mg + hno3 ra nh4no3

Phản ứng Mg + HNO3 đi ra NH4NO3 nằm trong loại phản xạ lão hóa khử và đã được cân đối đúng chuẩn và cụ thể nhất. Bên cạnh này đó là một số trong những bài bác luyện đem tương quan về Mg đem điều giải, chào chúng ta đón xem:

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O

Quảng cáo

Bạn đang xem: mg + hno3 ra nh4no3

1. Phương trình hoá học tập của phản xạ Mg tính năng với HNO3

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O

2. Điều khiếu nại nhằm Mg tính năng với HNO3

Phản ứng thân thích magie và HNO3 ra mắt ở nhiệt phỏng thông thường.

3. Cách tổ chức thử nghiệm Mg tính năng với HNO3

Nhỏ hỗn hợp axit HNO3 vào ống thử vẫn nhằm sẵn miếng magie.

4. Cách lập phương trình hoá học tập của phản ứng Mg tính năng với HNO3

Bước 1: Xác toan những nguyên vẹn tử đem sự thay cho thay đổi số oxi hoá, kể từ ê xác lập hóa học oxi hoá – hóa học khử:

Mg0 + HN+5O3Mg+2NO32+N3H4NO3+H2O

Chất khử: Mg; hóa học oxi hoá: HNO3.

Bước 2: Biểu biểu diễn quy trình oxi hoá, quy trình khử

- Quá trình oxi hoá: Mg0Mg+2+ 2e

- Quá trình khử: N+5 + 8e N3

Bước 3: Tìm thông số tương thích mang lại hóa học khử và hóa học oxi hoá

4×1×Mg0Mg+2+ 2eN+5 + 8e N3

Bước 4: Điền thông số của những hóa học xuất hiện vô phương trình hoá học tập. Kiểm tra sự cân đối số nguyên vẹn tử của những yếu tố ở nhì vế.

Quảng cáo

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O

5. Mở rộng lớn về đặc thù hoá học tập của HNO3

5.1. HNO3 đem tính axit

HNO3 là một trong những trong những axit vượt trội nhất, vô hỗn hợp loãng phân li trọn vẹn trở nên ion H+ và NO3-.

HNO3 đem không thiếu những đặc thù của một axit như: thực hiện quỳ tím hóa đỏ tía, tính năng bazơ, oxit bazơ và muối hạt của axit yếu ớt rộng lớn tạo ra trở nên muối hạt nitrat. Ví dụ:

MgO + 2HNO3 → Mg(NO3)2 + H2O

Ca(OH)2 + 2HNO3 → Ca(NO3)2 + 2H2O

BaCO3 + 2HNO3 → Ba(NO3)2 + CO2 + H2O

5.2. HNO3 đem tính lão hóa mạnh:

Axit nitric là một trong những trong mỗi axit đem tính lão hóa mạnh. Tùy nằm trong vô mật độ của axit và phỏng mạnh yếu ớt của hóa học khử, nhưng mà HNO3 rất có thể bị khử cho tới những thành phầm không giống nhau của nitơ.

a. Tác dụng với kim loại:

+ HNO3 phản xạ với đa số những sắt kẽm kim loại trừ Au và Pt tạo ra trở nên muối hạt nitrat, H2­O và thành phầm khử của N+5 (NO2, NO, N2O, N2 và NH4NO3).
+ Thông thường: HNO3 loãng → NO, HNO3 quánh → NO2 .

+ Với những sắt kẽm kim loại đem tính khử mạnh: Mg, Al, Zn,… HNO3 loãng rất có thể bị khử cho tới N2O, N2, NH4NO3.

Cu + 4HNO3 đặc → Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O

Fe + 4HNO3 loãng → Fe(NO3)3 + NO + 2H2O

Quảng cáo

4Zn + 10HNO3 loãng → 4Zn(NO3)2 + NH4NO3 + 3H2O

* Chú ý: Fe, Al, Cr bị thụ động vô dd HNO3 quánh, nguội tự tạo ra màng oxit bền, đảm bảo an toàn sắt kẽm kim loại ngoài tính năng của axit, bởi vậy rất có thể người sử dụng bình Al hoặc Fe nhằm đựng HNO3 quánh, nguội.

b. Tác dụng với phi kim:

HNO3 rất có thể oxi hoá được rất nhiều phi kim, như:

S + 6HNO3 t0 H2SO4 + 6NO2 + 2H2O

C + 4HNO3 t0CO2 + 4NO2 + 2H2O

5HNO3 + Phường t0H3PO4 + 5NO2 + H2O

c. Tác dụng với thích hợp chất:

HNO3 quánh còn lão hóa được thích hợp hóa học vô sinh và cơ học. Vải, giấy má, mạt cưa, dầu thông,… bị đập diệt hoặc bốc cháy Khi xúc tiếp với HNO3 quánh.

4HNO3 + FeO → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O

4HNO3 + FeCO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O + CO2

Fe3O4 + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O

6. Bài luyện áp dụng liên quan

Câu 1:Hòa tan 23,2 gam lếu thích hợp X bao gồm Fe3O4 và CuO đem nằm trong lượng vô hỗn hợp HNO3 vừa vặn đầy đủ chứa chấp 0,77 mol HNO3 chiếm được tự hỗn hợp Y và khí Z bao gồm NO và NO2. Khối lượng mol khoảng của Z bằng

A. 42.

B. 38.

C. 40,67.

D. 35,33.

Hướng dẫn giải:

Đáp án C

mFe3O4=mCuO=23,22=11,6 gamnFe3O4=0,05 mol; nCuO=0,145 mol

Quảng cáo

Dung dịch Y bao gồm Fe(NO3)3 (0,15 mol) và Cu(NO3)2 (0,145 mol).

→ mY = 242.0,15 + 188.0,145 = 63,56 gam

nH2O=nHNO32=0,385 mol

Bảo toàn lượng tớ có:

mX+mHNO3=mY+mZ+mH2O23,2+0,77.63=63,56+mZ+0,385.18mZ=1,22 gam

Bảo toàn yếu tố N:

0,77 = 0,15.3 + 0,145.2 + nZ

→ nZ = 0,03 mol

M¯Z=1,220,0340,67

Câu 2:Cho 30,6 gam lếu thích hợp Cu, Fe, Zn tính năng với hỗn hợp HNO3 loãng dư chiếm được hỗn hợp chứa chấp 92,6 gam muối hạt khan (không chứa chấp muối hạt amoni). Nung lếu thích hợp muối hạt cho tới lượng ko thay đổi, chiếm được m gam rắn. Giá trị của m là

A. 38,6.

B. 46,6.

C. 84,6.

D. 76,6.

Hướng dẫn giải:

Đáp án A

Hỗn thích hợp 30,6 gam sắt kẽm kim loại (Cu, Fe, Zn) → 92,6 gam muối hạt khan (Cu(NO3)2, Fe(NO3)3, Zn(NO3)2) → m gam hóa học rắn (CuO, Fe2O3, ZnO).

mmuối khan = mkim loại + mNO3

→ 92,6 = 30,6 + 62.nNO3

nNO3 = 1 mol → nO=nNO32=0,5 mol

→ m = 30,6 + 0,5.16 = 38,6 gam.

Câu 3:Cho lếu thích hợp Al, Fe vô hỗn hợp HNO3 loãng, dư chiếm được 6,72 lít NO (là thành phầm khử có một không hai của N+5 ở đktc). Số mol axit vẫn phản xạ là

A. 0,3 mol.

B. 0,6 mol.

C. 1,2 mol.

D. 2,4 mol.

Hướng dẫn giải:

Đáp án C

4H++NO3+3eNO+2H2O

nHNO3=4nNO=4.6,7222,4=1,2 mol

Câu 4: Cho phản ứng: Al+HNO3 → Al(NO3)3 + N2O + H2O

Trong phương trình phản xạ bên trên, Khi thông số của Al là 8 thì thông số của HNO3

A. 24.

B. 30.

C. 26.

D. 15.

Hướng dẫn giải:

Đáp án B

8Al + 30HNO3 → 8Al(NO3)3 +3N2O+15H2O

Câu 5:Thể tích hỗn hợp HNO3 1M (loãng) tối thiểu cần thiết dùng để làm hoà tan trọn vẹn một lếu thích hợp bao gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mol Cu là (biết phản xạ tạo ra hóa học khử có một không hai là NO)

A. 1,2 lít.

B. 0,6 lít.

C. 0,8 lít.

Xem thêm: họ cười tôi vì tôi không giống họ

D. 1,0 lít.

Hướng dẫn giải:

Đáp án C

Thể tích hỗn hợp HNO3 tối thiểu → Sau phản xạ chiếm được Fe2+, Cu2+, NO3.

Bảo toàn electron tớ có:

2nFe+2nCu=3nNOnNO=2.0,15+2.0,153=0,2 molnHNO3=4nNO=0,8 mol

VHNO3=0,81=0,8lít

Câu 6: Dãy bao gồm những hóa học không bị hòa tan vô hỗn hợp HNO3 quánh nguội là

A. Al, Zn, Cu

B. Al, Cr, Fe

C. Zn, Cu, Fe

D. Al, Fe, Mg

Hướng dẫn giải

Đáp ánB

Các sắt kẽm kim loại Al, Cr, Fe bị thụ động hóa vô H2SO4 và HNO3 quánh, nguội tự tạo ra bên trên mặt phẳng sắt kẽm kim loại một tấm màng oxit đặc biệt quan trọng, bền với axit và ngăn chặn hoặc ngừng hẳn sự tiếp tục của phản xạ.

Câu 7:HNO3 phản xạ với toàn bộ những hóa học vô group nào là tại đây ?

A. NH3, Al2O3, Cu2S, BaSO4.

B. Cu(OH)2, BaCO3, Au, Fe2O3.

C. CuS, Pt, SO2, Ag.

D. Fe(NO3)2, S, NH4HCO3, Mg(OH)2.

Hướng dẫn giải:

Đáp án D

Loại A, B và C tự HNO3 ko phản xạ với BaSO4; Au; Pt.

Câu 8:Khi hòa tan trọn vẹn một lượng CuO có màu sắc đen kịt vô hỗn hợp HNO3 thì hỗn hợp chiếm được đem màu

A. xanh xao

B. vàng

C. domain authority cam

D. ko màu

Hướng dẫn giải:

Đáp án

Phương trình phản ứng:

CuO + 2HNO3 → Cu(NO3)2 + H2O

Dung dịch chiếm được có màu sắc xanh xao.

Câu 9:Chất nào là tại đây tính năng với hỗn hợp HNO3 loãng, dư sinh đi ra khí NO?

A. Fe2O3.

B. FeO.

C. Fe(OH)3.

D. Fe2(SO4)3.

Hướng dẫn giải:

Đáp án B

Chất tính năng với hỗn hợp HNO3 loãng, dư sinh đi ra khí NO

→ Chất này nhập vai trò là hóa học khử.

→ FeO vừa lòng.

3FeO + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO↑ + 5H2O

Câu 10: Hòa tan trọn vẹn 26,52 gam Al2O3 tự một lượng vừa vặn đầy đủ hỗn hợp HNO3, chiếm được 247 gam hỗn hợp X. Làm lạnh lẽo X cho tới 200C thì đem m gam tinh nghịch thể Al(NO3)3.9H2O tách đi ra. thạo ở 200C, cứ 100 gam H2O hòa tan được tối nhiều 75,44 gam Al(NO3)3. Giá trị của m sớm nhất với độ quý hiếm nào là sau đây?

A. 90.

B. 14.

C. 19.

D. 33.

Hướng dẫn giải:

Đáp án D

nAl2O3=0,26 molnAl(NO3)3=0,52 mol

→ 247 gam hỗn hợp X110,76 gam Al136,24 gam H2O

ntinh thể = a mol

→ Sau kết tinh nghịch, hỗn hợp chứa chấp (110,76 213a) gam Al(136,24162a) gam H2O

110,76213a136,24162a=75,44100a=0,0879 molm=32,9625 gam

Câu 11: Cho hỗn hợp KOH dư vô hỗn hợp bao gồm FeCl2 và FeCl3, chiếm được kết tủa X. Cho X tính năng với hỗn hợp HNO3 dư, chiếm được hỗn hợp chứa chấp muối

A. Fe(NO3)3.

B. Fe(NO3)2.

C. Fe(NO3)2 và KNO3.

D. Fe(NO3)3 và KNO3.

Hướng dẫn giải:

Đáp án A

2KOH + FeCl2 → Fe(OH)2↓ + 2KCl

3KOH + FeCl3 → Fe(OH)3↓ + 3KCl

→ Kết tủa X bao gồm Fe(OH)2 và Fe(OH)3.

3Fe(OH)2 + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO + 8H2O

Fe(OH)3 + 3HNO3 → Fe(NO3)3 + 3H2O

→ Muối là Fe(NO3)3.

Câu 12: Khi thực hiện thử nghiệm với hỗn hợp HNO3 quánh thông thường sinh đi ra khí nitơ đioxit làm cho ô nhiễm và độc hại bầu không khí. Công thức của nitơ đioxit là

A. NH3.

B. NO.

C. NO2.

D. N2O.

Hướng dẫn giải:

Đáp án C

Công thức của nitơ đioxit là NO2.

Câu 13:Nhận toan nào là sau đó là sai ?

A. HNO3 phản xạ với toàn bộ bazơ.

B. HNO3 (loãng hoặc quánh, nóng) phản xạ với đa số sắt kẽm kim loại trừ Au, Pt.

C. Tất cả những muối hạt amoni Khi nhiệt độ phân đều tạo ra khí amoniac.

D. Hỗn thích hợp muối hạt nitrat và thích hợp hóa học cơ học rét chảy rất có thể bốc cháy.

Hướng dẫn giải:

Đáp án C

C sai vì:

NH4NO2 to N2 + 2H2O

NH4NO3 toN2O + 2H2O

Câu 14:Trong chống thử nghiệm, người tớ pha trộn HNO3 từ

A. NH3 và O2

B. NaNO2 và H2SO4 đặc.

C. NaNO3 rắn và H2SO4 đặc.

D. NaNO2 và HCl quánh.

Hướng dẫn giải:

Đáp án C

Để pha trộn một lượng nhỏ axit nitric vô chống thử nghiệm, người tớ đun rét lếu thích hợp natri nitrat hoặc kali nitrat rắn với axit H2SO4 đặc:

NaNO3 + H2SO4 quánh to HNO3 + NaHSO4

Xem thêm: trang chủ chú bé rồng

Xem tăng những phương trình chất hóa học hoặc khác:

  • 2Mg + O2 → 2MgO
  • Mg + Cl2 → MgCl2
  • Mg + Br2 → MgBr2
  • Mg + I2 → MgI2
  • Mg + S → MgS
  • Mg + HCl → MgCl2 + H2
  • Mg + 2H2SO4 → MgSO4 + H2
  • Mg + 2H3PO4 → Mg3(PO4)2 + 3H2
  • Mg + 4HNO3 → Mg(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
  • 5Mg + 12HNO3 → 5Mg(NO3)2 + N2 + 6H2O
  • 4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O
  • 3Mg + 8HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O
  • Mg + 2H2SO4 → MgSO4 + SO2 + 2H2O
  • 3Mg + 4H2SO4 → 3MgSO4 + S + 4H2O
  • 4Mg + 5H2SO4 → 4MgSO4 + H2S + 4H2O
  • Mg + 2CH3COOH → (CH3COO)2Mg + H2
  • Mg + 2H2O → Mg(OH)2 + H2
  • Mg + 2FeCl3 → MgCl2 + 2FeCl2
  • Mg + 2Fe(NO3)3 → Mg(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
  • Mg + 2Fe2(SO4)3 → MgSO4 + 2FeSO4
  • 3Mg + 2Fe2(SO4)3 → 3MgSO4 + 2Fe
  • 3Mg + 2Fe(NO3)3 → 3Mg(NO3)2 + 2Fe
  • 3Mg + 2FeCl3 → 3MgCl2 + 2Fe
  • Mg + CuCl2 → MgCl2 + Cu
  • Mg + Cu(NO3)2 → Mg(NO3)2 + Cu
  • Mg + CuSO4 → MgSO4 + Cu
  • Mg + PbSO4 → MgSO4 + Pb
  • Mg + Pb(NO3)2 → Mg(NO3)2 + Pb
  • Mg + 2AgNO3 → Mg(NO3)2 + Ag
  • Mg + 2ZnSO4 → MgSO4 + Zn
  • Mg + Zn(NO3)2 → Mg(NO3)2 + Zn
  • Mg + ZnCl2 → MgCl2 + Zn
  • 2Mg + SO2 → 2MgO + S
  • 2Mg + CO2 → 2MgO + C

Săn shopee siêu SALE :

  • Sổ lốc xoáy Art of Nature Thiên Long color xinh xỉu
  • Biti's đi ra kiểu mới mẻ xinh lắm
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề thi đua, bài bác giảng powerpoint, khóa huấn luyện giành riêng cho những thầy cô và học viên lớp 12, đẩy đầy đủ những cuốn sách cánh diều, liên kết học thức, chân mây tạo ra bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

phuong-trinh-hoa-hoc-cua-magie-mg.jsp