của chính nó. Con sóc Ratatosk dịch chuyển liên tiếp thân thuộc Vidofnir và Nídhoggr nhằm kể lại những lời nói xúc phạm cho nhau của bọn chúng. Bên cạnh đó còn tồn tại tứ con cái hươu gặm vỏ của Yggdrasil thương hiệu là Duneyrr, Durathror, Dvalin và Dainn.

Cái thương hiệu Yggdrasil nếu như được hiểu là "con ngựa của Odin" được nghĩ rằng gắn với việc quyết tử của Odin được kể lại nhập phần Hávamál của Edda vị thơ (dù khuôn cây nhưng mà Odin tự động treo bản thân ko được phân tích là Yggdrasil).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Yggdrasil.