7 đại tội của con người

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bảy Đại Tội là group những tội lỗi chủ yếu nhưng mà loài người dễ dàng phạm phải, và là xuất xứ mang lại nhiều loại tội lỗi không giống đột biến, theo gót ý niệm của Kitô giáo.

Bạn đang xem: 7 đại tội của con người

Truyền thống Kitô giáo nhận định rằng, việc bố trí này là vì những Giáo phụ nguyên sơ triển khai. Đến năm 604, Giáo hoàng Grêgôriô I đầu tiên xếp trở thành bảy loại, ứng với thương hiệu của bảy con cái quỷ đầu sỏ vô hoả ngục, đối nghịch tặc với bảy Tổng lãnh cục cưng bên trên thiên đường. Năm 1589, Peter Binsfield - một tu sĩ Dòng Tên liệt kê ví dụ như sau:

Xem thêm: quả tim máu full hd

Xem thêm: vàng 416 là vàng gì

 • Kiêu ngạo – Pride, Lười biếng – Sloth, Tham ăn – Gluttony, Đố kỵ – Envy, Phẫn Nộ – Wrath, Tham lam – Greed, Dục vọng – Lust

Định nghĩa những tội[sửa | sửa mã nguồn]

Tội Dâm dục[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sự ham muốn (lust) hoặc dâm đãng (lechery) (tiếng Latinh: luxuria (xác thịt)) là việc khát khao mạnh mẽ. Nó thông thường được xem là thèm muốn dục tình mạnh mẽ hoặc ko được kìm giữ, hoàn toàn có thể kéo theo cùn dâm (bao bao gồm cả nước ngoài tình), hiếp dâm, thú tính, và những hành động tội lỗi và dục tình khác; Tuy nhiên, thỉnh thoảng, nó cũng hoàn toàn có thể tức là những dạng thèm muốn ko thể kìm giữ không giống, ví dụ như gia tài hoặc quyền lực tối cao. Henry Edward Manning lý giải rằng sự dù uế của dục vọng trở nên một người trở thành "nô lệ của yêu tinh quỷ".
 • Dante khái niệm thèm muốn là tình thương yêu rối loàn giành cho những cá thể. Nói cộng đồng, nó được cho rằng tội lỗi vốn liếng không nhiều nguy hiểm nhất, vì như thế nó là việc lạm dụng quá khoa học tập nhưng mà loài người share với động vật hoang dã và tội lỗi về xác thịt không nhiều nhức buồn rộng lớn tội lỗi nằm trong linh. Trong Purgatorio của Dante, người hối hận chuồn vô ngọn lửa nhằm thanh thanh lọc bạn dạng đằm thắm ngoài những tâm trí và xúc cảm thèm muốn. Những vong hồn ko được bỏ qua tội lỗi thèm muốn cũng vĩnh viễn bị thổi cất cánh trong mỗi cơn dông tố như cuồng phong không ngừng nghỉ nghỉ ngơi, đại diện cho việc thiếu thốn tự động công ty của mình so với những mê say dục vọng của mình vô cuộc sống thường ngày trần thế và như được thể hiện nay vô Dante's Inferno.

Tội Tham lam[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tham lam (tiếng Latinh: avaritia), còn được gọi là hám lợi, hám danh, hoặc thèm mong muốn, là tội của thèm muốn như dục vọng và háu ăn. Tuy nhiên, lòng tham ô (như được thấy vị Giáo hội) được vận dụng cho 1 thèm muốn fake tạo ra, tham ô lam gần giống theo gót xua của nả vật hóa học. Thomas Aquinas vẫn viết: "Tham lam là tội ngăn chặn Thiên Chúa, cũng tương tự toàn bộ những tội trọng, cũng tương tự việc loài người phán quyết tất cả vĩnh viễn vì như thế quyền lợi của vật hóa học." Trong Luyện ngục của Dante, những ăn năn nhân bị trói và ở úp mặt mày xuống khu đất vì như thế vẫn triệu tập vượt mức vô những tâm trí trần thế. Tích trữ tư liệu hoặc dụng cụ, trộm cắp và cướp rung rinh, nhất là vị đấm đá bạo lực, thủ đoạn hoặc thao túng quyền lực tối cao, là toàn bộ những hành vi hoàn toàn có thể được khơi dậy vị lòng tham ô. Những hành động sai trái ngược như thế hoàn toàn có thể bao hàm sự fake lừa lọc, vô cơ một người nỗ lực mua sắm hoặc phân phối những túng thiếu tích, bao hàm cả Truyền Chức Thánh và vì thế, những địa điểm đem thẩm quyền vô khối hệ thống phẩm cấp của Giáo hội.
 • Theo câu nói. của Henry Edward, sự hám lợi "đẩy một người con trai vô sâu sắc vô vũng lầy lụa (nhầy nhụa) của trái đất này, nhằm anh tớ phát triển thành vị thần của mình".
 • Như được khái niệm phía bên ngoài những kiệt tác của Cơ đốc giáo, tham ô lam là một trong những thèm muốn vô giới hạn để sở hữu được hoặc chiếm hữu nhiều hơn thế một nhu yếu, nhất là so với của nả vật hóa học. Giống như niềm tự tôn, nó hoàn toàn có thể kéo theo điều ác.

Tội phàm ăn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tham ăn (Latin, Gula) là ham đắm đuối vượt mức và vượt mức của bất kể điều gì tới điểm tiêu tốn lãng phí. Từ bắt đầu từ gluttire vô giờ Latin, tức là nhằm nuốt gọn gàng hoặc nuốt.
 • Trong Kitô giáo, nó được xem là một tội lỗi nếu như ước muốn rất nhiều cho những đồ ăn dẫn cho tới lấy chuồn của những người cần thiết nó.
 • Ham đắm đuối ăn uống hàng ngày hoàn toàn có thể được hiểu như là việc ích kỷ; đa phần bịa côn trùng quan hoài với quyền lợi của chủ yếu bản thân bên trên niềm hạnh phúc hoặc quyền hạn của những người không giống.
 • Lãnh đạo thánh địa thời trung thế kỉ (ví dụ, thánh Tôma Aquinô) tổn thất một chiếc coi rộng lớn rộng rãi về ham đắm đuối ăn uống hàng ngày, nhận định rằng nó cũng hoàn toàn có thể bao hàm ám ảnh của những bữa tiệc, và ăn liên tiếp của đồ ăn và những loại đồ ăn vượt lên trước vướng. Thánh Tôma Aquinô vẫn sẵn sàng một list sáu cơ hội ham đắm đuối ăn uống hàng ngày, bao gồm:
  • Praepropere - ăn vượt lên trước sớm
  • Laute - ăn vượt lên trước tốn kém
  • Nimis - ăn vượt lên trước nhiều
  • Ardenter - ăn vượt lên trước háo hức
  • Studiose - ăn vượt lên trước tuyển chọn chọn
  • Forente - ăn một cơ hội hoang phí dại

Tội Thù hằn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thù hằn (ira) hoàn toàn có thể được khái niệm là xúc cảm tức tức giận, thịnh nộ và thậm chí còn là hận thù địch ko trấn áp được. Phẫn nộ thông thường thể hiện với ước muốn dò thám tìm kiếm sự báo thù địch. Tại dạng đơn thuần nhất, cơn thịnh nộ thể hiện nay vị thương tích, đấm đá bạo lực và thù địch hận hoàn toàn có thể tạo ra côn trùng thù địch hoàn toàn có thể kéo dãn dài sản phẩm thế kỷ. Sự thịnh nộ hoàn toàn có thể tồn bên trên rất rất lâu sau thời điểm người đã từng một việc sai trái ngược xứng đáng thương. Cảm giác thịnh nộ hoàn toàn có thể biểu lộ theo gót vô số cách không giống nhau, bao hàm thiếu thốn kiên trì, hận thù địch, hành động trả thù địch và hành động tự động phá hủy bạn dạng đằm thắm, ví dụ như lạm dụng quá yêu tinh túy hoặc tự động tử.
 • Theo Giáo lý của Giáo hội Công giáo, hành vi tức tức giận trung lập phát triển thành tội của cơn thịnh nộ Lúc nó nhắm vào một trong những người không có tội, Lúc nó quá nặng hoặc kéo dãn dài, hoặc Lúc nó mong muốn bị trừng trị vượt mức. "Nếu sự tức tức giận đến mức độ cố ý mong muốn thịt hoặc thực hiện trọng thương một người láng giềng, thì này là hành động vi phạm lòng bác bỏ ái; cơ là một trong những trọng tội." (GLCG 2302) Hận thù địch là tội lỗi Lúc ước muốn người không giống hoàn toàn có thể bắt gặp xấu số hoặc điều ác và là tội trọng Lúc người tớ mong muốn bị tổn hoảng nguy hiểm (CCC 2302–03).
 • Mọi người cảm nhận thấy tức tức giận Lúc bọn họ cảm nhận thấy rằng bọn họ hoặc ai này mà bọn họ quan hoài đã trở nên xúc phạm, Lúc bọn họ chắc hẳn rằng về thực chất và vẹn toàn nhân của việc khiếu nại tức tức giận, Lúc bọn họ chắc hẳn rằng rằng người không giống nên phụ trách và Lúc bọn họ cảm nhận thấy rằng bọn họ vẫn hoàn toàn có thể tác động cho tới trường hợp hoặc ứng phó với nó. Trong phần ra mắt về Luyện ngục, Dorothy L. Sayers tế bào miêu tả cơn thịnh nộ là "tình yêu thương công lý trở nên thái nhằm trả thù địch và cay nghiệt". Theo Henry Edward, những người dân tức tức giận là "nô lệ mang lại chủ yếu họ".

Tội lười biếng,lười nhác biếng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lười biếng (tiếng Latinh: tristitia hoặc acedia (vô tâm)) nói đến một mớ lếu láo độn những định nghĩa kỳ kỳ lạ, đem kể từ thời cổ điển và bao hàm những hiện trạng niềm tin, linh tính, bệnh tình và thể hóa học. Nó hoàn toàn có thể được khái niệm là không tồn tại hào hứng hoặc thói quen thuộc ko quí gắng mức độ.
 • Trong Thần học tập Tổng hợp ý của tôi, Thánh Thomas Aquinas vẫn khái niệm con cái lười biếng,lười nhác là "nỗi buồn về điều chất lượng tốt lành lặn nằm trong linh".
 • Phạm vi của việc lười biếng,lười nhác biếng đặc biệt rộng lớn. Về mặt mày linh tính, acedia trước tiên nhắc tới việc khổ cực Lúc tham gia những người dân theo gót đạo, nhất là những tu sĩ, vô cơ bọn họ trở thành lạnh lùng với nhiệm vụ và nhiệm vụ của tôi so với Đức Chúa Trời. Về mặt mày niềm tin, acedia đem một số trong những bộ phận quánh biệt; điều cần thiết nhất vô số này là việc vô tâm, thiếu thốn xúc cảm về bạn dạng đằm thắm hoặc loại không giống, hiện trạng tâm trí kéo theo buồn ngán, ủ rũ, lạnh lùng và thụ động trì trệ hoặc lờ đờ. Về cơ bạn dạng, acedia tương quan cho tới việc ngừng hoạt động và lạnh lùng với công việc; nó thể hiện nay ở sự lười biếng,lười nhác nhát, thong thả rỗi và quan ngại thao tác.
 • Sự lười biếng,lười nhác biếng bao hàm việc ngừng dùng bảy phần quà ân sủng được ban mang lại vị Chúa Thánh Thần (Sự khéo léo, Sự nắm vững, Sự cố vấn, Sự nắm vững, Sự Hiếu đạo, Sự Can đảm và Sự kính hoảng Chúa); sự khinh thường như thế hoàn toàn có thể dẫn tới việc chậm trễ tiến bộ cỗ nằm trong linh so với sự sinh sống vĩnh cửu, bỏ lỡ những nhiệm vụ có nhân đa dạng mẫu mã so với người phụ cận, và thù địch hận so với những tình nhân mến Đức Chúa Trời.
 • {Sự lười biếng,lười nhác biếng cũng khá được khái niệm là việc thất bại trong những công việc thực hiện những việc nhưng mà người tớ nên thực hiện. Theo khái niệm này, điều ác tồn bên trên Lúc những người dân "tốt" ko hành vi.
 • Edmund Burke (1729–1797) vẫn ghi chép vô Những bất mãn lúc này (II. 78): "Không một người con trai này, không biến thành sự sang trọng có hại thổi bùng trở thành hăng hái, lại hoàn toàn có thể tự động tưng bốc bạn dạng đằm thắm rằng những nỗ lực đơn lẻ, ko được tương hỗ, vô văn hóa truyền thống, không tồn tại khối hệ thống của anh ấy tớ là sức khỏe nhằm vượt mặt những kiến thiết tinh xảo và những cái Tủ thống nhất của những công dân lênh láng tham ô vọng. Khi kẻ xấu xí phối hợp, người chất lượng tốt nên kết phù hợp với nhau; còn nếu không, bọn họ tiếp tục gục trượt, từng người một, một sự quyết tử không có căn cứ vô một cuộc đấu giành giật xứng đáng khinh thường.
 • Không tựa như bảy tội lỗi bị tiêu diệt người không giống, này là tội thực hiện trái ngược luân lý, lười biếng,lười nhác biếng là tội trốn tách trách móc nhiệm. Nó hoàn toàn có thể đột biến kể từ ngẫu nhiên thói quen thuộc vốn liếng này khác; ví dụ điển hình, một người nam nhi hoàn toàn có thể bỏ lỡ nhiệm vụ của tôi so với phụ thân bản thân tự tức tức giận. Tình trạng lười biếng,lười nhác biếng và thói quen thuộc lười biếng,lười nhác biếng là một trong những tội trọng, trong lúc thói quen thuộc của vong hồn nhắm đến hiện trạng tử sinh ở đầu cuối của việc lười biếng,lười nhác biếng ko nên là tử sinh nước ngoài trừ vô một số trong những ngôi trường thống nhất toan.
 • Về mặt mày xúc cảm và trí tuệ, điều ác của acedia thể hiện nay tại đoạn thiếu thốn ngẫu nhiên xúc cảm này so với trái đất, so với loài người vô cơ hoặc so với bạn dạng đằm thắm. Acedia đem mẫu mã như 1 sự xa thẳm lánh của bạn dạng đằm thắm đem tri giác trước tiên ngoài trái đất và tiếp sau đó là ngoài chủ yếu nó. Các phiên bạn dạng thâm thúy nhất của biểu hiện này được nhìn thấy trong những công việc tháo lui ngoài từng mẫu mã nhập cuộc hoặc đỡ đần người không giống hoặc chủ yếu bản thân, tuy nhiên một nhân tố không nhiều tiếng ồn ào rộng lớn cũng khá được những căn nhà thần học tập cảnh báo. Gregory Đại đế xác minh rằng, "từ tristitia, phát sinh ác tâm, công ty nghĩa, yếu hèn nhát và tuyệt vọng". Chaucer cũng xử lý tính chất này của acedia, tính những Đặc điểm của tội lỗi bao hàm vô vọng, buồn ngủ, lười biếng,lười nhác nhát, chuồn trễ, cẩu thả, lười biếng,lười nhác biếng và gắt gỏng, ở đầu cuối được dịch là "tức giận" hoặc chất lượng tốt rộng lớn là "tính hiếu thuận". Đối với Chaucer, tội lỗi của loài người bao hàm việc mỏi mòn và trì trệ, kể từ chối triển khai những việc chất lượng tốt chính vì, anh / cô ấy phát biểu với bạn dạng đằm thắm rằng yếu tố hoàn cảnh xung xung quanh việc kiến thiết điều thiện là vượt lên trước nhức buồn và vượt lên trước trở ngại nhằm Chịu đựng đựng. Do cơ, Acedia theo gót ý kiến của Chaucer là quân thù của từng xuất xứ và mô tơ thao tác.
 • Sự lười biếng,lười nhác biếng thực hiện hòn đảo lộn sinh tiếp của khung hình, ko quan hoài cho tới những mối cung cấp hỗ trợ hằng ngày của chính nó, và thực hiện chậm trễ trí tuệ, ngừng triệu tập vô những yếu tố cần thiết. Sự lười biếng,lười nhác biếng ngăn trở người con trai trong số công ty trương chính đại quang minh của anh ấy tớ và vì thế phát triển thành xuất xứ kinh khủng khiến cho loài người trả tác.
 • Trong Purgatorio của tôi, Dante mô tả sự thông thường tội mang lại acedia là chạy liên tiếp với vận tốc tối nhiều. Ông tế bào miêu tả acedia là "không yêu thương mến Đức Chúa Trời tận tình, không còn trí và không còn linh hồn". Đối với anh, này là "tội lỗi trung gian", tội lỗi có một không hai được đặc thù vị sự thiếu hụt hoặc không tồn tại tình thương yêu.

Tội Đố kỵ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đố kỵ (invidia) được đặc thù vị một thèm muốn vô giới hạn như tham ô lam và thèm khát. Nó hoàn toàn có thể được tế bào miêu tả như 1 sự thèm mong muốn buồn buồn phiền hoặc căm uất so với những Đặc điểm hoặc gia tài của những người không giống. Nó đột biến kể từ tính tự động phụ của loài người và tách đứt sự thân thiện và links với những quan hệ xung quanh
 • Đố kỵ ô nhiễm và độc hại tương tự động như ghen tị ghen tị tại đoạn cả nhị đều thấy bất bình trước những Đặc điểm, vị thế, kỹ năng hoặc phần thưởng của người nào cơ. Một sự khác lạ là người thách kỵ cũng thèm muốn thực thể và thèm mong muốn nó. Đố kỵ hoàn toàn có thể tương quan thẳng cho tới Mười Điều Răn, ví dụ là, "Bạn ko được thèm mong muốn ... bất kể cái gì thuộc sở hữu người láng giềng của bạn" — một lời nói cũng hoàn toàn có thể tương quan cho tới lòng tham ô. Dante khái niệm ghen tị ghen tị là "mong mong muốn tước đoạt đoạt của mình những người dân con trai khác". Trong Luyện ngục của Dante, hình trị giành cho kẻ thách kỵ là bịt đôi mắt vị thừng kẽm vì như thế bọn họ vẫn đạt được thích thú tội lỗi Lúc phát hiện ra những người dân không giống bị hạ thấp. Theo Thánh Thomas Aquinas, cuộc đấu giành giật tự lòng thách kỵ khơi dậy đem tía giai đoạn: vô quy trình tiến độ đầu, người thách kỵ nỗ lực hạ thấp đáng tin tưởng của những người khác; ở quy trình tiến độ đằm thắm, người thách kỵ cảm nhận được "niềm vui sướng trước xấu số của những người khác" (nếu người cơ thành công xuất sắc trong những công việc huỷ báng người kia) hoặc "đau buồn trước việc phát đạt của những người khác" (nếu anh tớ thất bại); và quy trình tiến độ loại tía là hận thù địch vì như thế “buồn phiền sinh rời khỏi hận thù”.
 • Sự thách kỵ được cho rằng mô tơ phía sau việc Cain thịt em trai bản thân là Abel, vì như thế Cain ghen tị ghen tị với Abel vì như thế Chúa ưu tiên sự quyết tử của Abel rộng lớn là của Cain.
 • Bertrand Russell bảo rằng lòng thách kỵ là một trong những trong mỗi vẹn toàn nhân mạnh mẽ và tự tin nhất tạo ra xấu số, tạo nên nỗi sầu mang lại những kẻ ghen tị ghen tị, bên cạnh đó khiến cho bọn họ thôi đôn đốc tạo ra nỗi nhức cho những người không giống.
 • Theo ý kiến được rất nhiều người đồng ý nhất, chỉ mất lòng tự tôn mới nhất đè nén tâm trạng rộng lớn là thách kỵ trong số những tội lỗi vốn liếng đem. Giống như sự kiêu ngạo, sự thách kỵ được links thẳng với yêu tinh quỷ, vì như thế Wisdom 2:24 phát biểu rằng: "sự ghen tị ghen tị của yêu tinh quỷ vẫn mang lại sự bị tiêu diệt mang lại thế giới".

Kiêu ngạo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kiêu ngạo được xem là vẹn toàn nhân và nguy hiểm nhất vô bảy tội lỗi bị tiêu diệt người vô đa số từng list. Nó là ranh giới mỏng manh đằm thắm cục cưng và hung quỷ . Nó cũng khá được cho rằng xuất xứ của những tội lỗi vốn liếng không giống, được gọi là việc kiêu ngạo hoặc hubris(từ giờ Hy Lạp cổ điển ὕβρις) hoặc sự có hại. Nó được xem là sự ích kỷ tham ô nhũng một cơ hội gian nguy, bịa những thèm muốn của bạn dạng đằm thắm, thôi đôn đốc, ước muốn và thiên nhiên trước quyền lợi của những người không giống.
 • Trong những tình huống xấu đi rộng lớn, thiệt phi lý Lúc tin tưởng rằng một người về cơ bạn dạng và nhất thiết nên chất lượng tốt rộng lớn, hơn hẳn rộng lớn hoặc cần thiết rộng lớn những người dân không giống, ko quá nhận kết quả của những người không giống và ngưỡng mộ vượt mức hình hình họa hoặc bạn dạng đằm thắm của cá thể (đặc biệt là gạt bỏ sự thiếu thốn linh nghiệm của bạn dạng đằm thắm và kể từ chối quá nhận những số lượng giới hạn, tội trạng hoặc sai trái ngược của bạn dạng đằm thắm với tư cơ hội là một trong những con cái người).

Cái đầu yếu hèn ớt với những quy tắc ưu tiên vượt trội nhất, Là niềm tự tôn của kẻ ko khi nào thất bại của những kẻ ngu ngốc.

-Alexander Pope,An Essay on Criticism, dòng sản phẩm 203-

 • Kiêu ngạo đã và đang được xem là phụ thân đẻ của từng tội lỗi và được xem là Đặc điểm nổi trội nhất của yêu tinh quỷ. C.S. Lewis ghi chép vô Mere Christian rằng kiêu ngạo là hiện trạng "chống lại Thượng đế", địa điểm nhưng mà bạn dạng trượt và loại tôi thẳng trái lập với Thượng đế: "Sự thiếu thốn thận trọng, tức tức giận, tham ô lam, say xỉn và toàn bộ những điều này, đơn giản những loại vớ vẩn Lúc sánh sánh: chủ yếu nhờ Kiêu ngạo nhưng mà yêu tinh quỷ đang trở thành yêu tinh quỷ: Kiêu ngạo kéo theo tất cả khác: này là hiện trạng trọn vẹn ngăn chặn Đức Chúa Trời. Kiêu ngạo được hiểu là tách đứt niềm tin ngoài Đức Chúa Trời, gần giống sự sinh sống của Ngài và grace-give Presence. Người tớ hoàn toàn có thể kiêu hãnh vì như thế những nguyên nhân không giống nhau. Tác fake Ichabod Spencer bảo rằng "niềm tự tôn niềm tin là loại tự tôn tồi tàn nhất, còn nếu không mong muốn phát biểu là cạm bẫy tồi tàn nhất của yêu tinh quỷ. là vô trái ngược tim, kẻ tạo ra đảo lộn lớn số 1 cho việc bình an của vong hồn và sự hiệp thông lắng đọng với Chúa Giê-su; này là tội lỗi thứ nhất từng phạm phải và ở thấp nhất vô nền tảng của toàn cỗ tòa nhà đất của Sa-tan và là tội lỗi khó khăn bắt rễ nhất và là vấn đề kín nhất. và lừa lừa lọc từng dục vọng và thông thường len lách, vô cảm, vô đằm thắm tôn giáo và thỉnh thoảng bên dưới lớp ngụy trang của việc khiêm nhượng.
 • Ở Athens cổ điển, ngạo mạn được xem là một trong mỗi tội ác lớn số 1 và được dùng để làm chỉ sự khinh thường miệt xược hoàn toàn có thể khiến cho người tớ dùng đấm đá bạo lực nhằm khiến cho nàn nhân xấu xí hổ. Cảm giác ngạo mạn này cũng hoàn toàn có thể là Đặc điểm của hiếp dâm. Aristotle vẫn khái niệm sự ngạo mạn là sự việc thực hiện xấu xí hổ nàn nhân chỉ vì như thế sự ưng ý của chủ yếu người tội phạm chứ không bất kể điều gì vẫn xẩy ra với những người tội phạm hoặc hoàn toàn có thể xẩy ra với những người tội phạm. Nội hàm của kể từ này vẫn thay cho thay đổi phần này theo gót thời hạn, với một số trong những nhấn mạnh vấn đề bổ sung cập nhật nhắm đến việc nhận xét vượt lên trước cao kỹ năng của một người.
 • Thuật ngữ này đã và đang được Ian Kershaw (1998), Peter Beinart (2010) và David Owen (2012) dùng nhằm phân tách và hiểu hành vi của những người dân hàng đầu cơ quan chính phủ đương thời. Trong toàn cảnh này, thuật ngữ này đã và đang được dùng nhằm tế bào miêu tả cơ hội một số trong những căn nhà chỉ dẫn nhường nhịn như trở thành thỏa sức tự tin một cơ hội phi lý vô kỹ năng của chủ yếu bọn họ, Lúc được đi vào những địa điểm đem quyền lực tối cao to tướng rộng lớn và càng ngày càng miễn chống lắng tai câu nói. khuyên răn của những người không giống và càng ngày càng bốc đồng rộng lớn vô hành vi của mình. .Định nghĩa về niềm tự tôn của Dante là "yêu bạn dạng đằm thắm đến mức độ khinh ghét và khinh thường miệt người lân cận". Sự kiêu ngạo thông thường đi kèm theo với việc thiếu thốn từ tốn.
 • Theo cơ hội phát biểu của người sáng tác Sirach, trái ngược tim của một người con trai tự tôn "giống như 1 con kê gô vô lồng hoạt động và sinh hoạt như 1 bùi nhùi nhử; tựa như một điệp viên, anh tớ theo gót dõi nhược điểm của chúng ta. Anh tớ thay cho thay đổi điều chất lượng tốt trở thành điều xấu xí, anh tớ bịa bẫy của tôi. Cũng như 1 Tia lửa thắp phàn nàn, kẻ ác sẵn sàng cạm bẫy nhằm lấy huyết. Hãy trông chừng kẻ ác vì như thế hắn đang được thủ đoạn điều ác. Hắn hoàn toàn có thể thực hiện dù nhục các bạn mãi mãi. " Trong một chương không giống, anh tớ bảo rằng "người con trai quí hàng phục ko đống ý với những gì anh tớ đem, sự bất công xấu xí thực hiện suy sụp trái ngược tim."
 • Benjamin Franklin phát biểu "Trong thực tiễn, có lẽ rằng không tồn tại niềm mê say ngẫu nhiên này của tất cả chúng ta khó khăn khuất phục như niềm tự tôn. Hãy ngụy trang nó, đấu giành giật với nó, kìm nén nó, hành xác nó tối đa hoàn toàn có thể, nó vẫn sinh sống và tiếp tục lúc này và tiếp sau đó hãy coi rời khỏi và thể hiện nay bạn dạng thân; các bạn sẽ thấy nó, có lẽ rằng, thông thường xuyên vô lịch sử hào hùng này. Vì trong cả Lúc tôi hoàn toàn có thể cho là tôi vẫn trọn vẹn băng qua nó, tôi có lẽ rằng nên kiêu hãnh về việc từ tốn của tôi. Joseph Addison phát biểu. rằng "Không đem mê say này tấn công cắp trái ngược tim một cơ hội khó khăn nhận ra rộng lớn và che chắn bạn dạng đằm thắm bên dưới nhiều tầng ngụy trang rộng lớn là niềm tự tôn."
 • Câu phương ngôn "niềm tự tôn chuồn trước việc tàn phá, niềm tin kiêu ngạo trước việc sụp đổ" (còn được ghi chép là "niềm tự tôn chuồn trước việc sụp đổ"; kể từ Sách Châm ngôn 16:18 vô Kinh thánh) được cho rằng tổng kết thời tân tiến. dùng niềm kiêu hãnh. Kiêu ngạo còn được gọi là "niềm tự tôn thực hiện loà quáng", vì như thế nó thông thường khiến cho người tự động kiêu hành vi theo gót những cơ hội ngu xuẩn nhưng mà người tớ tin tưởng tưởng thường thì. Nói cách tiếp theo, khái niệm tân tiến hoàn toàn có thể được xem là "niềm kiêu hãnh xuất hiện nay ngay lập tức trước lúc sụp sụp đổ." Trong cuốn tiểu truyện nhị tập luyện về Adolf Hitler, căn nhà sử học tập Ian Kershaw dùng cả "tính kiêu ngạo" và "kẻ thù địch ko team trời chung" thực hiện title. Tập thứ nhất Hubris tế bào miêu tả cuộc sống thứ nhất của Hitler và sự vượt qua tóm quyền chủ yếu trị. Cuốn loại nhị Nemesis trình diễn cụ thể về tầm quan trọng của Hitler vô Chiến giành giật trái đất loại nhị và kết đôn đốc bằng sự việc ông tớ gục trượt và tự động sát vô năm 1945.
 • Phần rộng lớn chương 10 và phần 11 của Sách Sirach thảo luận và thể hiện câu nói. khuyên răn về lòng tự tôn, tính kiêu ngạo và ai là kẻ xứng danh tôn vinh một cơ hội hợp lý và phải chăng. Đó là

Đừng tích trữ sự ân oán tức giận so với người phụ cận của chúng ta, bất kể hành động tội phạm của mình là gì; ko làm những gì vô cơn tức tức giận. Sự kiêu ngạo là vấn đề chán ghét đối với tất cả Đức Chúa Trời và con cái người; sự bất công là xứng đáng kinh tởm đối với tất cả nhị người .... Đừng khiển trách móc ngẫu nhiên ai trừ khi chúng ta đã và đang được thông tin rất đầy đủ trước tiên, hãy kiểm tra tình huống trước và tiếp sau đó hãy thể hiện câu nói. trách móc móc của chúng ta. Đừng vấn đáp trước khi chúng ta vẫn lắng nghe; ko can thiệp vô những cuộc giành giật chấp của tội nhân. Con tôi, chớ triển khai rất nhiều hoạt động và sinh hoạt. Nếu các bạn nối tiếp thêm vô bọn họ, các bạn sẽ ko thể không biến thành chê trách; nếu như bạn đuổi theo bọn họ, các bạn sẽ ko thành công xuất sắc và các bạn sẽ ko khi nào được tự tại, tuy nhiên các bạn nỗ lực trốn bay.

- Sirach, 10: 6–31 và 11: 1–10
 • Trong vở kịch phép thuật thời trung thế kỉ Cenodoxus của Jacob Bidermann, lòng tự tôn là tội lỗi bị tiêu diệt người nhất vô số bảy tội lỗi bị tiêu diệt người và thẳng kéo theo chết choc của vị bác bỏ sĩ danh tiếng Paris. Trong Divine Comedy của Dante, những người dân thông thường tội được treo những phiến đá bên trên cổ nhằm cúi đầu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]